Thanh long - Giải nhiệt ngày hè

Thanh long là loại cây cho hoa đẹp, quả ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, và đồng thời cũng là một vị thuốc thông dụng, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.

Thanh long là loại cây cho hoađẹp, quả ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, và đồng thời cũng là một vị thuốc thôngdụng, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.

Thanh long còn được gọi là cây mắt rồng, tường liên, cây lòngchảo... thuộc họ xương rồng, là loại cây thân leo trườn dài tới 10m, bám vào giáthể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hoá sừngở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn. 

 

Hoa có đường kính tới 30cm, màu trắng hay vàng nhạt. Lá đàivà cánh hoa nhiều, dính nhau thành ống; nhị nhiều; bầu dưới. Quả màu đỏ tươi,mọng nước, có phiến hoa còn lại, dài 18-20cm, đường kính từ 12-15cm. Sau lớp vỏdầy màu đỏ là phần thịt màu trắng với nhiều hạt màu đen nhánh, nhỏ hơn hạt vừng.Thu hoạch quả vào mùa hè thu.

Thanh long - Giải nhiệt ngày hè

Thanh long là một vị thuốc thông dụng, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón

 

Thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng thanhnhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hoá đàm, thường được dùng đểchữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết, quai bị,mụn nhọt...

 

Thân cây có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗikhoẻ khoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc. Hoa có tác dụng bổ phế,trừ ho. Quả thanh long là một loại quả ăn giải nhiệt, nhuận tràng. Dùng quả ăntươi rất tốt cho những người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón,...

 

Đặc biệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảmcholesterol. Do đó, người béo phì, người có hàm lượng cholesterol cao, huyết áptăng nên ăn thanh long. Thanh long còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường,tăng huyết áp...

 

Thanh nhiệt, giải độc, chữarôm sẩy, mụn nhọt, nhuận tràng: Dùng quả tươi ăn hàng ngày.

 

Chữa bỏng nhẹ: Thâncây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nát lấynước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát.

 

Chữa mụn nhọt, gãy xươngkín: Thân cây thanh long (bỏ vỏ và gai) giã nát đắp vào vị trí tổnthương.

 

Chữa ho, viêm phế quản:Dùng 15 - 30g hoa tươi, sắc uống hoặc 10 - 12g khô sắc uống hoặc hãm thay trà đểuống. Hoặc lấy 30g hoa thanh long nấu với thịt lợn nạc làm canh ăn, có tác dụngbổ phế, trừ ho.

 

Phòng chống bệnh scorbut(bệnh do thiếu hụt vitamin C kéo dài) và một số chứng chảy máu thông thường:Ăn mỗi ngày 600 - 700g quả thanh long (khoảng 2 quả to).

 

Theo BS Thu Vân

Sức khỏe & Đờisống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.