- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tía tô – Vị thuốc và những món ngon
Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens hay còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Không chỉ là một loại rau thơm, tía tô còn được dân gian coi là thảo dược.
Tía tô là một trong số khoảng 8 loài cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae). Tía tô vị cay, mùi thơm. Có 2 loại tía tô:
- Tía tô mép lá phẳng: màu tía nhạt, ít thơm.
- Tía tô mép lá quăn: màu tía sẫm, mùi thơm mạnh. Tía tô mép lá quăn có giá trị sử dụng cao hơn.
Chữa bệnh từ tía tô
Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, loại cây này không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao. Từ thân lá, cành đến hạt của tía tô đều có thể sử dụng làm thuốc. Lá dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.
Các công dụng của tía tô thường được biết đến là: trị cảm lạnh, nôn mửa, cảm sốt, sốt rét, nhức đầu, lợi tiểu, ra mồ hôi, bụng trướng, táo bón, dị ứng, trúng độc, đau khớp xương...
Một số bài thuốc trị bệnh từ cây tía tô:
- Chữa cảm lạnh: Lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa, trộn đều ăn nóng. Món này có thể giúp trừ được bệnh cảm.
- Trị ho: Lấy lá tía tô tươi nghiền nhỏ làm nước uống. Bên cạnh đó có thể dùng lá tía tô xanh, rễ tía tô phơi khô, gạo nếp rang và vỏ quýt để nấu cháo.
- Thương hàn ho suyễn: 1 nắm lá tía tô nấu chung với nước uống nhiều lần sẽ trị được cơn suyễn.
- Táo bón: Hạt tía tô, hạt me với lượng bằng nhau giã nhuyễn, cho nước lắng, lấy nước nấu chín. Ngoài ra có thể dùng hạt tía tô, hạt vừng đều 10g, giã nhuyễn cho nước lấy nước nấu cháo.
- Tiêu hóa: Nếu bị đau bụng đi ngoài, nôn mửa, có thể lấy một nắm lá tía tô giã lấy nước cốt để uống.
- Bụng trướng: Lấy lá tía tô giã nhuyễn vắt lấy nước cốt hòa với chút muối rồi uống một lần.
- Chữa mụn và rụng tóc: Nghiền lá tía tô lấy nước, hoặc đun lá tía tô thành đồ uống. Muốn khỏi phải uống trong một thời gian dài.
- Chảy máu ngoài da: dùng lá tía tô non, nhai nhuyễn đắp kín vết thương, sau đó dùng lá tía tô khô hay tươi sao vàng, tán nhuyễn rắc lên vết thương.
- Động thai: Sắc lấy nước nấu cháo để ăn.
- Có thai bị cảm sốt: Lá tía tô, kinh giới mỗi thứ một nắm sắc lấy nước uống, tiếp đó ăn cháo trứng gà nóng..
Ngoài ra người ta thường súc miệng bằng trà tía tô để làm thơm miệng. Gội đầu bằng tía tô cũng làm tóc mượt, không rụng và không bị chẻ, sạch gầu.
Món ngon tía tô
Lá tía tô có thể dùng ăn sống hoặc nấu chín trong một số món ăn ngon miệng như: ốc móng tay xào tía tô, mực cuộn tía tô, chả tía tô… Xin giới thiệu cách làm 3 món ăn từ tía tô dễ làm:
1. Ốc móng tay xào tía tô:
Ốc móng tay ngâm nước, rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm với tỏi băm. Tiếp theo cho nước me vào xào, sau đó cho ốc móng tay, thịt ba rọi vào rồi nêm đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.
2. Mực cuộn tía tô:
Làm sạch mực, thái nhỏ, quết với bột nêm, tiêu.
Đậu Hà Lan hạt trụng chín, cà rốt trụng và thái hạt lựu, vớt ra để ráo, trộn với mực.
Trộn bột chiên giòn với trứng gà.
Rửa sạch lá tía tô, để ráo, cho mực lên, cuộn lại, nhúng vào bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.
Dùng kèm với tương ớt.
3. Chả tía tô
Tía tô rửa sạch, để ráo.
Thịt nạc dăm băm nhuyễn trộn với hành tỏi, chút bột nêm.
Cho thịt nạc dăm vào lá tía tô cuộn lại, đem chiên vàng.
Có thể dùng với bún và cơm đều được.
Theo Khánh Nhật
-
Sức khỏe1 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.