- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư nước củ sả tươi chữa ung thư
Gần đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội lan truyền thông tin về nước củ sả tươi chữa được bệnh ung thư khiến dư luận được một phen bán tín bán nghi. PV đã vào cuộc tìm hiểu về thực hư của loại “thần dược” dễ kiếm này.
Gần đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội lan truyền thông tin về nước củ sả tươi chữa được bệnh ung thư khiến dư luận được một phen bán tín bán nghi. PV đã vào cuộc tìm hiểu về thực hư của loại “thần dược” dễ kiếm này.
Chết đuối vớ được cọc?
Ông Trần Văn Tá (trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mắc bệnh ung thư dạ dày cho biết, ông là một trong số những người rất tích cực uống nước sả tươi. Tâm sự với PV, ông Tá đầy hy vọng: “Tôi bị ung thư, vì buồn chẳng làm được gì mà cũng chẳng có việc gì để làm, tôi lân la lên mạng, vô tình đọc được bài “Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu”, tôi như người chết đuối vớ được cọc. Hơn nữa, sau đó tôi gõ cụm từ đó vào google tìm kiếm thấy hiện ra mấy trăm nghìn kết quả nên tin tưởng lắm. May mắn, vườn nhà tôi lại trồng đầy sả”.
Ông Tá cho hay, cách đây 4 ngày ông đã nấu nước sả tươi để uống hằng ngày kèm với thuốc chữa ung thư dạ dày mà bác sỹ kê toa. Ngày nào ông cũng tự ra vườn lấy sả nấu nước uống và hy vọng sự màu nhiệm sẽ đến với mình. Không biết có phải do tinh thần tốt lên với hy vọng màu nhiệm hay củ sả có tác dụng thật mà từ hôm uống nước củ sả đến nay, ông Tá thấy người dễ chịu hơn?
Còn bà Lý Thị Uyên (phố Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho hay: “Tôi bị ung thư thực quản, mới phát hiện cách đây 1 tháng và hiện đang điều trị bằng thuốc. Mới đây, thấy rộ lên thông tin cây sả chữa ung thư tôi cũng mua sả tươi về nấu nước uống. Tôi đã mua rất nhiều sả, dặn cả người bán lấy cho sả còn nguyên củ và rễ để mang ra khu đất trống gần nhà để trồng dùng dần. Hy vọng là nó có tác dụng tốt đối với bệnh của mình”.
Không ít người mắc bệnh ung thư cũng đã thực hiện phương thức “còn nước còn tát” theo cách mà ông Tá và bà Uyên đang làm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thông tin về cây sả chữa ung thư khởi nguồn từ bài báo đăng trên tạp chí khoa học Planta Medica và ngay sau đó được phổ biến trên thông tin đại chúng của Israel. Bài báo đó bắt nguồn từ một nghiên cứu của Trường ĐH Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel năm 2013. Theo đó, dầu thơm trong cây sả có thể kích thích các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Bác sĩ Rivka Okir (Trường ĐH Ben Gurion) từng cho biết, nếu sử dụng một liều lượng tinh chất dầu sả thu từ 1g cây sả qua 8 lần uống mỗi ngày sẽ thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy diệt. Các thanh tra thuộc Trường ĐH Ben Gurion đã kiểm tra lại sự ảnh hưởng của tinh chất dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm tế bào lành đã được nuôi cấy vào, có cùng tỷ lệ so với khi thử nghiệm trên tế bào ung thư. Kết quả cho thấy, trong khi tinh chất dầu sả diệt tế bào ung thư thì tế bào lành vẫn sống bình thường.
Chưa có nghiên cứu cụ thể
Về vấn đề này, theo Dược sỹ Trần Việt Hưng, Phòng thí nghiệm Phân tích máu và định bệnh truyền nhiễm, Hội Hồng thập tự Hoa Kỳ cho rằng: “Với liều lượng uống ngày 8 lần, mỗi lần chắt tinh dầu của 1g sả tươi thì theo tôi là quá ít (liều dùng sả trong y học cổ truyền để trị một số bệnh là khoảng 12g sả tươi sắc uống mỗi ngày) để có được hoạt tính thật sự trong việc điều trị. Tuy nhiên, uống nước sả cũng vô hại nên các bệnh nhân đang bị ung thư cứ việc thử uống thêm để thay nước trà trong khi đang được điều trị. Còn với thông tin trong bài báo “Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu” chỉ là quảng cáo cho một số thành quả về việc phát triển trồng trọt tại những vùng sa mạc ở Israel. Bài báo cũng ghi khá rõ là các bệnh nhân đang bị ung thư và đang được chữa trị bằng các phương pháp y khoa chính thống như xạ trị, hóa trị... thì cho uống thêm nước sả để bổ sung mà thôi.
Tuy nhiên, Dược sỹ Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, trong tinh dầu sả có limonen, geraniol - là 2 trong những thành phần đã được nghiên cứu nhiều về các hoạt tính trị ung thư. Còn nghiên cứu tại Trường ĐH Ben Gurion là nhằm xác định các thông số dược động học và liều cao nhất được xem là an toàn khi thử với bệnh nhân ung thư, nhưng không xác định về mức độ hữu hiệu của nó.
Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường, Phó giám đốc phụ trách việc bào chế và sản xuất thuốc của Công ty Đông nam dược Bảo Long TP HCM cho rằng, tinh dầu sả ngoài làm gia vị chế biến thức ăn, có thể dùng để uống giúp làm khỏe đường tiêu hóa, cũng có thể dùng để gội đầu, hoặc xoa bóp hay xông hơi có tác dụng thư giãn rất tốt. Ngoài ra, nước sả còn dùng để xịt quanh nhà nhằm xua đuổi côn trùng như kiến, gián, muỗi và bọ chét… Còn thông tin về nước cây sả chữa ung thư hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.