Cuối mùa dưa kim hoàng hậu, các chủ shop hoa quả về tận vườn Hải Phòng mua loại quả ngọt thơm không kém dưa Hàn

Thứ năm, 16/11/2017 14:22
Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng vốn nổi tiếng với đặc sản dưa kim hoàng hậu.
Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng vốn nổi tiếng với đặc sản dưa kim hoàng hậu. Loại dưa này được nhân giống từ một loại dưa của Thái Lan, có vị ngon ngọt xếp đầu bảng các loại dưa vàng.

Thậm chí những quả dưa được trồng trên đất huyện này không kém cạnh vị ngọt của dưa vàng Hàn Quốc đắt giá đang "làm mưa, làm gió" trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Nhung - một chủ vườn dưa kim hoàng hậu tại Vĩnh Bảo chia sẻ: "Dưa kim Hoàng hậu không khó trồng, rất hợp đất ở đây nên chỉ cần chú ý giữ đủ độ ẩm trên ruộng dưa là được, nếu mưa nhiều quá thì phải rút nước kịp thời để tránh bị thối dây, héo lá dưa. Gia đình tôi bắt đầu trồng dưa kim Hoàng hậu từ năm 2013. Đến nay đã gần 4 năm rồi, cây dưa cho thu hoạch tốt, quả ngọt, bán được giá cao hơn lúa gạo bình thường".

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

Ruộng dưa của nhà chị Dung ở Vĩnh Bảo - Hải Phòng cho những quả dưa vàng ngọt

Tuy nhiên, chị Nhung cũng cho biết, từ vụ xuân hè 2016 trở lại đây, các thửa ruộng trồng dưa bị mắc bệnh dịch, ban đầu xuất hiện lác đác nhưng sau đó có nguy cơ lan rộng, nhiều thửa ruộng lá dưa úa vàng, quả héo nên năng suất không được cao.

Nhưng nhờ có sự vào cuộc của phòng nông nghiệp, thực hiện đúng việc trị bệnh cho cây nên tình trạng bệnh dịch trên cây dưa đã được đẩy lùi. Vụ dưa hè thu 2017 cũng vì vậy và được mùa hơn.

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

Anh Nguyễn Văn Tân, trạm khuyến nông Vĩnh Bảo cho biết, diện tích trồng dưa ở các xã thuộc huyện Vĩnh Bảo vẫn đang được mở rộng. Nhiều người dân trồng chuyên canh dưa kim hoàng hậu đã tăng vụ lên khoảng 3 - 4 vụ/năm, đem lại thu nhập cao hơn.

Ngoài ra, huyện cũng đã đầu tư hơn để mở rộng hô mình tưới tiết kiệm. Nhà lưới hiện đại nên việc trồng dưa kim Hoàng hậu sẽ thuận lợi hơn, mật độ trồng cũng tăng lên, giúp tăng thu nhập cho người dân.

Nói về ruộng dưa kim hoàng hậu vụ hè thu của mình, chị Nhung chia sẻ: "Năm ngoái, vì trồng dưa liên tục, ruộng không có thời gian nghỉ nên mới dẫn đến việc mất mùa. Năm nay, theo chỉ dẫn của phòng nông nghiệp khuyến nông, chúng tôi thực hiện đúng việc chăm sóc ruộng dưa nên cây dưa đã phục hồi tốt, mặc dù quả có nhỏ hơn so với trước nhưng lại có phần ngọt hơn rất nhiều".

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

Dưa kim hoàng hậu có vỏ ngoài vàng tươi, trong rất đẹp và quý phái, đúng như cái tên của nó vậy

Chị Nhung cho hay, dưa kim hoàng hậu trước đây thường nặng từ 1,2kg - 1,5kg/quả, nhưng nay chỉ nặng độ trên dưới 1kg. Tuy nhiên, quả già mới cắt cuống nên ăn rất ngọt và thơm.

