- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Suýt mất mạng vì bát canh thừa: Cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn uống
Có quá nhiều trường hợp bị nguy kịch, thậm chí thiệt mạng chỉ vì ăn thức ăn thừa. Bảo quản không đúng cách sẽ khiến một món ăn thừa trở thành một món "độc" đáng sợ.
Có quá nhiều trường hợp bị nguy
kịch, thậm chí thiệt mạng chỉ vì ăn thức ăn thừa. Bảo quản không đúng
cách sẽ khiến một món ăn thừa trở thành một món "độc" đáng sợ.
>> Mách các mẹ khỏi vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì
Nguy kịch, suýt mất mạng vì bát canh thừa để qua đêm
Vào một buổi tối trong ca trực, TS. Bác sĩ Lưu Yến Vinh, PGĐ BV Nhân dân Giang Tô (TQ) đã nhận điều trị cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.
Nam bệnh nhân này có tiền sử bệnh tiểu đường, nhập viện trong tình trạng chóng mặt, huyết áp hạ xuống rất thấp.
Bệnh nhân cho biết, vào lúc nửa đêm ông bỗng thấy rét run đột ngột, sau đó bị sốt và tiêu chảy, nhiệt độ cơ thể trên 39,8 độ.
Sau khi bác sĩ Vinh kiểm tra thì biết ông đã bị sốc nhiễm trùng, tình trạng vô cùng nguy kịch, có thể đe dọa tính mạng.
Nhập viện truyền máu và truyền dịch tích cực, sử dụng một liều lớn thuốc vận mạch để duy trì huyết áp cùng phác đồ điều trị với nhiều loại thuốc tổng hợp làm tăng sức đề kháng.
Khoảng 10 ngày nằm viện với phác đồ điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ông vẫn cần phải uống thuốc co mạch để duy trì huyết áp.
Theo tìm hiểu được biết, bệnh nhân trước đó đã ăn một bát canh thừa để qua đêm mà không hâm nóng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến ông bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn tới sốc nhiễm trùng.
Những trường hợp mắc ung thư vì thường xuyên ăn đồ thừa
Còn nhớ cách đây không lâu, một cô gái trẻ (ở Đài Loan) đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook 1 thông tin gây chấn động rằng mẹ của cô đã bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh một thời gian dài.
Từ một người phụ nữ khỏe mạnh nặng 60kg đã sút xuống 28kg. Trong 2-3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi chính người trong nhà cũng không thể tưởng tượng nổi.
Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp hiếm hoi được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn thừa.
Cách
đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp, thành
phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô (TQ) đã liên tiếp phát hiện ra bị mắc
bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.
Cuối năm ngoái, ông Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay.
Mới đây, vợ của ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày.
Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
"Đồ ăn để
qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất
nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài
dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa".
Tác hại của việc ăn thức ăn thừa để qua đêm
Ăn thực phẩm thừa là một thói quen rất phổ biến ở nhiều gia đình từ hàng đời nay. Thức ăn đã chế biến nhưng ăn không hết, nhiều người đã giữ lại để ăn vào bữa tiếp theo.
Điều này quả thực không phải là
vấn đề lớn nếu thức ăn đó vẫn còn giá trị dinh dưỡng và an toàn thực
phẩm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải ai cũng biết bảo quản đúng
cách, gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Nhìn dưới góc độ sức khỏe và y tế, thức ăn thừa để trong tủ lạnh có nguy cơ gây bệnh không hề nhẹ đối với cơ thể con người.
1. Thức ăn thừa để qua đêm sinh ra nitrit có thể gây chết người
Một số món ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là các loại rau lá xanh, không chỉ không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như ban đầu mà còn sinh ra nitrit gây bệnh.
Lượng nitrit này sẽ càng tăng lên nhiều hơn sau thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ 2-6 độ C.
Một số thức ăn thừa chứa lượng protein và chất béo cao lại càng không nên ăn lại. Bởi khi các món ăn này tiếp xúc với không khí trong vòng 2 tiếng, các vi khuẩn có hại bắt đầu sinh sản mạnh mẽ.
Chúng ta đều biết rằng protein và chất béo dưới tác dụng của vi khuẩn, sẽ sinh ra những chất có hại không nhỏ đối với cơ thể. Nhất là những chất như hydrogen sulfide, amin, phenol…
2. Chất nitrit gây ung thư, tử vong được sinh ra thế nào?
Những món ăn sau khi đã xào nấu thường có dầu, muối, khi để qua đêm, các vitamin sẽ bị oxy hóa, do đó hàm lượng nitrit tăng lên đáng kể.
Sau khi vào dạ dày sẽ biến thành chất nitrit, mặc dù không phải là một chất gây ung thư trực tiếp, nhưng nó tiềm ẩn một mối nguy hiểm cho sức khỏe lớn.
Nitrit sau khi vào dạ dày, trong điều kiện nhất định sẽ tạo thành NC (N- hợp chất nitroso) - là một yếu tố nguy cơ chứa nguyên nhân nền cho ung thư dạ dày.
Đặc biệt là trong thời tiết nóng, thực phẩm nhiễm khuẩn qua đêm với số lượng lớn, có thể dễ dàng dẫn đến viêm dạ dày, đường ruột, ngộ độc thực phẩm.
3. Đồ ăn thừa kể cả hâm nóng rồi cũng không làm giảm tác hại
Nói chung, khi hâm lại với nhiệt độ cao 100 ℃ một vài phút chỉ có tác dụng diệt một số vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.Nhưng đối với vi khuẩn thực phẩm giải phóng độc tố hóa học, nhiệt nóng không thể mang lại tác dụng gì.
Làm nóng không có tác dụng tiêu diệt các độc tố, đôi khi nó còn làm tăng nồng độ nguy hiểm của các chất hóa học. Sau khi làm nóng, nitrit độc tính trong thực phẩm sẽ tăng lên, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
4. Ăn đồ thừa để qua đêm là cách phổ biến gây ra bệnh đường ruột
Thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là các món có nước và muối sẽ không an toàn cho sức khỏe.
Những món ăn khô như bánh ngọt hoặc thực phẩm chứa tinh bột cũng chỉ ăn tốt nhất trong vòng 4 giờ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.