"Sao các cô cứ nhảy bổ vào nói xấu mẹ chồng mà không nhìn lại mình đi!"

Trước khi nhảy bổ vào chê trách mẹ chồng, các cô hãy nhìn lại mình xem đã đủ tốt để được mẹ chồng thương chưa nhé?

Trước khi nhảy bổ vào chê trách mẹ chồng, các cô hãy nhìn lại mình xem đã đủ tốt để được mẹ chồng thương chưa nhé?

Bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của tôi. Ai ném đá hay tranh luận gì, tôi xin lắng nghe và bồi đáp.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu luôn là đề tài muôn thuở và bất hủ của các hội bà tám. Từ dâu mới đến dâu cũ, thậm chí dâu cũ của cũ vẫn cứ nhập cuộc là kể xấu mẹ chồng. Từ những hành động nhỏ các cô chưa vừa ý, đến những lời nói các cô cho là bắt bẻ, soi mói đều được đem ra mổ xẻ, bàn luận rôm rả. Cuối cùng, các cô đều kết lại một câu: "Không thể nào yêu mẹ chồng được". Mà câu này hay nghe nhất ở những cô con dâu hiện đại mới chân ướt chân ráo ôm áo quần về nhà chồng làm dâu.

Các cô càng trẻ thì càng ngông, càng bất quy tắc và muốn thể hiện cá tính, cái tôi của mình. Thế là các cô vô tư (hoặc vô duyên) đối chọi với mẹ chồng rồi cho rằng người già lẩm cẩm. Nhiều cô đi làm, các cô mặc váy ngắn cũn cỡn, áo bó sát và cho rằng như thế mới thời trang. Các cô không ngần ngại chi hàng triệu đồng cho một chiếc túi xách nhưng chẳng bao giờ sắm được cái rổ cái xoong trong nhà. Hoặc tủ quần áo, giày dép đã đầy lắm rồi nhưng các cô vẫn cứ bung tiền ra mua chỉ vì thích mà không cần biết ngày mai sẽ ra sao, vì các cô có tiền mà.

Sao các cô cứ nhảy bổ vào nói xấu mẹ chồng mà không nhìn lại mình đi! - Ảnh 1.

Các cô vẫn cứ bung tiền ra mua chỉ vì thích mà không cần biết ngày mai sẽ ra sao, vì các cô có tiền mà. (Ảnh minh họa)

Các cô cho rằng chỉ cần làm gì bản thân mình thoải mái nhất mà chẳng bao giờ quan tâm mẹ chồng nghĩ gì, có tâm trạng gì. Mẹ chồng góp ý một chút thôi cũng đủ để các cô la om lên. Các cô cho rằng mẹ chồng lạc hậu, cổ hủ, keo kiệt. Các cô oang oang vạch tội mẹ chồng soi mói, keo kiệt, thích xía vào chuyện người khác.

Nhưng các cô đã bao giờ đặt mình vào vị trí của mẹ chồng? Các cô chưa từng nghĩ mẹ chồng mình đã từng trải qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống, khi mà cái nghèo cái đói hiển hiện hàng ngày. Đồng tiền vì thế trở nên quan trọng với họ, tiết kiệm là tính đáng quý của họ. Các cô chưa từng nghĩ chồng mình lớn lên và trở thành bạn đồng hành cuộc đời mình tất cả nhờ vào những đồng tiền chắt chiu mồ hôi nước mắt của mẹ chồng. Các cô có nghĩ mẹ chồng đã từng thương yêu, từng dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho người các cô vẫn ôm ngủ hàng đêm?

Thế nên các cô mới giận hờn, mới giãy nãy mỗi khi mẹ chồng mắng các cô đôi câu. Các cô luôn muốn chứng minh chồng yêu mình nhất nên ra sức ép chồng phải đứng về phe mình và sẽ hờn giận đủ điều nếu anh ta lỡ may bênh mẹ mình một câu. Vô tình các cô tự biến mình thành vô duyên khi khiến chồng rơi vào giữa hai người phụ nữ anh ấy yêu thương nhất. Chồng bênh mình thì các cô vênh vênh tự đắc, chồng nghe mẹ thì các cô thẳng thừng: "Đúng là đồ bám váy mẹ".

Sao các cô cứ nhảy bổ vào nói xấu mẹ chồng mà không nhìn lại mình đi! - Ảnh 2.

Trước khi nhảy bổ vào chê trách mẹ chồng, các cô hãy nhìn lại mình xem đã đủ tốt để được mẹ chồng thương chưa nhé? (Ảnh minh họa)

Với lối suy nghĩ "mẹ chồng khác máu tanh lòng", cuối cùng chỉ là người dưng nên các cô mặc định mẹ chồng là kiểu người không bao giờ thương yêu con dâu được. Rồi cứ thế thay vì tìm cách hòa giải quan hệ với mẹ chồng thì các cô lại đẩy mối quan hệ ấy xuống vực thẳm.

Cuộc sống hôn nhân không chỉ hai vợ chồng mà còn nhiều tác nhân khác. Trong đó mẹ chồng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc. Vậy thay thì đối chọi với mẹ chồng sao các cô không cải thiện mối quan hệ ấy. Các cô hãy thương yêu, hãy trải lòng, hãy sống hết tình hết mình với mẹ chồng như với mẹ đẻ mình xem. Rồi các cô sẽ thấy đã là người làm mẹ thì đều hết lòng vun đắp cho hạnh phúc của con mình.

Người phụ nữ thông minh là người biết cách dung hòa các mối quan hệ nhà chồng để bảo đảm hạnh phúc của mình. Chứ không phải người chăm chăm vun đắp hạnh phúc cá nhân mà quên mất các mối quan hệ dây mơ rễ má quan trọng khác. Trước khi nhảy bổ vào chê trách mẹ chồng, các cô hãy nhìn lại mình xem đã đủ tốt để được mẹ chồng thương chưa nhé?

Theo Trí thức trẻ

mẹ chồng nàng dâu

nói xấu mẹ chồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.