Tiêm vaccin phòng thủy đậu khi nào?

Thủy đậu là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Phòng bệnh bằng vaccin được xem là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Đây là điều hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, nhưng tiêm như thế nào và vào lúc nào để bảo vệ tốt nhất cho con em thì vẫn chưa được chú ý nhiều.

Thủy đậu là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Phòng bệnh bằng vaccin được xem là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Đây là điều hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, nhưng tiêm như thế nào và vào lúc nào để bảo vệ tốt nhất cho con em thì vẫn chưa được chú ý nhiều.
 
Bệnh dễ lây lan
 
Mỗi năm vào khoảng tháng 2, thủy đậu trở thành mối lo của các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 1 - 13 tuổi, vì đây là thời điểm bệnh thủy đậu dễ xảy ra. Có đến 90% số trẻ em mắc bệnh trong giai đoạn 1 - 10 tuổi. Bệnh biểu hiện qua các ban sần - mụn nước gây khó chịu và ngứa toàn thân, kèm theo sốt. Trẻ thường gãi móng tay vào mụn nước khiến chúng vỡ ra gây nhiễm trùng, do đó, lẽ ra con siêu vi trùng này chỉ gây tổn thương nông ở bề mặt da, nay bị các vi khuẩn làm tổn thương sâu da bé, khi lành bệnh tạo thành sẹo.
 
Một số ít trường hợp thường xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém, virút chạy thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan… gây tình trạng sốt, trẻ li bì, quờ quạng tay chân, có thể co giật phải đưa gấp đến bệnh viện vì có thể trẻ đã bị viêm não do thủy đậu. Những trường hợp này nếu tích cực hồi sức, chữa trị khi khỏi cũng dễ để lại di chứng thần kinh như: điếc, động kinh, trí tuệ chậm phát triển. Nếu trẻ sốt cao, ho nhiều thì coi chừng bé bị viêm phổi do thủy đậu.
 
Nguy hiểm và dễ lây lan như thế nhưng không ít người vẫn cho rằng, thủy đậu là bệnh nhẹ nên chủ quan và không chú ý đến việc phòng ngừa. Nhiều trường hợp cha mẹ chỉ khi thấy trẻ khác bị thủy đậu mới đưa con đi tiêm phòng, nhưng lúc đó đã muộn.
 
Nên tiêm vaccin phòng thủy đậu cho trẻ trước khi mùa dịch xảy ra. Ảnh: VT
 
Nên tiêm chủng trước khi mùa dịch bắt đầu
 
Ngoài việc cách ly, vệ sinh và chăm sóc cẩn thận cho trẻ khi bị bệnh, tiêm vaccin chính là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ và cả người lớn tránh khỏi thủy đậu vì đây là bệnh có khả năng lây lan sớm, độ lây lan cao.
 
Tuy nhiên, khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ và cho bản thân, cần lưu ý đến một số điểm sau:
 
- Tiêm đủ 2 liều vaccin cho cả trẻ em và người lớn để bảo vệ tối ưu.
 
- Vaccin có thể áp dụng cho cả trẻ em từ 12 tháng trở lên, thanh thiếu niên và người lớn chưa nhiễm bệnh.
 
- Phụ nữ có thai thì không tiêm vaccin này và chỉ nên có thai tốt nhất là 3 tháng sau khi tiêm phòng.
 
Phải thực hiện tiêm phòng cho trẻ trước khi mùa bệnh xảy ra. Vì trong mùa dịch, trẻ có thể đã tiếp xúc với người bệnh mà cha mẹ không biết, vì bệnh có thể lây lan trước khi có triệu chứng và vaccin còn chưa kịp có tác dụng.
 
Theo BS P.Lan (Suckhoedoisong.vn)


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.