- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Yến sào dùng sao cho tốt?
Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng người đang cảm mạo, dương khí suy yếu, tiêu lỏng... không nên dùng yến sào.
Dù rất tốt cho sức khỏe nhưngngười đang cảm mạo, dương khí suy yếu, tiêu lỏng... không nên dùng yến sào.
Cần lưu ý yến sào thật cũng có nhiều loại khác nhau. Cụ thể: Yến huyết (đỏhoặc hồng, đắt giá nhất); yến quan (trắng, chất lượng tốt, tổ nặng từ 10 –12 g); yến thiên (nhỏ, xanh nhạt hay vàng nhạt); yến địa (nhỏ, hình thứcxấu, xám hay lục nhạt).
Cũng có thể chia ra 3 loại như sau: Mao yến (tổlàm lúc đầu để đẻ trứng, chứa nhiều lông, sần sùi như xơ mướp, cứng màgiòn); bạch yến (tổ làm lại sau khi mao yến bị lấy mất, màu trắng tinh, nửatrong suốt); huyết yến (là loại quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏđược xem là máu của yến lẫn với nước dãi).
Súp yến và chè yến là những món ăn có trong thực đơn của nhiều nhà hàng (Ảnh: Việt Trường) |
Súp yến rất ít dinh dưỡng
Tổ yến có tác dụng: dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm,trừ ho, định suyễn, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp suynhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứtrứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh...
Gần đây, nhà khoa học Kong Yun Cheng của TrườngĐH Hồng Kông đã phân tích thành phần hóa học của một tô xúp yến. Kết quả chobiết mặc dù có một số chất glyco-protein hòa tan trong nước, có khả năngtăng cường quá trình phân chia tế bào trong hệ miễn dịch nhưng đã bị phá hủytrong quá trình làm sạch. Do đó, súp yến thực tế có giá trị dinh dưỡng thấp.
Yến sào thật đúng là tốt cho sức khỏe nhưng cómột số người tuổi cao, thấy sức yếu, muốn “bổ” mau đã mua và sử dụng liêntục mấy ngày liền. Hậu quả là cơ thể không thể tiêu hóa nổi, khó chịu, bụngđầy chướng và mất mấy ngày liền không thể ăn cơm. Đó là do lượng đạm khá caotrong yến.
Đối với người khỏe mạnh hoặc trẻ em, có thểthỉnh thoảng dùng yến sào như một thực phẩm cung cấp chất đạm. Tuy vậy,không ăn một lúc nhiều hơn 100 g yến và cũng không nên ăn thường xuyên mànên thay đổi với các thức ăn giàu đạm khác.
Lưu ý khi sử dụng
Những người mà sức khỏe rơi vào các tình trạngsau đây thầy thuốc khuyên không nên dùng yến sào:
- Cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầybụng, ho nhiều đàm loãng và trong.
- Đang viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da,viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu..., nói chung là bệnh viêmnhiễm cấp tính có sốt, thực nhiệt.
- Gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vịcòn quá yếu, không thể hấp thu các thực phẩm (hoặc dược liệu) có quá nhiềuchất dinh dưỡng, nhiều chất đạm (đông y gọi là hư bất thụ bổ).
- Dương khí suy yếu với các triệu chứng: ngườilạnh, sợ lạnh, tiêu lỏng, tiểu nhiều lần, nước tiểu trong.
Thêm một lưu ý nữa là những người bị đái tháođường, nếu muốn ăn yến sào thì chỉ nên ăn cháo yến chứ không nên ăn chè yến.
|
Theo Lươngy Đinh Công Bảy
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.