- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống đóng lon làm tăng huyết áp?
Thứ tư, 10/12/2014 08:41
Khảo sát của TS Sang Hyuk Bae và GS Yun Chul Hong ở ĐH Quốc gia Seoul nêu khả năng dùng thức uống thương phẩm chứa trong chai tốt hơn cho huyết áp so với thức uống chứa trong lon.
Khảo sát của TS Sang Hyuk Bae và GS Yun Chul Hong ở ĐH Quốc gia Seoul nêu khả năng dùng thức uống thương phẩm chứa trong chai tốt hơn cho huyết áp so với thức uống chứa trong lon.
|
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 60 người cao
tuổi nhằm xem xét liệu thành phần bisphenol A (BPA) thẩm thấu từ lon vào
thức uống có gây tăng huyết áp hay không. Những người tham gia khảo sát
được cho dùng sữa đậu nành đóng chai thủy tinh hoặc lon kim loại tại
một trung tâm sinh hoạt cộng đồng. GS Hong giải thích: “Chúng tôi sử
dụng sữa đậu nành trong thử nghiệm là do thức uống này không làm tăng mà
có khả năng hạ huyết áp”.
Kết quả cho thấy những người dùng sữa đậu nành trong chai có mức giảm huyết áp khoảng 7,9 mm Hg và người uống sữa trong lon chỉ có mức giảm 2,9 mm Hg. Hàm lượng BPA trong nước tiểu của những người uống sữa trong lon cao hơn 16 lần so với người dùng sữa trong chai. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng BPA từ lon chứa làm tăng thêm 5 mg Hg huyết áp ở người dùng sữa đậu nành.
Tuy
nhiên, GS Mark Nelson thuộc Hội đồng Nghiên cứu cao huyết áp Úc cho
rằng lập luận BPA làm tăng huyết áp là không đủ thuyết phục, do trên
thực tế, huyết áp của người tham gia đều giảm ít hoặc nhiều chứ không
tăng. Theo ông Nelson, khảo sát đã cho thấy việc chứa thức uống trong
lon làm giảm đi tác dụng hạ huyết áp của sữa đậu nành chứ không thể kết
luận rằng việc chứa nó trong lon làm tăng huyết áp.
Theo NLĐ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe1 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe23 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.