- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các loại quả ít nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu nhất
Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
Dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây là mối quan tâm lớn đối với người tiêu dùng. Chúng ta luôn mong muốn giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất có thể gây hại sức khỏe. Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ (EWG) hằng năm công bố danh sách các loại trái cây có mức độ nhiễm thuốc trừ sâu thấp nhất.
1. Bơ
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, kali và các vitamin như K, E đồng thời luôn đứng đầu trong danh sách quả sạch của EWG. Các nghiên cứu ghi nhận chưa đến 1% số quả bơ được kiểm tra có dư lượng thuốc trừ sâu.
Vỏ bơ dày và không ăn được đóng vai trò như một rào chắn tự nhiên, ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần bên trong. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên rửa sạch vỏ bơ để tránh vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm từ vỏ chuyển sang các phần khác khi cắt.
Dưa hấu có lớp vỏ dày, giảm nguy cơ nhiễm tồn dư thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa: Pexel
2. Dưa hấu
Dưa hấu nổi tiếng với mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhờ vào lớp vỏ dày. Ngoài ra, dưa hấu yêu cầu ít thuốc trừ sâu hơn trong quá trình canh tác nhờ vào sự phát triển nhanh chóng và khả năng chống chịu cao. Bộ Nông nghiệp Mỹ thường xuyên kiểm tra dưa hấu và phát hiện ít hoặc không có dư lượng thuốc trừ sâu trong hầu hết các mẫu.
Dưa hấu chứa nhiều nước (tới 92%), lycopene (chất chống oxy hóa), vitamin C và kali.
3. Dứa
Khoảng 90% số mẫu dứa được kiểm tra không có dư lượng thuốc trừ sâu. Lý do là dứa có lớp vỏ cứng, gai góc, bảo vệ phần bên trong khỏi nhiễm chất độc hại. Mặc dù vỏ không ăn được nhưng rửa sạch dứa trước khi cắt có thể ngăn ngừa vi khuẩn hoặc đất bẩn từ vỏ chuyển sang phần ăn được.
Dứa giàu vitamin C, mangan và bromelain - enzyme nổi tiếng với tác dụng chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Dứa thường được trồng ở các vùng nhiệt đới, canh tác ít can thiệp hóa học.
4. Đu đủ
Đu đủ thường được trồng với mức độ sử dụng thuốc trừ sâu tối thiểu, dẫn đến dư lượng thấp. Vỏ của đu đủ dày và không ăn được đóng vai trò như một rào cản tự nhiên. Loại quả này giàu vitamin C, A, folate và các enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa.
5. Xoài
Xoài có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác. Cây xoài có khả năng chống lại sâu bệnh tốt, khiến nông dân sử dụng ít thuốc trừ sâu trong quá trình trồng. Vỏ dày, không ăn được của xoài ngăn ngừa hầu hết thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần bên trong.
Xoài giàu vitamin A và C, cũng như các chất chống oxy hóa như beta-carotene. Xoài còn cung cấp chất xơ và đường tự nhiên cho cơ thể.
Xoài nhập khẩu có thể được xử lý bằng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Rửa quả kỹ lưỡng có thể loại bỏ các phần thuốc trừ sâu còn sót lại.
Kinh nghiệm để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trên tất cả trái cây:
1. Rửa kỹ: Sử dụng nước chảy và bàn chải để làm sạch bề mặt trái cây, ngay cả những trái có vỏ dày.
2. Gọt vỏ: Gọt vỏ có thể giảm đáng kể sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhưng cũng có thể làm mất đi các dưỡng chất trong vỏ.
3. Chọn sản phẩm hữu cơ: Trái cây hữu cơ được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, là lựa chọn an toàn hơn để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
5. Mua hàng địa phương: Hỗ trợ nông dân địa phương sử dụng các phương pháp canh tác bền vững có thể giảm tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu bị xử lý hóa học.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe44 phút trướcMá lúm đồng tiền được coi là nét duyên dáng, nhưng không phải ai cũng có. Nhiều người tin rằng nó mang lại phong thủy tốt và tìm đến phẫu thuật để tạo má lúm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMắc bệnh cao huyết áp mà không hay, lại thường xuyên chịu căng thẳng, cô gái 27 tuổi ở TPHCM suýt bị đột quỵ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcPhương pháp giảm cân bằng trứng luộc phổ biến từ nhiều năm trước, vậy nên ăn vào thời điểm nào để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLá lốt không chỉ được dùng trong nấu ăn, mà nó cũng là một trong những loại lá có thể nấu nước ngâm chân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBôi loại kem được chủ spa gần nhà cam kết hết mụn chỉ sau 3 ngày sử dụng, mặt cô gái trẻ chi chít mụn, thâm sạm, phải đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSuy thận mạn đang ngày càng trẻ hóa, một phần bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ của nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người hay áp dụng các mẹo như uống trà gừng, ăn cháo trắng, bánh mì để giải rượu, vậy ăn trái cây có giúp giải rượu không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam bệnh nhân mắc viêm mô bào hoại tử sau buổi dọn dẹp nghĩa trang và phải vào bệnh viện cấp cứu, trải qua 2 cuộc phẫu thuật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ nổ bình gas ở Long An khiến 9 giáo viên và học sinh bị thương, trong đó 1 em bị bỏng sâu phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ Y tế đề xuất phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; nếu tái phạm sẽ phạt tiền gấp 2 lần, đồng thời gửi thông báo xử phạt tới cơ quan, tổ chức người vi phạm làm việc, học tập.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCả trứng vịt lộn và trứng gà đều là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn trứng vịt lộn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBỏ bữa sáng, uống cà phê khi đói là những thói quen gây hại gan không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMộc nhĩ được ví như 'báu vật đen' trong ẩm thực nhờ giúp món ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong dịp Tết, tần suất nấu nướng của mỗi gia đình thường tăng lên nhiều. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc loại bỏ các loại nồi, chảo có nguy cơ phát tán chất độc hại vào thức ăn.