- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trẻ ăn cá ngừ bị ngộ độc, tại sao?
Vì sao ăn cá ngừ có thể ngộ độc? Ngộ độc thực phẩm nói chung do nhiều nguyên nhân, riêng đối với cá ngừ ngộ độc chủ yếu là do dị ứng.
Vì sao ăn cá ngừ có thể ngộ độc? Ngộ độc thực phẩm nói chung do nhiều nguyên nhân, riêng đối với cá ngừ ngộ độc chủ yếu là do dị ứng.
Trong thời gian qua đã xảy ra ngộ độc thực phẩm ở một số nơi mà người ngộ độc là công nhân của các công ty có bếp ăn tập thể và nguyên nhân là do ăn cá ngừ. Một số trẻ cũng thỉnh thoảng bị ngộ độc do ăn cá ngừ.
Ăn cá ngừ ta có thể bị dị ứng vì hai nguyên nhân. Trong thịt cá ngừ đã chứa sẵn histamin tự do (do quá trình chế biến hoặc cá gọi là tươi thật ra không tươi, đánh bắt từ ngoài biển khơi đưa đến tay người tiêu dùng không thể nào còn tươi, thịt cá đã bị ươn và chuyển hóa sinh ra histamin) làm cho người ăn bị dị ứng |
Khi ta ăn cá ngừ hoặc bất cứ thức ăn nào mà cơ thể không chịu tiếp nhận (hay nói nôm na là không hạp) để đưa đến phản ứng dị ứng đều có vai trò của chất sinh học có tên histamin.Histamin là chất sinh học có sẵn trong cơ thể ra, bình thường nó được giữ bên trong tế bào bạch cầu không gây hại, chỉ khi nó được phóng thích từ các bạch cầu ra để ở trạng thái tự do và gắn vào các thụ thể (là nơi tiếp nhận) ở một số nơi trong cơ thể ta để gây dị ứng. Như histamin gắn vào các thụ thể ở da sẽ gây ngứa, nổi mề đay; ở hệ hô hấp gây tiết dịch ở niêm mạc mũi (gây sổ mũi), gây co thắt phù nề phế quản (gây cơn hen); ở mắt gây đỏ mắt, ở đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…
Ăn cá ngừ ta có thể bị dị ứng vì hai nguyên nhân. Trong thịt cá ngừ đã chứa sẵn histamin tự do (do quá trình chế biến hoặc cá gọi là tươi thật ra không tươi, đánh bắt từ ngoài biển khơi đưa đến tay người tiêu dùng không thể nào còn tươi, thịt cá đã bị ươn và chuyển hóa sinh ra histamin) làm cho người ăn bị dị ứng. Trường hợp thứ nhất này làm cho người không thuộc loại nhạy cảm vẫn có thể bị dị ứng do cơ thể tiếp nhận quá nhiều histamin gây ngộ độc, và là trường hợp thường xảy ra cho số đông ăn bếp ăn tập thể đã kể ở trên.
Trường hợp thứ hai là người ăn nhạy cảm hay còn gọi là dễ bị dị ứng, không hạp chất đạm từ cá ngừ (thịt cá ngừ dù là tươi lại là chất gây dị ứng) sinh ra rối loạn trong cơ thể, histamin từ các tế bào bạch cầu có ngay trong cơ thể phóng thích ra bên ngoài quá nhiều sinh ra phản ứng dị ứng. Không chỉ cá ngừ mà bất cứ thức ăn biển nào như cá thu, tôm hùm, nghêu, sò, ghẹ…đều có thể gây dị ứng, tuy nhiên tùy theo cơ địa mỗi người, có người dị ứng với thức ăn này mà không bị dị ứng với thức ăn kia.
Vì vậy, nếu trẻ con không bị dị ứng với cá ngừ (thử trước bằng cách cho ăn một lượng nhỏ cá ngừ, nếu không xảy ra bất thường như nổi mề đay, ngứa thì không có việc gì), rất nên cho ăn cá ngừ để có chất dinh dưỡng là chất đạm |
Trong trường hợp dị ứng cá
ngừ (hoặc bất cứ thức ăn nào khác), nếu chỉ nổi mề đay, ngứa, ta có thể đến
nhà thuốc nhờ dược sĩ và hướng dẫn dùng thuốc chữa dị ứng (còn gọi là thuốc
kháng histamin như: Phénergan, Polaramine, Claratyne, Hismanal, Zyrtec…).
Đối với trẻ con cũng thế, có thể cho chúng dùng thuốc dạng xi-rô trị dị ứng
như xi rô Phenergan, Théralène… để chữa dị ứng do ăn cá ngừ. Nếu dị ứng nặng
phải đưa đến bệnh viện cứu cấp chữa trị. Lưu ý, khi bị dị ứng với một loại
thức ăn nào, ta nên tránh không nên dùng loại thức ăn đó nữa. Bị dị ứng lần
đầu có thể rất nhẹ nhưng lần dị ứng sau có thể rất nặng, thậm chí có thể
nguy đến tính mạng. Vì vậy, người đã bị dị ứng với tôm càng nướng, tốt nhất
là tránh ăn, không nên vì thèm quá mua thuốc uống phòng rồi tiếp tục ăn là
điều không nên).
Dị ứng là loại rối loạn đặc biệt. Vì vậy, có người mới tiếp xúc đợt đầu chất gây dị ứng (như mới ăn lần đầu cá ngừ) là đã bị dị ứng. Nhưng có người phải tiếp xúc nhiều lần, trong thời gian dài mới bị dị ứng. Ở đây không gọi là histamin tích tụ dần trong cơ thể, mà do cơ chế sinh dị ứng phức tạp đòi hỏi có thời gian cho cơ thể sinh ra chất chống dị ứng (gọi là kháng thể) để lần tiếp xúc sau với chất gây dị ứng mới gây rối loạn.
Đối với các bậc phụ huynh, có người nghe nói ăn cá ngừ hoặc thức ăn biển dễ dị ứng nên nhất quyết không cho con mình ăn loại thức ăn này với mục đích bảo vệ cho trẻ, làm như thế có tốt chăng?
Cá ngừ và thức ăn biển nói chung là nguồn chất đạm rất tốt. Cơ chế sinh ra dị ứng đã được trình bày ở trên, đây không phải là rối loạn luôn luôn xảy ra ở trẻ vì “chức năng gan của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, không loại được độc tố từ cá ngừ” (trích thư của một phụ huynh không cho con em mình ăn cá ngừ vì nghĩ sai về cơ chế dị ứng).
Vì vậy, nếu trẻ con không bị dị ứng với cá ngừ (thử trước bằng cách cho ăn một lượng nhỏ cá ngừ, nếu không xảy ra bất thường như nổi mề đay, ngứa thì không có việc gì), rất nên cho ăn cá ngừ để có chất dinh dưỡng là chất đạm. Còn đối các bếp ăn tập thể, nguyên nhân gây ngộ độc do ăn cá ngừ là do cá ngừ mua không được tươi, quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm không tốt. Vì vậy, các bếp ăn tập thể phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng đã đề ra, để không xảy ra ngộ độc thực phẩm nói chung, trong đó có ngộ độc do ăn cá ngừ.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.