Uống nhiều cà phê sữa dễ hại gan

Cà phê sữa hay cà phê sữa đá là món “nghiền” của nhiều người mà không biết rằng nó rất độc hại với gan và gây nhiều bệnh lý cho cơ thể.

Cà phê sữa hay cà phê sữa đálà món “nghiền” của nhiều người mà không biết rằng nó rất độc hại với gan vàgây nhiều bệnh lý cho cơ thể.

GS.TSKH Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diệnchẩn liệu pháp cho biết, theo dõi trên nhiều bệnh nhân thì thấy có mối liênquan giữa bệnh sỏi túi mật, bệnh viêm gan vàng da vàng mắt, viêm gan siêuvi, nặng hơn là xơ gan với món cà phê sữa, cùng với cà phê sữa đá và móntrứng sữa.

Uống nhiều cà phê sữa dễ hại gan

 

Trước năm 1975, có một cuốn sách viết về dinhdưỡng của DS Trương Kế An, có đoạn viết rằng: “Cà phê sữa là một thức uốngrất khó tiêu đối với gan”. Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt động của gankhiến gan không xử lý và phân hóa nổi nên tạo cho người uống cảm giác nogiả, không thấy đói, chán ăn, nghĩa là rất giống triệu chứng của bệnh đaugan.

 

BS Phùng Hoàng Nam, Bệnh viện Nhi TƯ, cho biết,chất cafein có tác dụng kích thích rõ rệt đối với hệ thống thần kinh nên sửdụng thường xuyên sẽ không chỉ gây nghiện, gây ngộ độc, dễ bị kích thích,bồn chồn, sợ hãi.

 

Cơ chế gây độc là chất cafein hấp thu rất nhanhvà phân bố toàn cơ thể, đặc biệt là ở gan thành chất hoạt tính làmethylxanthine có tác dụng dược lý trên não gây sảng khoái, làm tăng sự tỉnhtáo và tăng hoạt tính tâm thần.

 

Ở người lớn, tác dụng của cafein kéo dài 6-12 giờ với thời gian bán hủy là 6-8 giờ. Ở trẻ nhỏ, thời gianchuyển hóa chậm hơn tùy theo lứa tuổi và thời gian bán hủy kéo dài hơn 24giờ. Cơ thể nhậy cảm hơn với cafein nên cũng dễ nhiễm độc.

 

Đặc biệt hơn nữa, theo GS.TSKH Châu là thói quenuống cà phê sữa ở Việt Nam không giống như nước ngoài là uống với sữa gầyhoặc sữa tươi... mà uống với sữa đặc có đường. Yêu cầu bảo quản sữa đặc làkhông quá 10oC và hạn sữa không quá 2 năm.

 

Tuy nhiên, dù được bảo quản kỹ thì sau 12 thángthường là sữa có hiện tượng sẫm màu, đặc hơn, có khi đóng thành bánh và khipha nước nóng sữa không tan hoàn toàn vì có cặn, phốt pho, can-xi...

 

Cà phê có độc, sữa khó tiêu cộng với đá lạnh gâyxáo trộn nhiệt độ cơ thể một cách vô ích và làm cơ thể càng lúc càng suyyếu, đặc biệt mang nặng sức cản đối với các hoạt động của gan, khiến ganphải gồng mình ra xử lý, dẫn tới bị bệnh. Vì vậy, các chuyên gia đều khuyên,nên hạn chế uống cà phê đá với sữa đặc.

 

Theo Nhật Hà

Bee.net



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.