Sữa chua đậu nành: Điều hòa sinh lý phụ nữ

Ở tuổi mãn kinh, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, ngoài các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen thì người ta còn áp dụng một phương pháp an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành.

Ở tuổi mãn kinh, hàm lượngoestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, ngoài các biện pháp khắc phục là dùngliệu pháp bổ sung oestrogen thì người ta còn áp dụng một phương pháp an toàn hơnchính là sử dụng phytoestrogen - những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổbiến là đậu nành.

Chất isoflavones - một dạngphytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cânbằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều haycác triệu chứng khác của viêm niêm mạc tử cung, ung thư vú.

Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảmdần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.Sữa chua làm từ đậu nành là món ăn dễ chế biến, mời các bạn tham khảo.

Sữa chua đậu nành: Điều hòa sinh lý phụ nữ

Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ



- Làm từ hạt đậu nành: đậu nành loại ngon 200g ngâm nước ấm 20-30oC trong 6-8giờ, sau đó đãi sạch vỏ, dùng máy xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, lọc bỏ bã.Đường trắng 70g (lượng đường tùy khẩu vị mỗi người). Sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tanvới một chút nước.

Cách làm: hoà nước đậu, đường trắng và sữa đặc với nhau, rồi đun sôi khoảng 5phút thì nhấc xuống. Khi sữa nguội còn 30-40oC thì cho men lactobacillus 20g(mua ở cửa hàng bán phụ gia thực phẩm, nếu không có thì dùng sữa chua để chochua thêm 1 ngày rồi hãy dùng) đánh thật nhuyễn vào. Đổ sữa vào cốc sạch, rồixếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 50oC vào nồi sao cho ngập 2/3cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế. 3 - 4 giờ sau sữa đôngđặc thì lấy ra cho vào tủ lạnh. 1 giờ sau là ăn được. Có thể bảo quản sữa trongtủ lạnh 1-2 ngày.

- Làm từ bột đậu nành: bột đậu 80g, đường trắng 50-70g, men (lacctobacillus)20g, sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tan với một chút nước, nước sạch 1 lít.

Cách làm: hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35oC rồi lọc qua vải phinmỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.

Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơichua, béo ngậy. Đây là món ăn dễ hấp thu, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩnở ruột, thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa.

Theo BS. Vũ Khanh Mai
Sữa chua đậu nành: Điều hòa sinh lý phụ nữ

 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.