Tự kiểm tra bệnh tuyến giáp nhờ 1 cốc nước, làm ngay kẻo nhỡ ung thư để lâu khó chữa

Bệnh lý tuyến giáp có tỷ lệ xảy ra ở nữ cao hơn nam giới. Những bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến sinh sản của nữ giới bao gồm các giai đoạn trước, trong và sau khi thụ thai. Để đề phòng căn bệnh này bạn có thể tự kiểm tra tại nhà với 1 cốc nước.

Theo thống kê từ Globocan công bố hồi tháng 7/2019 cho thấy ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới, khoảng 6,7 triệu ca mắc mới. Theo thống kê từ trang med.news.am, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lý tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới từ 3-10 lần. Đặc biệt, nữ giới trong độ tuổi 20 có tần suất mắc bệnh rất cao. 

Tại Việt Nam, theo một số thống kê chưa đầy đủ, có khoảng trên 4,6 triệu người mắc u nhân tuyến giáp, trong đó có 2% là u ác tính. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới.

Tự kiểm tra bệnh tuyến giáp nhờ 1 cốc nước, làm ngay kẻo nhỡ ung thư để lâu khó chữa-1
Để đề phòng căn bệnh ung thư tuyến giáp, bạn cũng có thể tự thử kiểm tra vùng cổ tại nhà hàng ngày để sớm phát hiện sự bất thường ở tuyến giáp.

Sự xuất hiện của các khối u ở cổ có thể được gây ra bởi bệnh tuyến giáp, và chúng cũng có thể được gây ra bởi một loạt các tình trạng khác, chẳng hạn như mở rộng hạch bạch huyết, ung thư hạch, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Nói chung, kiểm tra cổ không được coi là cách chính xác hoặc đáng tin cậy nhất để xác định bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên bất cứ sự bất thường nào ở cổ cũng nên được quan tâm để đề phòng những vấn đề sức khỏe khác. 

Một báo cáo năm 2017 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã kết luận rằng sờ nắn cổ (kiểm tra vùng cổ) có thể phát hiện các nốt tuyến giáp trong 11,6% trường hợp. Dưới đây là các bước để tự kiểm tra cổ với 1 cốc nước nhằm phát hiện những bất thường. 

Tự kiểm tra bệnh tuyến giáp nhờ 1 cốc nước, làm ngay kẻo nhỡ ung thư để lâu khó chữa-2

Bước 1. Đứng trước gương

Đứng trước gương để có thể nhìn thấy cổ của bạn. Hãy chắc chắn loại bỏ mọi thứ đang che chắn vùng cổ như khăn quàng, cà vạt, đồ trang sức hoặc áo cao cổ vì chúng có thể chặn tầm nhìn của bạn. Nếu bạn sử dụng gương cầm tay, hãy hướng nó tập trung vào phần thấp hơn và ở phía trước cổ. 

Bước 2: Ngẩng cổ

Nhẹ nhàng ngẩng cổ lên để mở rộng phần cổ, hơi hướng cằm về phía trần nhà, để bạn có thể kéo dài tầm nhìn của cổ.

Bước 3. Nhấp một ngụm nước

Uống một ngụm nước và nuốt. Hành động này sẽ di chuyển vị trí của thanh quản của bạn về phía trước, điều này sẽ cho phép bạn hình dung rõ hơn về hình dạng của tuyến giáp, giúp bạn nhìn rõ được những bất thường.

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ, hình con bướm nằm ở phía dưới cổ, nằm ngay phía trên xương đòn của bạn và bên dưới thanh quản.

Bước 4. Quan sát cổ khi bạn nuốt

Khi nuốt xuống hãy nhìn thật kỹ xem có khối u hay vật lồi lên ở cổ hay không. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất hãy lặp lại hành động uống nước và quan sát nhiều lần cho thật chính xác. 

Các nốt tuyến giáp là những vết sưng thường xuất hiện theo dạng tròn. Bạn có thể cảm thấy một khối u tuyến giáp khi dùng tay sờ vào hoặc thấy nó di chuyển với tuyến giáp của bạn khi bạn nuốt. Bướu cổ có thể được nhìn thấy ở một bên của tuyến giáp, và đôi khi ở cả hai bên.

Bước 5. Dùng tay kiểm tra

Nhẹ nhàng chạm vào khu vực xung quanh tuyến giáp của bạn để cố gắng sờ nắn (cảm nhận) bất kỳ sự tăng trưởng hay khối u cục nào lồi ra. 

Bước 6. Đi khám nếu thấy bất thường

Nếu bạn tìm thấy cục u hoặc phần lồi ra, bạn chắc chắn nên đi kiểm tra. Bạn có thể gặp vấn đề về tuyến giáp như u tuyến giáp và cần phải được xem xét thêm thông qua siêu âm, xét nghiệm hormone trong máu hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Lưu ý nếu thấy có u, hạch ở tuyến giáp không nghĩa là bạn bị ung thư. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Radiology học thuật đã kết luận rằng chỉ có khoảng 8% các nốt tuyến giáp là ung thư.

Kiểm tra cổ có thể đặc biệt có giá trị nếu có sự tăng trưởng hay thay đổi kích thước bất thường ở tuyến giáp. Tuy nhiên cách này cũng có hạn chế vì có những u, hạch khó phát hiện bằng mắt hoặc bằng ngón tay của bạn.

Bởi vì nhiều loại ung thư cổ và tuyến giáp không có một khối u dễ dàng sờ thấy, điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên với bác sĩ của bạn và báo cáo bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tuyến giáp, ngay cả khi tuyến giáp trông và cảm thấy bình thường.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/tu-kiem-tra-benh-tuyen-giap-nho-1-coc-nuoc-lam-ngay-keo-nho-ung-thu-de-lau-kho-chua-512020215123153951.htm

kiểm tra sức khỏe

ung thư tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.