- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức ăn, nước uống kỵ rơ với thuốc
Thạc sĩ Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng đưa ra một số ví dụ về sự phản ứng có hại giữa thức ăn với thuốc.
Các loại thứcăn giàu vitamin K, trái cây thuộc họ cam quýt có thể làm giảm công dụng củathuốc, không dùng chung với thuốc kháng viêm hoặc aspirin. Rễ cam thảo làmtăng huyết áp.
Thạc sĩ - Dượcsĩ Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵngđưa ra một số ví dụ về sự phản ứng có hại giữa thức ăn với thuốc.
Nước ép bưởicó thể làm tăng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể. Có hai nhóm thuốcđặc biệt lưu ý không nên dùng kèm nước bưởi gồm:
Thuốc dùng đểhạ cholesterol trong máu là simvastatine và atorvastatine. Nước bưởi khidùng chung với simvastatine (hoặc atorvastatine) có thể làm tăng sự hấp thucủa thuốc lên gấp 15 lần và gây tác dụng phụ nghiêm trọng ở cơ.
Nước ép bưởi có thể làm tăng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể |
Người dùngthuốc suy giảm miễn dịch dùng để chống thải ghép (tacrolimus,ciclosporine…), nếu uống nước bưởi thường xuyên sẽ gây độc hại cho thận.
Bệnh nhântránh uống nước bưởi trong vòng hai giờ sau khi dùng các thuốc này, và nênchỉ uống ít hơn 250 ml nước bưởi mỗi ngày. Ngược lại, nước táo và nước camkhông gây tương tác với thuốc.
Các thức ăn giàuvitamin K như su, bắp cải xanh, rau màu xanhđậm, trái bơ, rau ngò, rau diếp, cần ăn rất ít các thức ăn này khi đang dùngcác thuốc chống đông dường uống (mục đích chống đông máu).
Các thức ănnày làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, vì vậy nguy cơ tạo huyết khối tăng(tạo cục máu đông trong lòng mạch). Vì vậy, trong thời gian dùng thuốc chốngđông đường uống, nên bớt ăn một suất rau của ngày và không nên thay đổi độtngột thói quen ăn uống hàng ngày (như ăn nhiều lên hoặc giảm đi các loạithức ăn quen dùng).
Phải tránh uống rượu trong trường hợp bệnh nhân dùngthuốc có tác dụng trên thần kinh, bao gồm tất cả loại thuốcnhư an thần (thuốc giảm lo âu nhóm benzodiazepine), giảm đau hoặc giảm ho cóchứa codeine hoặc tramadol, thuốc thần kinh, thuốc chống trầm cảm, chốngkháng histamine chống dị ứng kinh điển.
Khi dùng đồngthời với các thuốc này, rượu có thể gây buồn ngủ và làm giảm các phản xạ,gây nguy hiểm đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao thông hoặc máymóc. Ngoài ra, khi dùng rượu chung với thuốc kháng viêm non-steroid hoặcaspirine có thể gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng tiết acid dạ dày.
Các trái cây họcam quýt (chanh, bưởi, cam: xếp theo thứ tựgiảm dần về độ chua), tránh dùng chung với thuốc kháng viêm hoặc aspirine,do làm nặng thêm hoặc gây bỏng rát dạ dày, tăng lượng acid dạ dày. Nên uốngthuốc kháng viêm trong bữa ăn để trộn lẫn với thức ăn làm giảm tác dụng phụtrên dạ dày.
Cà phê cũng làthứ thức uống cần tránh. Cần tránh cafeinekhi đang dùng thuốc kháng sinh nhóm Quinolone như enoxacine, ciprofloxacinevà norfloxacine, hoặc theophylline (thuốc trị hen có cùng tác dụng giốngcafeine).
Các kháng sinhnày ngăn cản thải trừ cafeine và vì thế có thể gây quá liều cafeine, dẫn đếntình trạng kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác.Cafeine sẽ làm tăng tác dụng phụ của theophylline. Vì thế cần tránh dùng mọithức ăn, đồ uống như cà phê, trà, hoặc nước giải khát có chứa cafeine trongsuốt thời gian dùng thuốc kháng sinh trên hoặc đang điều trị hen bằngtheophylline.
Rễ cam thảo gâytăng huyết áp. Giảm hoặc tốt hơn là nên tránhdùng cam thảo (kẹo hoặc thức uống có cam thảo) khi bị cao huyết áp.
Theo Thiên Chương
VnExpress
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.