- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Súp lơ xanh giúp phòng chống ung thư
Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.
Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.
Hiện nước ta có hai loại súp lơ trắng và súp lơ xanh. Súp lơ trắng được trồngphổ biến hơn và là loại rau trồng chính vụ. Cây lùn, hoa to, nặng từ 1,5 - 3kg,hoa màu trắng ngà như màu sữa, lá mỏng và bầu.
Với súp lơ xanh, cả cuống và ngùhoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn nhưng ănngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn súp lơ trắng. Về giá trị phòng và chữa bệnh,hiện nay súp lơ xanh được các nhà khoa học đánh giá cao hơn súp lơ trắng.
Theo các nhà dinh dưỡng học, súplơ xanh không những có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà còn có thể ngănngừa được nhiều căn bệnh như: Các bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ungthư bàng quang, viêm loét dạ dày, tắc nghẽn phổi mạn tính... là những bệnh rấtnguy hiểm và phổ biến.
Súp lơ xanh làm chậm quá trình lão hóa |
Hiện nay người ta đã tìm thấytrong loại rau này chất sulforaphan, là một hoạt chất có khả năng hoạt hoá cácgen chống oxy hoá và các enzym trong tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tựdo gây hại tế bào.
Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽlàm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó bổ sung các chất giúp tăng cườngnhững protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin.
Súp lơ xanh cũng là một trongnhững thực phẩm phòng ung thư tốt vì rau này rất giàu glucosinolat. Hơn nữa khilên men, glucosinolat sẽ chuyển thành loại isothiocyanat kích thích những enzymcó khả năng trung hoà những chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tếbào bất thường.
Súp lơ xanh giúp cải thiện hệmiễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hoá. Chất sulforaphan trongsúp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễndịch, ngăn cản các gốc tự do huỷ hoại tế bào.
Qua nghiên cứu theo dõi, người tanhận thấy nếu ăn đều súp lơ xanh mỗi tuần một lần có thể giúp nam giới giảm 52%nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và làm chậm sự phát triển của ung thưbàng quang 44%.
Những nghiên cứu gần đây chobiết, chất sulforaphan có trong súp lơ xanh có tác dụng phòng chống viêm phếquản mạn tính - một bệnh gặp rất phổ biến, nhất là ở những người nghiện thuốclá, thuốc lào.
|
TheoHương Liên
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.