- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có vị thuốc quý ví như "kim cương đỏ", vừa bổ gan vừa tốt cho tim mạch
Từ xa xưa, kỷ tử đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Ngày nay, với những nghiên cứu khoa học hiện đại, người ta đã chứng minh được những lợi ích tuyệt vời mà kỷ tử mang lại cho sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch
Kỷ tử chứa hàm lượng lớn vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, kỷ tử còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch.
Kỷ tử chứa một lượng lớn polysaccharide, một loại đường phức tạp có khả năng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng kỷ tử có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp.
Kỷ tử được ví như “kim cương đỏ” cho sức khỏe. Ảnh: Healthline
Cải thiện thị lực
Kỷ tử là nguồn cung cấp dồi dào zeaxanthin và lutein, hai chất carotenoid có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Zeaxanthin và lutein tập trung ở điểm vàng của võng mạc, giúp lọc ánh sáng xanh có hại, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Kỷ tử cũng chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực, giúp duy trì chức năng của võng mạc, bảo vệ mắt khỏi các bệnh như khô mắt, quáng gà. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng kỷ tử có khả năng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa ung thư
Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Polysaccharide trong kỷ tử có khả năng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng kỷ tử có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan.
Kỷ tử có thể ngăn ngừa cả ung thư. Ảnh: Getty Images
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Kỷ tử chứa kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chất xơ trong kỷ tử giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, cải thiện sức khỏe tim mạch. Các cứu khoa học cho thấy rằng kỷ tử có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như huyết áp cao, đột quỵ.
Ổn định đường huyết
Kỷ tử chứa chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ổn định đường huyết. Polysaccharide trong kỷ tử có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, ổn định đường huyết.
Giảm căng thẳng, lo âu
Kỷ tử chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương do các gốc tự do, giảm căng thẳng, lo âu. Magie trong kỷ tử chất có tác dụng an thần, giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ.
Tăng cường chức năng gan
Kỷ tử chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các gốc tự do, tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, kỷ tử còn chứa betaine, một chất dinh dưỡng có khả năng bảo vệ tế bào gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng kỷ tử có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiễm cúm A nguy hiểm thế nào là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu về bệnh cúm A trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông và tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn nhiều bắp cải sẽ gây ra một số rủi ro với sức khoẻ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiới chức Ấn Độ đang điều tra căn bệnh bí ẩn gây tổn thương não và hệ thần kích đã cướp đi sinh mạng của 17 người, trong đó có 13 trẻ em.
-
Sức khỏe7 giờ trước5 thói quen đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa sỏi thận và các bệnh lý nguy hiểm khác.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐược mẹ đưa đi xem tướng đầu năm, chàng trai trẻ được thầy phán có chân mày mọc sát nhau, che đi ấn đường, "che cung Quan Lộc" nên dễ gặp điềm gở, vận hạn xấu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBắp cải là loại rau phổ biến, “ra chợ là thấy”, rất giàu dinh dưỡng, ngoài làm món ăn còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNăm 2024, Việt Nam ghi nhận 8 ca tử vong do cúm mùa và hàng trăm nghìn người mắc. Thời điểm giao mùa khiến các bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính có xu hướng gia tăng trong đó có dịch cúm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNguyên nhân khiến Từ Hy Viên đột ngột qua đời cho đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi và thu hút sự quan tâm của dư luận.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững ngày qua, số ca mắc cúm đang tăng cao. Do chủ quan, nhiều bệnh nhân cúm vào viện trong tình trạng nặng, suy hô hấp phải thở máy, đặt ECMO.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân không tử vong chỉ vì nhiễm virus cúm mà do những biến chứng của bệnh cúm mùa như viêm phổi bội nhiễm, viêm cơ tim, viêm não, suy đa tạng
-
Sức khỏe1 ngày trướcMắc cúm A, người đàn ông bị biến chứng nguy kịch, phổi tổn thương hai bên, phải nhập viện cấp cứu và đặt ECMO.