Yến sào dùng sao cho tốt?

Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng người đang cảm mạo, dương khí suy yếu, tiêu lỏng... không nên dùng yến sào.

Dù rất tốt cho sức khỏe nhưngngười đang cảm mạo, dương khí suy yếu, tiêu lỏng... không nên dùng yến sào.

Cần lưu ý yến sào thật cũng có nhiều loại khác nhau. Cụ thể: Yến huyết (đỏhoặc hồng, đắt giá nhất); yến quan (trắng, chất lượng tốt, tổ nặng từ 10 –12 g); yến thiên (nhỏ, xanh nhạt hay vàng nhạt); yến địa (nhỏ, hình thứcxấu, xám hay lục nhạt).

Cũng có thể chia ra 3 loại như sau: Mao yến (tổlàm lúc đầu để đẻ trứng, chứa nhiều lông, sần sùi như xơ mướp, cứng màgiòn); bạch yến (tổ làm lại sau khi mao yến bị lấy mất, màu trắng tinh, nửatrong suốt); huyết yến (là loại quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏđược xem là máu của yến lẫn với nước dãi).

Yến sào dùng sao cho tốt?

Súp yến và chè yến là những món ăn có trong thực đơn của nhiều nhà hàng (Ảnh: Việt Trường)

Súp yến rất ít dinh dưỡng

Tổ yến có tác dụng: dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm,trừ ho, định suyễn, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp suynhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứtrứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh...

Gần đây, nhà khoa học Kong Yun Cheng của TrườngĐH Hồng Kông đã phân tích thành phần hóa học của một tô xúp yến. Kết quả chobiết mặc dù có một số chất glyco-protein hòa tan trong nước, có khả năngtăng cường quá trình phân chia tế bào trong hệ miễn dịch nhưng đã bị phá hủytrong quá trình làm sạch. Do đó, súp yến thực tế có giá trị dinh dưỡng thấp.

Yến sào thật đúng là tốt cho sức khỏe nhưng cómột số người tuổi cao, thấy sức yếu, muốn “bổ” mau đã mua và sử dụng liêntục mấy ngày liền. Hậu quả là cơ thể không thể tiêu hóa nổi, khó chịu, bụngđầy chướng và mất mấy ngày liền không thể ăn cơm. Đó là do lượng đạm khá caotrong yến.

Đối với người khỏe mạnh hoặc trẻ em, có thểthỉnh thoảng dùng yến sào như một thực phẩm cung cấp chất đạm. Tuy vậy,không ăn một lúc nhiều hơn 100 g yến và cũng không nên ăn thường xuyên mànên thay đổi với các thức ăn giàu đạm khác.

Lưu ý khi sử dụng

Những người mà sức khỏe rơi vào các tình trạngsau đây thầy thuốc khuyên không nên dùng yến sào:

- Cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầybụng, ho nhiều đàm loãng và trong.

- Đang viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da,viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu..., nói chung là bệnh viêmnhiễm cấp tính có sốt, thực nhiệt.

- Gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vịcòn quá yếu, không thể hấp thu các thực phẩm (hoặc dược liệu) có quá nhiềuchất dinh dưỡng, nhiều chất đạm (đông y gọi là hư bất thụ bổ).

- Dương khí suy yếu với các triệu chứng: ngườilạnh, sợ lạnh, tiêu lỏng, tiểu nhiều lần, nước tiểu trong.

Thêm một lưu ý nữa là những người bị đái tháođường, nếu muốn ăn yến sào thì chỉ nên ăn cháo yến chứ không nên ăn chè yến.

Chỉ sử dụng khi đã thật sạch

Về cách sử dụng: dù là để làm thuốc hoặc làm món ăn, đều phải lưu ý ngâm tổ yến khoảng hai giờ vào một lượng nước ấm gấp mười lần thể tích của nó cho các sợi nở tơi ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim.

Tiếp đó, trộn đều sợi yến với dầu đậu phộng để tách những lông tơ còn sót lại, dùng nước ấm rửa nhiều lần cho sạch dầu. Khi đã làm thật sạch, yến sào mới được dùng làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.

Theo Lươngy Đinh Công Bảy
Yến sào dùng sao cho tốt?



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.