- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trên bàn thờ có 1 thứ nếu dùng không đúng có thể gây độc, dẫn đến ung thư, ngày lễ Tết càng nên thận trọng
Đây là thứ ngày Tết gia đình nào cũng cần sử dụng, tuy nhiên sẽ gây hại nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng và dùng không đúng cách.
Khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Thắp hương trên bàn thờ gia tiên đã là tập quán lâu đời của người Việt mang ý nghĩa bày tỏ thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc chia sẻ: Mọi người cần phải có nhận thức về các rủi ro sức khỏe liên quan đến việc đốt nhang trong môi trường trong nhà.
Mâm cúng ông Công ông Táo của người Việt. Ảnh minh họa
Các chuyên gia đã thử nghiệm hương thơm từ trầm hương và gỗ đàn hương, đây đều là những thành phần phổ biến nhất thường được sử dụng để làm ra sản phẩm này. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy khói hương có chứa các đặc tính hóa học, có khả năng thay đổi vật liệu di truyền như DNA và do đó gây đột biến. Thậm chí, khói hương còn gây độc tế bào, gây độc gen còn nhiều hơn thuốc lá.
Các chất gây đột biến, độc tố gen và tế bào này đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu cho thấy những mẫu khói nhang được tìm hiểu đều chứa 64 hợp chất. Mặc dù một số loại hương chỉ chứa chất gây kích ứng hoặc chỉ có hại nhẹ, nhưng có tới 2 mẫu hương được nghiên cứu chứa độc tính cao. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Springer.
Trả lời về mức độ nguy hiểm của khói nhang trên truyền thông, bác sĩ Hoàng Xuân Đại (chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế) đã chia sẻ như sau: Hiện tại, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của khói nhang tới sức khỏe con người nhưng thực tế cho thấy nó có những tác động nhất định.
Đã có nhiều người cảm thấy cay mắt, choáng váng, khó thở, nhức đầu khi tiếp xúc với khói nhang. Thậm chí, nếu liên tục tiếp xúc với khói nhang, mọi người có thể chịu tổn thương về da, hệ hô hấp, hệ thần kinh...
Ảnh minh họa
Vị bác sĩ chia sẻ, dù khói nhang không chứa nicotin như thuốc lá nhưng lại chứa chất rất độc là carbon dioxide. Đáng nói, carbon dioxide kết hợp với hương liệu hóa chất tẩm ướp tạo mùi cho nhang là benzen thì sẽ sản sinh ra một số chất mà về lâu dài có khả năng gây ung thư.
Độc tố của khói nhang sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu đó là loại nhang tẩm hóa chất, không rõ nguồn gốc. Theo bác sĩ Đại, những loại nhang sử dụng nguyên liệu là gỗ trầm, quế... thì sẽ ít gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ngày nay các nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, do đó các cơ sở sản xuất đã sử dụng hóa chất để tạo mùi hương, gây nguy hiểm cho cơ thể.
Tại Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận các bệnh nhân bị hen dị ứng, dấu hiệu khó thở, chóng mặt, buồn nôn... do tiếp xúc quá lâu với khói nhang.
Ngày Tết nên thắp hương thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, dù có nhiều nghiên cứu cho thấy khói nhang gây độc thế nhưng chất độc không quá nghiêm trọng. Nhang nếu mua được các sản phẩm chất lượng tốt, làm từ gỗ trầm, quế, hương bài, long não... thì không gây hại, bởi theo Đông y thì đây là các vị thuốc tạo cảm giác thư thái. Tốt nhất là người dân nên tìm mua nhang ở những cơ sở uy tín.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, trong lúc đốt nhang mà cảm thấy dấu hiệu ho, sặc, khó thở, cay mắt... thì nên thoát khỏi khu vực đó càng sớm càng tốt.
Khi thắp nhang, các gia đình phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ.
Lưu ý rằng không nên thiết kế nơi đốt nhang gần chỗ có người ngủ, nghỉ. Chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.
Trẻ em và người có bệnh về hô hấp, có cơ địa dị ứng nên tránh tiếp xúc với khói nhang.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.