- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày - "sát thủ thầm lặng": 4 dấu hiệu nhận biết bệnh ai cũng cần cảnh giác
Ung thư dạ dày cũng được ví như "sát thủ thầm lặng", là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới, nguy cơ tử vong cao, vì vậy phải luôn cảnh giác trước các biểu hiện của bệnh.
Ung thư dạ dày cũng được ví như "sát thủ thầm lặng", là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới, nguy cơ tử vong cao, vì vậy phải luôn cảnh giác trước các biểu hiện của bệnh.
Những người từ độ tuổi 40 trở lên bị bệnh loét dạ dày (gastric ulcer) có những thay đổi như thường xuyên xuất hiện các triệu chứng không rõ ràng, ban đầu sử dụng thuốc điều trị còn hiệu quả, đột nhiên không còn tác dụng, hay sốt nhẹ (khoảng dưới 38 độ C), đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh biến chứng nguy hiểm . Thông thường có 4 dấu hiệu sau:
Dấu hiệu 1: Thay đổi triệu chứng của bệnh
Người bị loét dạ dày thông thường chỉ đau bụng sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ, sau đó hết đau. Tuy nhiên, khi phát sinh biến chứng, các cơn đau ở vùng bụng xảy ra thường xuyên, không theo quy luật nhất định, cần phải hết sức cảnh giác.
Dấu hiệu 2: Sụt cân nhanh
Người bệnh trong thời gian ngắn xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đặc biệt sau khi ăn các loại thịt thì bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn, kèm theo triệu chứng nôn mửa.
Cơ thể người bệnh không hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, thể trạng giảm sút nhanh chóng trong thời gian ngắn, cơ thể gầy yếu và đặc biệt sụt cân nhanh.
Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng thiếu máu, nôn mửa điều trị không dứt, công dụng của các loại thuốc bị giảm rõ rệt.
Dấu hiệu 3: Nổi hạch cứng ở bụng và các khu vực khác
Bệnh loét dạ dày thông thường sẽ không hình thành các hạch cứng ở vùng bụng, nếu xuất hiện thêm hạch cứng ở vùng ngực trái, bề mặt không nhẵn, tốc độ lớn nhanh, ấn tay vào thấy đau, sau đó tiếp tục nổi ở sau lưng, thắt lưng bên trái, vùng rốn, ngực, thậm chí là sau xương ức.
Cùng với sự phát triển nhanh của khối u, tình trạng nôn mửa ngày càng nghiêm trọng hơn, dấu hiệu trên cũng có thể cho thấy bệnh đang biến chứng
Dấu hiệu 4: Phân có màu đen
Người bệnh viêm loét dạ dày đi ngoài phân có màu đen trong thời gian dài không rõ nguyên nhân, hoặc kết quả xét nghiệm trong phân có lẫn máu và tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn.
- Khi bạn phát hiện mình bị bệnh loét dạ dày, nên và không nên sử dụng 5 loại thực phẩm sau:
1. Nên uống mật ong: Trong mật ong chứa các thành phần như đường glucose, fructose, axít hữu cơ, nhiều loại vitamin có thể bảo vệ nơi bị viêm loét trong niêm mạc dạ dày.
2. Nên ăn củ sen: Củ sen chứa tinh bột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, tăng khả năng làm liền các vết loét, đồng thời có khả năng giải rượu.
3. Nên ăn trứng gà: Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn lecithin và cephalin, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tổn thương.
4. Nên ăn Đại táo (táo tàu): Táo tàu có tác dụng bổ tỳ vị, thường ăn đại táo hoặc cháo gạo nếp nấu với táo tàu, sẽ phòng trừ được bệnh viêm loét dạ dày ở mức độ nhất định.
5. Không nên uống sữa bò. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, người bị bệnh loét dạ dày thường uống sữa bò sẽ không có lợi cho việc làm lành các vết loét.
Trong sữa bò chứa một lượng lớn protein và canxi, thúc đẩy sự bài tiết axít dạ dày.
Sau khi uống sữa bò, lượng axít trong dạ dày sẽ tăng lên 30%, không có lợi cho việc làm lành các vết loét.
Những người từ độ tuổi 40 trở lên bị bệnh loét dạ dày (gastric ulcer) có những thay đổi như thường xuyên xuất hiện các triệu chứng không rõ ràng, ban đầu sử dụng thuốc điều trị còn hiệu quả, đột nhiên không còn tác dụng, hay sốt nhẹ (khoảng dưới 38 độ C), đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh biến chứng nguy hiểm . Thông thường có 4 dấu hiệu sau:
Dấu hiệu 1: Thay đổi triệu chứng của bệnh
Người bị loét dạ dày thông thường chỉ đau bụng sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ, sau đó hết đau. Tuy nhiên, khi phát sinh biến chứng, các cơn đau ở vùng bụng xảy ra thường xuyên, không theo quy luật nhất định, cần phải hết sức cảnh giác.
Dấu hiệu 2: Sụt cân nhanh
Người bệnh trong thời gian ngắn xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đặc biệt sau khi ăn các loại thịt thì bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn, kèm theo triệu chứng nôn mửa.
Cơ thể người bệnh không hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, thể trạng giảm sút nhanh chóng trong thời gian ngắn, cơ thể gầy yếu và đặc biệt sụt cân nhanh.
Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng thiếu máu, nôn mửa điều trị không dứt, công dụng của các loại thuốc bị giảm rõ rệt.
Dấu hiệu 3: Nổi hạch cứng ở bụng và các khu vực khác
Bệnh loét dạ dày thông thường sẽ không hình thành các hạch cứng ở vùng bụng, nếu xuất hiện thêm hạch cứng ở vùng ngực trái, bề mặt không nhẵn, tốc độ lớn nhanh, ấn tay vào thấy đau, sau đó tiếp tục nổi ở sau lưng, thắt lưng bên trái, vùng rốn, ngực, thậm chí là sau xương ức.
Cùng với sự phát triển nhanh của khối u, tình trạng nôn mửa ngày càng nghiêm trọng hơn, dấu hiệu trên cũng có thể cho thấy bệnh đang biến chứng
Dấu hiệu 4: Phân có màu đen
Người bệnh viêm loét dạ dày đi ngoài phân có màu đen trong thời gian dài không rõ nguyên nhân, hoặc kết quả xét nghiệm trong phân có lẫn máu và tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn.
- Khi bạn phát hiện mình bị bệnh loét dạ dày, nên và không nên sử dụng 5 loại thực phẩm sau:
1. Nên uống mật ong: Trong mật ong chứa các thành phần như đường glucose, fructose, axít hữu cơ, nhiều loại vitamin có thể bảo vệ nơi bị viêm loét trong niêm mạc dạ dày.
2. Nên ăn củ sen: Củ sen chứa tinh bột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, tăng khả năng làm liền các vết loét, đồng thời có khả năng giải rượu.
3. Nên ăn trứng gà: Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn lecithin và cephalin, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tổn thương.
4. Nên ăn Đại táo (táo tàu): Táo tàu có tác dụng bổ tỳ vị, thường ăn đại táo hoặc cháo gạo nếp nấu với táo tàu, sẽ phòng trừ được bệnh viêm loét dạ dày ở mức độ nhất định.
5. Không nên uống sữa bò. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, người bị bệnh loét dạ dày thường uống sữa bò sẽ không có lợi cho việc làm lành các vết loét.
Trong sữa bò chứa một lượng lớn protein và canxi, thúc đẩy sự bài tiết axít dạ dày.
Sau khi uống sữa bò, lượng axít trong dạ dày sẽ tăng lên 30%, không có lợi cho việc làm lành các vết loét.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.