- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trên bàn thờ có 1 thứ nếu dùng không đúng có thể gây độc, dẫn đến ung thư, ngày lễ Tết càng nên thận trọng
Đây là thứ ngày Tết gia đình nào cũng cần sử dụng, tuy nhiên sẽ gây hại nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng và dùng không đúng cách.
Khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Thắp hương trên bàn thờ gia tiên đã là tập quán lâu đời của người Việt mang ý nghĩa bày tỏ thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc chia sẻ: Mọi người cần phải có nhận thức về các rủi ro sức khỏe liên quan đến việc đốt nhang trong môi trường trong nhà.
Mâm cúng ông Công ông Táo của người Việt. Ảnh minh họa
Các chuyên gia đã thử nghiệm hương thơm từ trầm hương và gỗ đàn hương, đây đều là những thành phần phổ biến nhất thường được sử dụng để làm ra sản phẩm này. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy khói hương có chứa các đặc tính hóa học, có khả năng thay đổi vật liệu di truyền như DNA và do đó gây đột biến. Thậm chí, khói hương còn gây độc tế bào, gây độc gen còn nhiều hơn thuốc lá.
Các chất gây đột biến, độc tố gen và tế bào này đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu cho thấy những mẫu khói nhang được tìm hiểu đều chứa 64 hợp chất. Mặc dù một số loại hương chỉ chứa chất gây kích ứng hoặc chỉ có hại nhẹ, nhưng có tới 2 mẫu hương được nghiên cứu chứa độc tính cao. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Springer.
Trả lời về mức độ nguy hiểm của khói nhang trên truyền thông, bác sĩ Hoàng Xuân Đại (chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế) đã chia sẻ như sau: Hiện tại, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của khói nhang tới sức khỏe con người nhưng thực tế cho thấy nó có những tác động nhất định.
Đã có nhiều người cảm thấy cay mắt, choáng váng, khó thở, nhức đầu khi tiếp xúc với khói nhang. Thậm chí, nếu liên tục tiếp xúc với khói nhang, mọi người có thể chịu tổn thương về da, hệ hô hấp, hệ thần kinh...
Ảnh minh họa
Vị bác sĩ chia sẻ, dù khói nhang không chứa nicotin như thuốc lá nhưng lại chứa chất rất độc là carbon dioxide. Đáng nói, carbon dioxide kết hợp với hương liệu hóa chất tẩm ướp tạo mùi cho nhang là benzen thì sẽ sản sinh ra một số chất mà về lâu dài có khả năng gây ung thư.
Độc tố của khói nhang sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu đó là loại nhang tẩm hóa chất, không rõ nguồn gốc. Theo bác sĩ Đại, những loại nhang sử dụng nguyên liệu là gỗ trầm, quế... thì sẽ ít gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ngày nay các nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, do đó các cơ sở sản xuất đã sử dụng hóa chất để tạo mùi hương, gây nguy hiểm cho cơ thể.
Tại Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận các bệnh nhân bị hen dị ứng, dấu hiệu khó thở, chóng mặt, buồn nôn... do tiếp xúc quá lâu với khói nhang.
Ngày Tết nên thắp hương thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, dù có nhiều nghiên cứu cho thấy khói nhang gây độc thế nhưng chất độc không quá nghiêm trọng. Nhang nếu mua được các sản phẩm chất lượng tốt, làm từ gỗ trầm, quế, hương bài, long não... thì không gây hại, bởi theo Đông y thì đây là các vị thuốc tạo cảm giác thư thái. Tốt nhất là người dân nên tìm mua nhang ở những cơ sở uy tín.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, trong lúc đốt nhang mà cảm thấy dấu hiệu ho, sặc, khó thở, cay mắt... thì nên thoát khỏi khu vực đó càng sớm càng tốt.
Khi thắp nhang, các gia đình phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ.
Lưu ý rằng không nên thiết kế nơi đốt nhang gần chỗ có người ngủ, nghỉ. Chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.
Trẻ em và người có bệnh về hô hấp, có cơ địa dị ứng nên tránh tiếp xúc với khói nhang.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.