- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trà chanh vỉa hè: Không chỉ là tiêu chảy
Loại đồ uống đường phố nhiễm khuẩn có thể gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.
Không chỉ là tiêu chảy
Thông tin về nhiều loại nước uống đường phố nhiễm khuẩn và các độc tố có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà GiadinhNet đã thông tin tới bạn đọc trong thời gian gần đây rất được dư luận rất quan tâm.
Trong các phản hồi với GiadinhNet, nhiều độc giả bày tỏ lo lắng: “Chúng ta đang sống trong một môi trường không an toàn, có quá nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Trước tình trạng này, GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (nguyên trưởng bộ môn Dược, ĐH Y Hà Nội) phân tích: “Thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng hiện nay đều có chứa những loại vi khuẩn, độc tố có hại cho cơ thể. Đơn giản nhất là vi khuẩn Ecoli - loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cấp tính ở người bệnh, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy, tả”.
Theo vị giáo sư này, từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, con người đã phát hiện chủng E.coli mới ký hiệu là E.coli O157:H7. Đây là chủng phổ biến nhất trong các E.Coli gây bệnh tiêu chảy, ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
GS.TSKH Hoàng Tích Huyền còn cảnh báo, bên cạnh vi khuẩn E.coli hay B.cereus, người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến sự tồn dư của men – nấm mốc trong các loại nguyên liệu khô nấu đồ vỉa hè.
“Ăn phải nấm mốc, con người có thể bị tổn thương gan, thận…và nguy hiểm đến tính mạng. Độc tố nấm mốc có thể gây nhiễm độc cấp tính và mạn tính, nó gây tổn thương cơ thể từ từ nên chúng ta thường khó phát hiện bệnh. Đến khi phát sinh triệu chứng thì những bộ phận của cơ thể bị chúng hủy hoại đã tổn thương nghiêm trọng rất khó điều trị”, GS Huyền phân tích.
Hãy uống chè xanh, nước vối…
Nhu cầu giải khát không thể dừng lại, con người cũng không thể vì E.coli hay B.cereus mà không dám ăn uống gì. Do đó, có ý thức bảo vệ mình bằng cách thay đổi thói quen là điều kiện tiên quyết.
Chia sẻ với độc giả GiadinhNet, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: “Để bảo vệ mình trước tiên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Để có nước uống sạch và an toàn, lại tốt cho sức khỏe thì trong mỗi gia đình nên sử dụng các loại nước uống truyền thống như nước chè xanh, nước lá vối, nụ vối, hay các chè thảo dược là rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể và dự phòng các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường...”. Tuy nhiên, PGS Lâm cũng lưu ý việc cần xem kỹ nguồn gốc, xuất xứ của những loại đồ uống trên để có thể yên tâm khi sử dụng.
Đối với đồ uống đóng chai, PGS Lâm khuyên độc giả chọn các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín. Một số sản phẩm dạng nước uống có tác dụng nâng cao sức khỏe phải được công bố tiêu chuẩn tại các cơ quan y tế. (có số đang ký y tế ghi trên nhãn mác).
Chia sẻ thêm về các nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe con người từ đồ uống đường phố, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm: “Nước uống đường phố không rõ nguồn gốc sản xuất nếu sử dụng các loại hóa chất độc để tạo hương, tạo mùi, tạo vị thì rất có thể gây độc cho cơ thể như: Suy giảm chức năng gan, thận, làm già hóa các tế bào của cơ thể, làm cơ thể mệt mỏi, và lâu ngày cũng có thể dẫn tới ung thư”.
GS.TSKH Hoàng Tích Huyền cũng khuyến cáo , không lựa chọn những loại nước uống được bán trên vỉa hè, mà nên chọn những sản phẩm được bày bán trong cửa hàng, sản phẩm được che chắn, bảo quản đúng quy định. Những sản phẩm được bày bán ở vỉa hè cũng có nguy cơ nhiễm bẩn bởi bụi đường phố tung lên khi có xe hoặc người đi bộ ngang qua. Sản phẩm bán trên hè phố cũng không được bảo quản đúng cách, ví dụ phơi nắng trực tiếp dẫn đến biến chất trong sản phẩm, xâm nhập và tích lũy trong cơ thể người sử dụng rồi gây bệnh.
“Điều tôi muốn nhấn mạnh là vấn đề vệ sinh thường thức: ăn chín, uống sôi và bàn tay sạch, trong đó bàn tay sạch thực sự là “vấn nạn” ở người Việt, mà không chỉ ở vùng nông thôn, ngay cả chốn thành thị, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức ở người tiêu dùng”, GS Huyền bày tỏ.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: “Để giảm một số bệnh về đường hô hấp, tăng sức khỏe, chống chọi tốt với cái nóng thì uống nước cũng là vấn đề khá quan trọng. Tổng lượng nước của một người trưởng thành đảm bảo từ 2-2,5l/ngày, bao gồm cả ăn và uống. Trẻ em tùy độ tuổi, trung bình cần 1-1,5lít nước/ngày. Ngoài nước lọc ra, chúng ta cũng nên bổ sung nước hoa quả tươi bởi nó có kali lợi tiểu tốt. Với sữa, trẻ chỉ nên uống khoảng 500ml sữa/ngày. Nếu trẻ em béo phì thì nên chọn sữa thấp béo”.
Theo GĐXH
Trà xanh Không độ
Chiết xuất từ những đọt trà xanh tươi,
bằng công nghệ hiện đại Nhật Bản, Trà
xanh Không độ giữ lại cao nhất hàm lượng
chất chống oxy hóa EGCG, giúp chống lão
hóa, giảm stress, ngăn ngừa ung thư,
tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da… |
-
Sức khỏe2 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.