- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư?
Hầu hết mọi người đều thích thưởng thức một thức uống nóng nào đó như trà chẳng hạn. Vậy bạn có dám từ bỏ thức uống hảo hạng của mình, nếu có nghiên cứu chỉ ra rằng món trà nóng có liên quan đến ung thư?
Thực ra, người yêu trà không cần phải lo lắng nếu chỉ dùng trà ở nhiệt độ vừa phải. Ngược lại, nếu dùng trà quá nóng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản. Thức uống càng nóng, khả năng mắc ung thư càng cao.
Trong thực tế, mối liên hệ giữa thức uống nóng và bệnh ung thư đã là đề tài bàn luận kể từ khi bài báo đầu tiên về vấn đề này được xuất bản năm 1939. Nhưng mãi đến năm 2009, mối liên hệ này mới được khẳng định trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học Anh.
Thế nào là quá nóng?
Một nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống trà nóng – có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C – đã nhận thấy vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư thực quản) cao nhất thế giới, với tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.
Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp tám lần bình thường, trong khi uống trà từ 60 đến 65 độ dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.
Dù rõ ràng nhiệt độ là yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư, song không ai cũng chỉ ra được lý do. Theo GS David Whiteman, Trưởng nhóm Kiểm soát ung thư tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghoffer, có một số giả thuyết cho rằng uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể.
Theo đó, đối với người thường xuyên uống trà nóng, việc liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư.
Theo ông, để giảm nguy cơ ung thư có một cách rất đơn giản: Chỉ cần thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C ngay tức thì… Ngoài ra, hãy chờ 2-3 phút cho trà nguội bớt thì sẽ không gây ra viêm do nóng trong khi uống.
Ung thư thực quản có xu hướng gia tăng nhưng không phải do uống trà gây ra
Một điều thú vị là dạng ung thư thực quản do uống trà nóng lại đang trên đà giảm ở Úc. Theo GS Whiteman, tần suất mắc bệnh này giảm chủ yếu do ít ca hút thuốc lá hơn.
Tuy vậy, dạng ung thư thực quản còn lại là ung thư tuyến thực quản lại trở nên phổ biến hơn dù không liên quan đến uống trà. Nhiều nghiên cứu cho thấy trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng, bệnh béo phì, bản thân là nam giới và hút thuốc lá là các nhân tố chính gây ra khoảng 80% đến 90% các bệnh ung thư.
Trong đó, điều mọi người cần quan tâm nhất để tránh bị ung thư là chống béo phì. Hai yếu tố trào ngược dạ dày và bệnh béo phì làm tăng nguy cơ ung thư lên rất nhiều lần. Do đó tốt nhất là mọi người cần phải giảm cân nếu bị trào ngược dạ dày, cách này vừa giúp giảm trào ngược dạ dày, vừa làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Theo Pháp luật TPHCM
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.