- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tích trữ rau trong tủ lạnh – Thói quen bà nội trợ tự HẠI gia đình
Lâu nay người tiêu dùng vẫn có thói quen tích trữ các loại rau sạch trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thói quen này đang loại bỏ các các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lâu nay người tiêu dùng vẫn có thói quen tích trữ các loại rau
sạch trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thói quen này đang loại bỏ các các chất
dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
>>Cách chăm bé khi bị bệnh không cần dùng kháng sinh, mẹ lưu lại khi cần
Chị Nguyễn Thị Trang (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, hàng tuần, mẹ chị lại hái rau sạch, hoa quả trồng ở vườn nhà rồi gửi xe cho con gái tích trữ ăn hàng tuần. Thậm chí, các loại thịt cũng được chị Trang bảo quản trong tủ lạnh vài tháng.
Không chỉ riêng chị Trang, rất nhiều gia đình vì công việc bận rộn nên thường mua về cho vài ngày, thậm chí vài tuần và bảo quản tủ lạnh rồi mới được đem ra chế biến.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, thói quen tích trữ rau trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe. Rau tươi có thể mất khoảng 45% giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi được bày lên kệ tại các siêu thị, cửa hàng. Cho đến khi trở thành món ăn, người tiêu dùng chỉ tiêu thụ dưới 1/3 giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó.
Theo cảnh báo của các chuyên gia, Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngay sau khi đã được thu hoạch, rau củ quả đã lập tức bắt đầu quá trình phân hủy mất đi các giá trị dinh dưỡng.
Vì thế, để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Nếu rửa rau xanh rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn.
Người tiêu dùng nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt. Nếu bảo quản quá chặt (trong hộp nhựa, túi ni-lông kín…) sẽ tăng tốc độ thối, hư hỏng.
Một điều đặc biệt quan trọng, người tiêu dùng nên mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, như vậy sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già vì thế người mua phải lưu ý kinh nghiệm này.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen rửa rau củ hàng ngày của nhiều bà nội trợ như rửa qua nước, ngâm trong nước muối, nước vo gạo… đều hết sức sai lầm, thậm chí có thể khiến rau củ quả ngấm nhiều hóa chất hơn.
Rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen rửa rau xong ngâm nước muối thậm chí chân qua rau rồi nấu.Thế nhưng, Theo Ths. Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho rằng, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau.
Vì thế nên chia các bộ phận rau để rửa. Thông thường, người nông dân thường tưới phân tươi trực tiếp lên lá nên dễ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ.
Cũng theo Ths.Linh, việc ngâm rau lâu trong nước cũng không tốt. Phương pháp này vừa phản tác dụng với rau đã được phun hóa chất vừa làm mất giá trị dinh dưỡng của rau.
Bởi vì, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước. Ngoài ra, nếu ngâm rau qua đêm thì sẽ thất thoát một lượng lớn vitamin như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein trong rau.
Theo Người Đưa Tin-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.