- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm một tác dụng tuyệt vời của sữa chua mà ít người biết
Ăn sữa chua chứa probiotic thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các vi sinh vật sống được tự sản sinh trong ruột giúp giữ cân bằng
đường ruột. Nhưng chúng cũng thường được tìm thấy trong sữa chua và chế
độ ăn uống bổ sung.
Các nhà nghiên cứu tại Viện
Y tế Griffith và Đại học Y tại Úc kiểm tra dữ liệu từ 9 nghiên cứu liên
quan đến hơn 540 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ các vi
khuẩn sống giúp giảm mức huyết áp của người dân - đặc biệt là ở những
người có nguy cơ cao hơn. Chế phẩm sinh học với nhiều loài vi khuẩn này
cũng đem lại hiệu quả hơn so với sản phẩm chỉ chứa một loại vi khuẩn duy
nhất.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension.
Các vi sinh vật sống cũng thường được tìm thấy trong sữa chua và chế độ ăn uống bổ sung. Ảnh minh họa
Tác
giả của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Jing Sun cho biết: "Nhóm các nghiên
cứu này đã cho thấy nên thường xuyên tiêu thụ sữa chua chứa
probiotic trong chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm giảm huyết áp cao,
cũng như duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Các chế phẩm sinh học này có
trong sữa chua, sữa và pho mát lên men chua... giúp bổ sung probiotic".
Mặc
dù những lợi ích của việc bổ sung probiotic được xác định đối với huyết
áp, tim mạch... nhưng nghiên cứu cũng cho rằng việc bổ sung chúng ít
hơn 8 tuần không có tác dụng đến huyết áp.
Tiến sĩ Sun nói thêm: "Chúng tôi tin rằng chế phẩm sinh học có thể giúp hạ huyết áp
bằng cách tác động tích cực đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả
việc cải thiện cholesterol, giảm lượng đường trong máu và kháng insulin;
và bằng cách giúp đỡ để cân bằng hệ thống hormone để điều chỉnh huyết
áp và cân bằng chất lỏng".
Bà cho biết nghiên
cứu bổ sung cần thiết được thực hiện trước khi các bác sĩ có thể tự tin
giới thiệu chế phẩm sinh học hoàn toàn có thể giúp kiểm soát và phòng
ngừa huyết áp cao.
Ăn sữa chua chứa probiotic thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Ảnh minh họa
Đánh giá về nghiên cứu, Victoria Taylor, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Tổ chức Tim mạch Anh, cho biết: "Cao huyết áp
đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm đau tim và đột quỵ, vì
vậy điều quan trọng là chúng ta làm tất cả những gì có thể để giữ mức
huyết áp ổn định. Trong khi đây là một đánh giá thú vị của nghiên cứu
trong lĩnh vực này, nhưng vẫn còn quá sớm để bắt đầu giới thiệu chế phẩm
sinh học với mục đích làm giảm huyết áp".
"Chúng
tôi cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này. Trong khi đó,
một số thay đổi về lối sống cũng có thể giữ cho huyết áp của chúng ta
khỏe mạnh. Ăn ít muối, nhiều trái cây và rau quả, vận động cơ thể và duy
trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là tất cả những thứ cần làm để tốt
cho huyết áp của bạn", bà Taylor nói thêm.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.