Giá bán tại vườn cho các thương lái là khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg. Các thương lái thường gom từ 2 - 5 tạ dưa để bán đi khắp các tỉnh miền Bắc. Trung bình một vườn dưa cho thu hoạch khoảng 2 - 5 tấn dưa/vụ.

Chị Nguyễn Ngọc Ngân - chủ shop hoa quả online chia sẻ, đầu tháng 11 này, chị cùng chồng đánh hẳn xe về huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng để chọn và mua dưa. 

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

"Năm nay, nhiều ruộng dưa bắt đầu cho ruộng nghỉ để phục hồi nên sản lượng dưa không được nhiều như trước. Nhưng bù lại dưa ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Tôi bổ dưa ăn thử ngay tại ruộng thấy rất ngọt, không hề kém cạnh nếu so với dưa vàng Hàn Quốc giá hơn 200.000 đồng/kg trên thị trường. Người mua thì rất nhiều nhưng dưa thì có hạn, thế nên tôi chỉ gom được mỗi vườn 2 tạ dưa mà thôi, mà còn phải đặt trước vài ngày, đợi dưa chín già mới cắt gốc để ngọt và thơm hơn" - chị Ngân chia sẻ.

Chị cũng cho biết, không chỉ khách miền Bắc mà ngay cả khách hàng ở các tỉnh miền Nam cũng liên hệ đến để đặt mua.

"Mỗi tuần hầu như tôi đều phải để dành ra 2 tạ dưa gửi vào Vũng Tàu cho khách buôn trong đấy. Dưa kim hoàng hậu trồng trên đất Vĩnh Bảo rất ngon và ngọt. Năm nay, quả nhỏ nhưng lại ngọt sắc từ ruột ra, vỏ lại rất mỏng. Theo tôi nhìn, quả càng nhỏ thì vỏ lại càng mỏng, càng ngọt, ăn mãi không biết chán" - chị Ngân cho biết, giá bán lẻ dưa kim hoàng hậu hiện nay là 45.000 đồng/kg, tương đối rẻ và hợp túi tiền người tiêu dùng.

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

Thịt quả ngọt mát, thơm đậm, vỏ mỏng

Chị Nguyễn Thị Hiền (Long Biên, Hà Nội) có nguồn dưa kim hoàng hậu ở ngay tại Hải Phòng cũng rao bán dưa theo quả. Chị cho biết: "Mình có người nhà trồng loại dưa này, đang vào mùa nên quả khá nhiều, mặc dù các thương lái đến mua dưa không thiếu nhưng mình vẫn muốn tự tay bán đi, bỏ qua được một vài khâu trung gian nên giá dưa đến tay người mua cũng rẻ hơn, thu nhập của vườn dưa cũng nhiều hơn một chút".

Chị Hiền cho biết, chị bán dưa kim hoàng hậu với giá 120.000 đồng/3 quả, 180.000 đồng/5 quả, mỗi quả nặng trên 1 kg. Nếu tính ra thì giá dưa được "cào bằng" chưa đến 40.000 đồng/kg. Nhiều khách ăn cũng rất ưng ý vì dưa già quả, ngọt, vỏ mỏng, cùi thơm, màu cũng rất đẹp.

Chảy nước miếng với thứ dưa đặc sản Hải Phòng ngon ngọt không kém dưa Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg

Thấy đang cuối mùa dưa, chị Hồng Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) hí hửng đặt mua 3 quả dưa kim hoàng hậu về thưởng thức. Chị cho biết: "Dưa này có màu vàng tươi, tròn trĩnh, đầy đặn nên mua về để thắp hương ngày mùng 1 rất hợp. Thịt dưa bổ ra không bị xốp xốp mà khá chắc, vừa giòn vừa dày dặn, cắn ngập miệng rất đã. Tôi vẫn thường bổ thành từng miếng dài để các con ăn thay bữa xế, vỏ rất mỏng nên các con ăn thoải mái. Còn sau bữa cơm thì cắt thành từng miếng nhỏ để bố mẹ chồng thưởng thức, các cụ đều thích và khen dưa ngon".

Theo Em đẹp
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet