- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trà chanh vỉa hè: Không chỉ là tiêu chảy
Loại đồ uống đường phố nhiễm khuẩn có thể gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.
Không chỉ là tiêu chảy
Thông tin về nhiều loại nước uống đường phố nhiễm khuẩn và các độc tố có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà GiadinhNet đã thông tin tới bạn đọc trong thời gian gần đây rất được dư luận rất quan tâm.
Trong các phản hồi với GiadinhNet, nhiều độc giả bày tỏ lo lắng: “Chúng ta đang sống trong một môi trường không an toàn, có quá nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Trước tình trạng này, GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (nguyên trưởng bộ môn Dược, ĐH Y Hà Nội) phân tích: “Thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng hiện nay đều có chứa những loại vi khuẩn, độc tố có hại cho cơ thể. Đơn giản nhất là vi khuẩn Ecoli - loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cấp tính ở người bệnh, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy, tả”.
Theo vị giáo sư này, từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, con người đã phát hiện chủng E.coli mới ký hiệu là E.coli O157:H7. Đây là chủng phổ biến nhất trong các E.Coli gây bệnh tiêu chảy, ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
GS.TSKH Hoàng Tích Huyền còn cảnh báo, bên cạnh vi khuẩn E.coli hay B.cereus, người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến sự tồn dư của men – nấm mốc trong các loại nguyên liệu khô nấu đồ vỉa hè.
“Ăn phải nấm mốc, con người có thể bị tổn thương gan, thận…và nguy hiểm đến tính mạng. Độc tố nấm mốc có thể gây nhiễm độc cấp tính và mạn tính, nó gây tổn thương cơ thể từ từ nên chúng ta thường khó phát hiện bệnh. Đến khi phát sinh triệu chứng thì những bộ phận của cơ thể bị chúng hủy hoại đã tổn thương nghiêm trọng rất khó điều trị”, GS Huyền phân tích.
Hãy uống chè xanh, nước vối…
Nhu cầu giải khát không thể dừng lại, con người cũng không thể vì E.coli hay B.cereus mà không dám ăn uống gì. Do đó, có ý thức bảo vệ mình bằng cách thay đổi thói quen là điều kiện tiên quyết.
Chia sẻ với độc giả GiadinhNet, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: “Để bảo vệ mình trước tiên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Để có nước uống sạch và an toàn, lại tốt cho sức khỏe thì trong mỗi gia đình nên sử dụng các loại nước uống truyền thống như nước chè xanh, nước lá vối, nụ vối, hay các chè thảo dược là rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể và dự phòng các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường...”. Tuy nhiên, PGS Lâm cũng lưu ý việc cần xem kỹ nguồn gốc, xuất xứ của những loại đồ uống trên để có thể yên tâm khi sử dụng.
Đối với đồ uống đóng chai, PGS Lâm khuyên độc giả chọn các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín. Một số sản phẩm dạng nước uống có tác dụng nâng cao sức khỏe phải được công bố tiêu chuẩn tại các cơ quan y tế. (có số đang ký y tế ghi trên nhãn mác).
Chia sẻ thêm về các nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe con người từ đồ uống đường phố, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm: “Nước uống đường phố không rõ nguồn gốc sản xuất nếu sử dụng các loại hóa chất độc để tạo hương, tạo mùi, tạo vị thì rất có thể gây độc cho cơ thể như: Suy giảm chức năng gan, thận, làm già hóa các tế bào của cơ thể, làm cơ thể mệt mỏi, và lâu ngày cũng có thể dẫn tới ung thư”.
GS.TSKH Hoàng Tích Huyền cũng khuyến cáo , không lựa chọn những loại nước uống được bán trên vỉa hè, mà nên chọn những sản phẩm được bày bán trong cửa hàng, sản phẩm được che chắn, bảo quản đúng quy định. Những sản phẩm được bày bán ở vỉa hè cũng có nguy cơ nhiễm bẩn bởi bụi đường phố tung lên khi có xe hoặc người đi bộ ngang qua. Sản phẩm bán trên hè phố cũng không được bảo quản đúng cách, ví dụ phơi nắng trực tiếp dẫn đến biến chất trong sản phẩm, xâm nhập và tích lũy trong cơ thể người sử dụng rồi gây bệnh.
“Điều tôi muốn nhấn mạnh là vấn đề vệ sinh thường thức: ăn chín, uống sôi và bàn tay sạch, trong đó bàn tay sạch thực sự là “vấn nạn” ở người Việt, mà không chỉ ở vùng nông thôn, ngay cả chốn thành thị, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức ở người tiêu dùng”, GS Huyền bày tỏ.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: “Để giảm một số bệnh về đường hô hấp, tăng sức khỏe, chống chọi tốt với cái nóng thì uống nước cũng là vấn đề khá quan trọng. Tổng lượng nước của một người trưởng thành đảm bảo từ 2-2,5l/ngày, bao gồm cả ăn và uống. Trẻ em tùy độ tuổi, trung bình cần 1-1,5lít nước/ngày. Ngoài nước lọc ra, chúng ta cũng nên bổ sung nước hoa quả tươi bởi nó có kali lợi tiểu tốt. Với sữa, trẻ chỉ nên uống khoảng 500ml sữa/ngày. Nếu trẻ em béo phì thì nên chọn sữa thấp béo”.
Theo GĐXH
Trà xanh Không độ
Chiết xuất từ những đọt trà xanh tươi,
bằng công nghệ hiện đại Nhật Bản, Trà
xanh Không độ giữ lại cao nhất hàm lượng
chất chống oxy hóa EGCG, giúp chống lão
hóa, giảm stress, ngăn ngừa ung thư,
tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da… |
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.