- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về rượu "ông uống bà khen"
Quan niệm lâu nay của khá nhiều người dân là ăn gì thì bổ nấy. Nhưng thực tế có không ít ca cấp cứu vì các “bài thuốc bổ” truyền miệng này. Thậm chí có người tử vong khi chưa kịp tới bệnh viện.
Quan niệm lâu nay của khánhiều người dân là ăn gì thì bổ nấy. Nhưng thực tế có không ít ca cấp cứu vìcác “bài thuốc bổ” truyền miệng này. Thậm chí có người tử vong khi chưa kịptới bệnh viện.
Để có “sức mạnh”, nhiều quýông không quản ngại bỏ công sức và tiền của săn lùng bằng được bình rượungâm các loại động vật quý hiếm như tay hổ, tay gấu, cao hổ, cao gấu, bìmbịp, cao ngựa, nhung hươu … Nhưng sự thật có đúng như những gì họ kỳ vọng?
Ăn gì bổ nấy - phi khoa học
Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khẳngđịnh quan niệm “ăn gì, uống gì bổ nấy” là quan niệm hoàn toàn sai lầm, phikhoa học. Chưa có một nghiên cứu khoa học tổng thể chứng minh rượu ngâm cácloại động vật quý hiếm như hổ, gấu…lại có tác dụng bổ thận tráng dương.
Tiến sĩ Duệ cho biết, việc sử dụng thịt, bộ phận sống của các động vật quýhiếm ngâm rượu sẽ không có gì bảo đảm là tốt cho sức khỏe bởi thịt sống sẽbị phân hủy vào trong rượu, uống rất mất vệ sinh. Mỗi năm có khoảng 10 - 15ca ngộ độc rượu (rượu ngâm thuốc bắc, thuốc nam) vào cấp cứu và điều trị tạiTrung tâm Chống độc. Bệnh nhân nhẹ thì mất kiểm soát, dẫn tới rối loạn hànhvi. Nặng hơn thì bị hôn mê sâu, trụy mạch với nhiều biến chứng nguy hiểm nhưhạ đường máu, nhiễm toan, rối loạn nước điện giải, viêm gan, viêm thận thậmchí tử vong.
|
Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc ở Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Khánh Linh) |
Theo thầy thuốc nhân dânNguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trong các bài thuốc bổ thậntráng dương của Đông y không có các vị từ gấu hoặc hổ. Trong Đông y có ngũvị, ngũ sắc, ngũ thể, các chất sau khi ăn sẽ biến hóa thành ngũ vị, đi vàocác cơ quan trong cơ thể. Ví dụ chất có vị chua sẽ đi vào gan, mặn đi vàothận, ngọt đi vào tỳ, đắng đi vào tâm, cay đi vào phế. Chính vì thế, quanđiểm ăn gì bổ nấy hoàn toàn sai. Ví dụ gan lợn không có vị chua nên không đivào gan, dù người dân có ăn gan động vật nhiều đến mấy cũng không có tácdụng bổ gan.
“Rất nhiều người đang hiểu sai hoặc cường điệu hóa để đánh lừa người dân vềtác dụng của các loài rượu ngâm động vật quý hiếm nhằm trục lợi bản thân.Trong sách y văn, chân gấu, chân hổ có tác dụng bồi bổ cơ thể chung chungchứ không phải như một loại thần dược khiến người ta có thể hồi xuân, cườngtráng khỏe mạnh. Các loại cao từ hổ, gấu, ngựa chỉ có tác dụng trừ phongthấp, đau gân cốt chứ không có tác dụng bổ thận tráng dương”, bác sĩ Hướngnói.
|
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng cảnhbáo, hầu hết người dân không tuân thủ đúng quy trình nấu cao hoặc bào chếđộng vật để ngâm rượu. Tay gấu, tay hổ, bìm bìp … khi ngâm rượu để cả lôngsẽ rất mất vệ sinh, người uống có thể bị tiêu chảy. Người uống rượu ngâmnhung hươu không được cạo sạch lông có nguy cơ bị viêm ruột.
Đáng lo ngại hơn, việc bàochế các loại cao không đúng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Theo Đông y, việcnấu cao hổ phải trải qua nhiều giai đoạn rất công phu nhưng hiện nay các cơsở chế biến rượu ngâm tư nhân chỉ đập dập xương hổ rồi bỏ vào ninh, bỏ quacông đoạn sao tẩm. Do đó, người uống càng thêm mệt mỏi, thậm chí nguy cơ bịngộ độc rất cao.
Các bác sĩ cho biết, hiện có rất nhiều người sử dụng rượu thuốc ngâm cácloài động vật quý hiếm để chiêu đãi bạn bè và họ thả sức uống. Điều này rấtđáng lo ngại, bởi loại rượu này chỉ được uống với liều lượng rất ít, nếuuống tràn lan cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Theo bác sĩ Hướng, mỗingày chỉ nên uống các loại rượu ngâm tối đa là 20 ml, uống vào buổi tối làtốt nhất. Không nên uống rượu thuốc vào buổi sáng vì lúc này, đàn ông thườngdương khí vượng, nếu uống vào sẽ khiến dương khí bị tản, lặp lại nhiều lầnsẽ làm cho người chóng già, sinh bệnh.
Những người bị bệnh gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… khôngđược uống rượu ngâm, kể cả rượu ngâm các loài động vật quý hiếm.
Theo Mai Hương
-
Sức khỏe35 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.