- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức ăn không kali, photspho tốt cho người chạy thận
Người chạy thận phải chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, cụ thể chọn lựa những thực phẩm không chứa kali, photspho sẽ giữ được sức khỏe mỗi ngày.
Người chạy thận phải chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, cụ thể chọn lựa những thực phẩm không chứa kali, photspho sẽ giữ được sức khỏe mỗi ngày.
Hạn chế “nạp” kali, photspho từ thực phẩm
Kali là một chất khoáng rất cần thiết cho dinh dưỡng và sức khỏe. Hàng ngày, để nhận được lượng kali tối thiểu không khó nếu chúng ta ăn đa dạng các loại thực phẩm trong đó nguồn thực phẩm thông thường cung cấp Kali như bột đậu nành, trái cây khô, các loại hạt khô có dầu, cá hồi, gan, chuối…
Tuy nhiên, với bệnh nhân chạy thận sẽ khỏe hơn nếu ăn ít thực phẩm có chứa Kali. Đó là khẳng định của bác sĩ nếu như bệnh nhân có chế độ ăn uống và chọn lọc thực phẩm thích hợp. Với bệnh nhân chạy thận, nếu kali bị ứ đọng lại trong cơ thể trên 6,5mmo/l sẽ rất nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
Thận nhân tạo giúp loại bỏ khỏi cơ thể các chất dư thừa do ăn uống đưa vào. Tuy nhiên, chức năng của nó không thể hoàn hảo như thận bình thường nên chế độ ăn của bệnh nhân thận phải có những nguyên tắc nhất định và có một số khác biệt đối với người bình thường.
Photspho máu cao và canxi máu thấp thường gặp ở những bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ. Các biến đổi bệnh lý này dẫn đến những rối loạn trong chuyển hóa xương, gây đau xương rất nhiều và làm xương dễ gẫy. Do đó điều chỉnh chế độ ăn của bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chu kỳ là giảm lượng photspho và tăng lượng canxi đưa vào cơ thể. tránh thức ăn giàu photspho như tôm, cua, lòng đỏ trứng, phomat...
Người chạy thận nên tránh thức ăn giàu photspho như tôm, cua, lòng đỏ trứng, phomat... Ảnh minh họa
Chế độ ăn giúp bệnh nhân khỏe hơn
Một bệnh nhân chạy thận sẽ thấy khỏe hơn hay không phụ thuộc vào:
- Chế độ ăn có hợp lí hay không.
- Lọc máu đủ thời gian và đúng liều lượng chưa.
- Dùng đúng và đủ các loại thuốc bác sĩ đã kê đơn.
Ảnh minh họa
Như vậy chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân chạy thận là một trong những khâu quan trọng làm cho bệnh nhân khỏe hơn, tuổi thọ kéo dài hơn.
Không bắt buộc phải cấm tuyệt đối bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng bệnh nhân chỉ nên dùng với số lượng vừa phải và khẩu phần ăn hàng ngày phải quân bình đầy đủ đạm, năng lượng, sinh tố.
Bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân của mình dùng các thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt; thịt gia cầm; cá và trứng. Cùng với đó mỗi ngày nên uống bổ sung sản phẩm dinh dưỡng dành cho người chạy thận cũng là lựa chọn an toàn cung cấp các acid amin cần thiết, dễ hấp thu, củng cố hệ miễn dịch, bồi bổ cho cơ thể.
Địa chỉ liên hệ:
Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam/VitaDairy
Nhà B9 - Khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 04. 35562389 - 01263112222
Website: vitadairy.com.vn
Tấn Tài
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.