Súp lơ xanh giúp phòng chống ung thư

Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.

Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.

Hiện nước ta có hai loại súp lơ trắng và súp lơ xanh. Súp lơ trắng  được trồngphổ biến hơn và là loại rau trồng chính vụ. Cây lùn, hoa to, nặng từ  1,5 - 3kg,hoa màu trắng ngà như màu sữa, lá mỏng và bầu.

Với súp lơ xanh, cả cuống và ngùhoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn nhưng ănngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn súp lơ trắng. Về giá trị phòng và chữa bệnh,hiện nay súp lơ xanh được các nhà khoa học đánh giá cao hơn súp lơ trắng.

Theo các nhà dinh dưỡng học, súplơ xanh không những có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà còn có thể ngănngừa được nhiều căn bệnh như: Các bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ungthư bàng quang, viêm loét dạ dày, tắc nghẽn phổi mạn tính... là những bệnh rấtnguy hiểm và phổ biến.

Súp lơ xanh giúp phòng chống ung thư

Súp lơ xanh làm chậm quá trình lão hóa

Hiện nay người ta đã tìm thấytrong loại rau này chất sulforaphan, là một hoạt chất có khả năng hoạt hoá cácgen chống oxy hoá và các enzym trong tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tựdo gây hại tế bào.

Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽlàm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó bổ sung các chất giúp tăng cườngnhững protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin.

Súp lơ xanh cũng là một trongnhững thực phẩm phòng ung thư tốt vì rau này rất giàu glucosinolat. Hơn nữa khilên men, glucosinolat sẽ chuyển thành loại isothiocyanat kích thích những enzymcó khả năng trung hoà những chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tếbào bất thường.

Súp lơ xanh giúp cải thiện hệmiễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hoá. Chất sulforaphan trongsúp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễndịch, ngăn cản các gốc tự do huỷ hoại tế bào.

Qua nghiên cứu theo dõi, người tanhận thấy nếu ăn đều súp lơ xanh mỗi tuần một lần có thể giúp nam giới giảm 52%nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và làm chậm sự phát triển của ung thưbàng quang 44%.

Những nghiên cứu gần đây chobiết, chất sulforaphan có trong súp lơ xanh có tác dụng phòng chống viêm phếquản mạn tính  - một bệnh gặp rất phổ biến, nhất là ở những người nghiện thuốclá, thuốc lào.

Trong 100g súp lơ có 90,9g nước, 2,5g protit, 4,9g gluxit, 0,9g xenluloza, cung cấp được 30kcal. Đây cũng là loại rau có nhiều muối khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Trong 100g súp lơ có 26mg canxi, 51mg photpho, 1,4mg sắt, 0,05mg caroten, 0,11mg vitamin B1, 0,10mg vitamin B2, 0,6mg vitamin PP, 70mg vitamin C...

TheoHương Liên
Súp lơ xanh giúp phòng chống ung thư



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.