- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen ăn uống khiến người Việt mắc ung thư dạ dày
Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Một số hành vi, thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại của người Việt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Ăn ít trái cây và rau quả, ăn mặn
Chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây là nguyên nhân gây ra khoảng 14% các ca tử vong vì ung thư đường tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày. Tương tự, ăn mặn cũng chịu trách nhiệm cho 14% trường hợp ung thư dạ dày. Đáng ngạc nhiên là người Việt, đặc biệt là người trẻ lại ăn khá ít rau quả và trái cây.
Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày |
Ăn thực phẩm bẩn, tồn dư chất bảo quản
Thực phẩm bẩn đang được coi là “quốc nạn” của Việt Nam. Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc để tẩy trắng thực phẩm, bảo quản thực phẩm có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.
Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều hộ chăn nuôi, các đơn vị sản xuất kinh doanh vẫn bất chấp tất cả, kể cả tính mạng của người tiêu dùng mà đưa ra thị trường những “thực phẩm bẩn”, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết cục là chính người Việt lại đang làm hại người Việt.
Ăn nhiều đồ chế biến sẵn, đồ nướng
Trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn ngày nay đã trở thành những thực phẩm không thể thiếu vì sự tiện lợi, giá cả vừa phải và mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, những thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Chỉ tính riêng món thịt chế biến sẵn, mỗi năm đã khiến 34.000 người tử vong. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn 70,87gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày.
Bên cạnh đó, đồ nướng cũng liên quan tới các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Các chất này có liên quan tới ung thư ruột già, dạ dày, gan, vú, da, phổi, tuyến tiền liệt...
Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư |
Ăn uống dùng chung bát đũa
Khi ăn uống, người Việt có thói quen chỉ chấm chung một bát nước chấm, uống chung 1 cốc nước hoặc dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây nhiễm HP - vi khuẩn có thể gây gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Ngoài ra, ăn đồ quá nóng, ăn thức ăn quá
nguội lạnh hay quá cay, ăn uống không điều độ cũng là những yếu tố làm
tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Uống nhiều bia rượu và đồ uống có gas
Thống kê năm 2016 cho thấy, người Việt tiêu thụ 3,9 tỷ lít bia rượu. Trung bình mỗi người tiêu thụ 42 lít/năm. Tỷ lệ này đứng thứ 10 ở Châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới.
Trong khi đó, theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương - Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, chỉ cần uống trên 3 ly bia, rượu mỗi ngày tương đương hơn 45g đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Người Việt cũng rất thích uống nước ngọt
có gas. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, mạch máu ở đường ruột, dạ dày bị
co lại, làm giảm lưu lượng máu nuôi dạ dày đường ruột, ảnh hưởng tới
các chức năng tiêu hoá, thậm chí gây co thắt dạ dày, viêm dạ dày hay ung
thư dạ dày.
Một số yếu tố nguy cơ khác
Những yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày:
HP chịu trách nhiệm cho 80% trường hợp ung thư dạ dày |
• Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): HP là một loại vi khuẩn thường gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. HP chịu trách nhiệm cho 80% trường hợp ung thư dạ dày.
• Người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày: khoảng 10% số ca ung thư dạ dày có liên quan đến đột biến gen di truyền.
• Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá.
• Căng thẳng kéo dài: stress kéo dài có thể gây ra các bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
Với những người có thói quen ăn uống không khoa học hoặc có những yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày kể trên, nên khám tấm soát ung thư dạ dày định kỳ. Đây là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm những bất thường tại dạ dày và điều trị kịp thời. Để biết thêm thông tin chi tiết về Gói tầm soát ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc, hoặc đặt lịch khám tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909. Xem thêm tại: https://ungbuouvietnam.com/kham-tam-soat-ung-thu/ |
Minh Tuấn
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.