- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Súp lơ xanh giúp phòng chống ung thư
Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.
Súp lơ hay hoa lơ là một loạirau ăn quý trong mùa lạnh. Ngoài giá trị dinh dưỡng, súp lơ còn có tác dụng ngănngừa bệnh.
Hiện nước ta có hai loại súp lơ trắng và súp lơ xanh. Súp lơ trắng được trồngphổ biến hơn và là loại rau trồng chính vụ. Cây lùn, hoa to, nặng từ 1,5 - 3kg,hoa màu trắng ngà như màu sữa, lá mỏng và bầu.
Với súp lơ xanh, cả cuống và ngùhoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn nhưng ănngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn súp lơ trắng. Về giá trị phòng và chữa bệnh,hiện nay súp lơ xanh được các nhà khoa học đánh giá cao hơn súp lơ trắng.
Theo các nhà dinh dưỡng học, súplơ xanh không những có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà còn có thể ngănngừa được nhiều căn bệnh như: Các bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ungthư bàng quang, viêm loét dạ dày, tắc nghẽn phổi mạn tính... là những bệnh rấtnguy hiểm và phổ biến.
Súp lơ xanh làm chậm quá trình lão hóa |
Hiện nay người ta đã tìm thấytrong loại rau này chất sulforaphan, là một hoạt chất có khả năng hoạt hoá cácgen chống oxy hoá và các enzym trong tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tựdo gây hại tế bào.
Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽlàm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó bổ sung các chất giúp tăng cườngnhững protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin.
Súp lơ xanh cũng là một trongnhững thực phẩm phòng ung thư tốt vì rau này rất giàu glucosinolat. Hơn nữa khilên men, glucosinolat sẽ chuyển thành loại isothiocyanat kích thích những enzymcó khả năng trung hoà những chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tếbào bất thường.
Súp lơ xanh giúp cải thiện hệmiễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hoá. Chất sulforaphan trongsúp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễndịch, ngăn cản các gốc tự do huỷ hoại tế bào.
Qua nghiên cứu theo dõi, người tanhận thấy nếu ăn đều súp lơ xanh mỗi tuần một lần có thể giúp nam giới giảm 52%nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và làm chậm sự phát triển của ung thưbàng quang 44%.
Những nghiên cứu gần đây chobiết, chất sulforaphan có trong súp lơ xanh có tác dụng phòng chống viêm phếquản mạn tính - một bệnh gặp rất phổ biến, nhất là ở những người nghiện thuốclá, thuốc lào.
|
TheoHương Liên
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Dương Minh (30 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc) bất ngờ ngất xỉu khi ở nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.