- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Táo mèo: Vừa ngon miệng lại vừa giảm cân
Táo mèo cũng là sơn tra
Một đặc sản màkhách du lịch Sa Pa thường mang về làm quà là táo mèo, được giới thiệu có tácdụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người sau bệnh ăn uống ngon miệng, đồng thời lại cótác dụng giảm cân, giảm mỡ máu.
Táomèo cũng là sơn tra
Táo mèo làtên người H’Mông gọi quả sơn tra (Fructus Crataegi) thu hái từ một số cây thuộcchi sơn tra (Crataegus), họ hoa hồng (Rosaceae). Chi sơn tra có khoảng 280 loài,phân bố ở nhiều quốc gia: Nga, Ba Lan, Hungary, Ðức, Anh, Thuỵ Sĩ, Pháp, TrungQuốc, Hàn quốc, Nhật bản, Việt Nam… trong đó, quả của cây C. pinnatifida, C.monogyna , C. oxycantha và C. laevigata được sử dụng nhiều nhất.
Tuỳ theoquốc gia mà cách phát âm tên vị thuốc khác biệt ít nhiều. Chẳng hạn, người châuÂu gọi sơn tra là Hawthorn, người Trung quốc gọi là Shanzha, người Nhật bản gọilà Sanzashi, người Hàn Quốc gọi là Sansaja… Ở Việt Nam, cây sơn tra mọc tự nhiênvà trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La… trên các dãy núi cao1.500 – 2.000m. Tiếng dân tộc H’Mông gọi sơn tra là Tu di, tức táo mèo.
Giúpăn uống ngon miệng
Theo y họccổ truyền, sơn tra có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tỳ, vị, thuộcnhóm thuốc tiêu thực hoá tích, giúp tiêu hoá do tăng bài tiết axit mật và pepsindịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá do ăn nhiềuthịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu… Đây chính là tác dụng giúp ăn uống ngonmiệng của vị thuốc này.
Thực nghiệminvivo cho thấy dịch chiết sơn tra có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, trựctrùng lị, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh. Khi sao đen (sơn tra thán)có thể hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm kíchthích thành ruột, giảm nhu động ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyênnhân khác nhau.
Hạ mỡmáu, kháng khuẩn, bảo vệ gan
Nghiên cứuhiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn độngmạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường côngnăng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tậptiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòngngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, lị trực khuẩn cấp, viêm ruột cấp,tiêu chảy do nhiễm giun sán, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ gâyđau bụng…
Các nhà yhọc Trung Quốc đã dùng viên Sơn Tra Giáng Mỡ (mỗi viên chứa 0,06g bột chiết sơntra) điều trị rối loạn lipit máu với liều uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần haiviên, liệu trình bốn tuần. Kết quả cho thấy, nồng độ cholesterol và triglyceridhuyết thanh giảm với tỷ lệ 76% và 88%.
Người châuÂu đã sử dụng sơn tra để làm thuốc từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Đếnthập niên 70 của thế kỷ trước, vai trò của sơn tra trong việc tăng cường chứcnăng tuần hoàn, giảm mỡ máu, giãn mạch, điều hoà huyết áp đã được chứng minh.Chiết xuất sơn tra có mặt trong hơn 100 đặc chế trị bệnh tim mạch như:Crataegutt, Eurython, Esbericard, Cratamed...
Chấtnào trong táo mèo bảo vệ tim mạch?
Theo TSDharmananda (giám đốc viện Y học cổ truyền, Portland, Oregon) các tác dụng sinhhọc của sơn tra có liên quan đến bốn nhóm hợp chất chủ yếu: các flavonoid(hyperoside, luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexinrhamnosides), Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechinpolymers), các dẫn xuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit), các axit hữucơ (citric, tartaric, ascorbic), các phenolic đơn giản (chlorogenic axit,caffeic axit).
Cácflavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tăng nhịp tim, giãnmạch vành, giảm xơ vữa động mạch. Sơn tra còn cho tác dụng tốt trong các trườnghợp nghẽn mạch máu tim. Kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm dược lý – việncây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy chiết xuất sơn tra có đặc tính chống nghẽnmạch rõ rệt; cải thiện việc đưa oxy về tế bào cơ tim; giảm cholesterol,triglycerid, độ quánh của máu và fibrinogen…
Nhiều thửnghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim của chiết xuất sơn tra:tăng cường tuần hoàn tim và não bộ trong các trường hợp nghẽn mạch, đau thắtngực, tăng huyết áp, chậm nhịp tim. Các amin trong sơn tra có tác dụng tăngcường hoạt động cơ tim, nên vị thuốc này khá hiệu quả với các trường hợp suy tim(được chỉ định cho suy tim độ 1 và 2, đau thắt ngực, chậm nhịp tim).
Tóm lại, sơntra không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hoá, mà còn có khả năng phòngchống các rối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch.Tuy nhiên, nếu đang điều trị bệnh tim mạch, người dùng cần tham khảo ý kiến bácsĩ điều trị trước khi sử dụng sơn tra.
Theo PGS.TS.DS Nguyễn Phương Dung
Dân Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.