- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm nấu lò vi sóng có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn.
Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn.
Lo sợ
Chị Nguyễn Thúy Loan (tổ 2 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội) có con đến tuổi ăn bột
nên muốn mua lò vi sóng để tiện hâm bột cho con ăn hằng ngày. Tuy nhiên, chị lại
rất lo ngại khi nghe một số bạn bè nói rằng nấu ăn hay thậm chí hâm nóng thức ăn
bằng lò vi sóng thôi cũng không tốt, vì sóng viba của lò vi sóng tác động đến
các tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm và lâu dài gây tác hại
cho người ăn thực phẩm đó.
Không riêng gì chị Loan, mà thực tế trên thế giới cũng không ít người lo ngại về
tác dụng của lò vi sóng đối với thực phẩm. Tuy nhiên, TS Kristin Hendrickson,
ngành hóa sinh, Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho rằng, lo ngại về việc sóng viba có
thể phá hủy chất dinh dưỡng hay do lò vi sóng làm cho thực thẩm mất an toàn là
không có cơ sở. Mặc dù lò vi sóng - cũng như mọi phương pháp nấu nướng khác -
đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng
cho thấy thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo
những cách truyền thống.
Theo TS Kristin Hendrickson, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng
năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong
thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.
|
Ảnh minh họa |
KS điện - điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cũng khẳng định, cơ chế hoạt động này giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm có thể làm phân rã một số thành phần nhỏ có trong thực phẩm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Nấu chín thực phẩm trong thời
gian ngắn
Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, cấu thành từ các chất vĩ mô
(đạm, carbonhydrate và chất béo), các chất vi mô (vitamins, chất khoáng), chất
xơ và nước. TS Hendrickson khẳng định, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng
đến hàm lượng calo hay độ an toàn đối với sức khoẻ của các chất vĩ mô, dù là ở
mức nhỏ nhất. Tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm, kể cả lò vi sóng hay
bất kể phương pháp truyền thống nào, đều làm biến tính proteins.
Tuy nhiên, quá trình biến tính
proteins lại không hề làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Các vitamin là những
chất vi mô mà tế bào cơ thể cần để duy trì trạng thái khoẻ mạnh.
Việc đun nấu sẽ làm giảm bớt hàm lượng vitamin trong thực phẩm ở một mức rất
nhỏ", TS Hendrickson trích nghiên cứu của TS David Zhang đăng trên Tạp chí khoa
học "Hóa thực phẩm". Theo đó, TS Zhang lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều
có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để
bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều
hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.
Thực chất, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng
lên. Do vậy, thời gian nấu nướng càng ngắn - không quan trọng phương thức nấu -
thì càng giữ được nhiều vitamin. Một nghiên cứu của TS Michael Schnepf (Đại học
Bang Indiana, Mỹ) đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ
được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm
đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.
Theo Kiến thức
-
Sức khỏe45 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.