- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự ý bổ sung vitamin: thận trọng kẻo hại sức khỏe
Chỉ nên bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ, nếu không có thể dẫn đến thiếu hoặc thừa vitamin, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Đừng để tiền mất tật mang
Chị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) có cậu con trai đã gần 2 tuổi. Thấy ở khu phố các mẹ nói chuyện, khuyên nhau nên bổ sung vitamin A, B, D, C tăng sức đề kháng cho con trong đợt phòng chống dịch sởi và thủy đậu này, chị cũng vội vàng mua đủ các loại vitamin để bổ sung cho con.
Ngày nào cũng vậy, trước khi đi làm chị thường dặn bà giúp việc cho cháu uống các loại vitamin trên sau khi ăn. Sau một tháng chị Thu thấy lười ăn hơn, không có dấu hiệu tăng cân thậm chí suốt ngày nôn trớ, mệt mỏi. Sốt ruột, chị đưa con đến bệnh viện. Sau khi bác sĩ thăm khám, bác sĩ cho biết con chị bị như vậy là do uống vitamin quá liều.
Chị Hảo (Núi Trúc – Ba Đình) cũng có thói quen bổ sung vitamin cho cho chính mình mỗi khi thấy mệt mỏi. Thời gian vừa qua có nhiều dịch bệnh bùng phát, lo sợ bị mắc bệnh, chị Hảo rất lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa bệnh. Tin rằng bổ sung thêm vitamin sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống lại bênh tật, chị liền mua 1 lọ vitamin tổng hợp để uống đều đặn trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên mới hơn một tháng mà chị đã có biểu hiện mệt mỏi, không hoạt bát như mọi khi, ăn kém… Lo sợ bị bệnh, chị đi khám thì tá hỏa vì bị thừa vitamin do uống không theo chỉ định của bác sĩ.
Việc bổ sung vitamin khi trẻ bị thiếu là hết sức cần thiết, nhưng bổ sung một cách bừa bãi không theo chỉ dẫn của bác sĩ, lạm dụng lại dẫn đến tình trạng mắc một số bệnh do thừa vitamin. Đã có trường hợp trẻ phải nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc do thừa vitamin A với các triệu chứng như nôn ói liên tục do tăng áp lực nội sọ, rối loạn thần kinh, không làm chủ được mọi hành vi.
Bác
sĩ Nguyễn Thị Hiền (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, khi bổ sung vitamin
quá liều sẽ gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe. Ví dụ, thừa vitamin A
có thể gây ngộ độc, làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều,
đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối
loạn thần kinh. Nếu uống quá nhiều vitamin C có thể phá hủy vitamin B12;
thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ cơ
xương... Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ thừa vitamin nhưng vẫn còi
xương, chậm lớn.
Thừa vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ,
giảm tiếp prolactin, thừa vitamin D có thể làm trẻ chán ăn, mệt mỏi,
nôn, dày màng xương, có trường hợp bị thiểu năng.
Ngược lại khi cơ thể trẻ bị thiếu vitamin, trẻ sẽ chậm lớn, mắc một số bệnh, chẳng hạn: thiếu vitamin A có thể gây bệnh ở mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa; thiếu vitamin B dẽ bị phù, viêm các dây thần kinh, suy tim; thiếu vitamin C dễ gây chảy máu dưới da và niêm mạc, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn; thiếu vitamin K dễ bị xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, màng não; thiếu vitamiD và canxi sẽ bị còi xương…
Nếu trẻ ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng bình thường (tức không có dấu hiệu suy dinh dưỡng) thì không cần bổ sung vitamin.
Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất khi chế độ ăn không cung cấp đầy đủ. Khi bị thiếu vitamin, khoáng chất, ở trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, các bệnh về gan, mật…
Theo ThS.BS Lê Thị Phương Huệ (Bệnh viện Thanh Nhàn), đối với người lớn căn cứ trên bệnh lý sẽ cần bổ sung thêm các loại vitamin nhưng vẫn phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với người già có sức khỏe suy giảm, người bệnh nặng kéo dài... ngoài chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhất, có thể dùng thêm vitamin tổng hợp. Với phụ nữ có thai bổ sung cần bổ sung vitamin canxi và sắt…
Thông thường, những người ốm yếu, sức khỏe giảm sau khi được bổ sung vitamin và chất khoáng cần thiết, đúng và hợp lý thì có cải thiện rõ rệt về sức khỏe như: giảm được mệt mỏi, tập trung tư tưởng tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, dễ ngủ và thời gian ngủ kéo dài hơn...
Đối với người có sức khỏe bình thường không nên bổ sung vitamin mà nên duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là tốt nhất.
Vì thế khi bổ sung vitamin và khoáng chất cần chú ý dùng đúng chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng xấu do quá liều. Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày, trừ trường hợp đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể dùng liều cao hơn, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Theo TRÍ THỨc trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.