- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 6 thực phẩm làm sạch gan không ăn hối tiếc cả đời
Gan người trưởng thành nặng khoảng 1,3 đến 1,4kg và là một phần không thể thiếu của cơ thể. Dưới đây là 6 thực phẩm làm sạch gan hàng đầu nhưng rất ít người nhận ra công dụng của chúng.
Gan phụ trách nhiều chức năng quan trọng liên quan đến tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch, lưu trữ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, gan tiết ra các chất theo yêu cầu của các bộ phận khác trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh giúp loại bỏ độc tố ra khỏi máu, chuyển hóa dinh dưỡng thành dạng chất cơ thể hấp thu được, giữ lại một số vitamin, sắt và đường đơn giản.
Ngoài ra, nó còn đảm trách việc phá vỡ insulin, hemoglobin và các hoóc môn khác. Đặc biệt, gan còn tiêu hủy các mạch máu cũ, sản xuất các chất cần thiết để đông máu.
Việc ăn kiêng vô tội vạ và lối sống không lành mạnh sẽ khiến gan làm việc quá mức, suy giảm chức năng thải độc và chất béo. Điều này làm tăng nguy cơ phát phì, tim mạch, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, dị ứng và nhiều bệnh khác…
Bạn cần nhớ rằng gan phụ trách nhiều chức năng trọng yếu nên chúng ta phải giữ gìn nó. Cách tốt nhất là dùng những thực phẩm làm sạch gan hàng đầu dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
1. Tỏi
Tỏi sẽ kích hoạt các enzyme trong gan để thải độc ra ngoài. Ngoài ra, nó còn chứa allicin và selen, làm sạch và bảo vệ gan khỏi chất độc hại. Hơn nữa, tỏi còn làm giảm lượng cholesterol và triglyceride giúp gan không phải làm việc quá tải.
Tỏi tươi dùng sẽ tốt hơn loại chế biến hay xay bột. Mỗi ngày sử dụng 2-3 tép tỏi để ăn sống hoặc nấu nướng. Bạn có thể uống thêm thuốc bổ sung tỏi, nhưng phải có chỉ định của bác sĩ.
2. Bưởi
Là nguồn cung cấp vitamin C, pectin cho cơ thể, bưởi đồng thời còn hỗ trợ làm sạch gan. Quả bưởi có glutathione – chất chống oxy hóa làm trung hòa các gốc tự do và giải độc gan. Dùng bưởi hoặc 1 ly nước ép bưởi mỗi buổi sáng sẽ giúp ích nhiều cho sức khỏe của bạn.
Lưu ý: Cẩn thận, bưởi có chất tương tác với các thành phần của thuốc.
3. Củ dền
Chứa hàm lượng flavonoid và beta-carotene cao, củ dền giúp kích thích và cải thiện chức năng gan, đồng thời có công dụng lọc máu tự nhiên. Cách đơn giản là ăn sống củ hoặc xay sinh tố uống. Làm salad cũng là phương án hay, bạn lấy củ dền gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái lát, trộn với dầu olive, nước cốt chanh vừa ăn.
4. Chanh
Chanh chứa chất chống oxy hóa D-limonene, giúp kích hoạt các enzym, giải độc gan. Vitamin C trong chanh sẽ giúp gan sản xuất nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Chanh cũng thúc đẩy sự hấp thụ khoáng chất của gan. Hãy thường xuyên uống nước chanh, có thể thêm mật ong nếu muốn.
5. Trà xanh
Nhiều nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế ghi nhận trong trà có catechin kích thích quá trình dị hóa lipid trong gan, ngăn chặn mỡ tích tụ. Do đó, thưởng thức trà xanh hàng ngày giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố và chất béo.
Đồ uống này còn bảo vệ gan khỏi những tác hại do rượu gây ra, giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư. Cách đơn giản nhất là nhâm nhi 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong.
Lưu ý: Tránh dùng quá nhiều.
6. Bơ
Theo công bố của Hiệp hội Hóa học Mỹ năm 2000, quả bơ có thể làm giảm tổn thương gan. Loại quả này rất giàu glutathione, một hợp chất làm sạch gan. Lượng chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol có hại, và tăng lipoprotein mật độ cao hoặc cholesterol có lợi.
Bên cạnh đó, quả bơ chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động gan và giảm hàm lượng chất béo. Như vậy, ăn 1 đến 2 quả bơ hàng tuần sẽ làm gan khỏe thêm.
Theo Thế giới trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.