Dân trót ăn măng tươi hoang mang, lo lắng

Hàng loạt các cơ sở chế biến măng tươi sử dụng hóa chất lạ để tẩy trắng, nhuộm vàng.

Hàng loạt các cơ sở chế biến măng tươi sử dụng hóa chất lạ để tẩy trắng, nhuộm vàng. Thậm chí, có cơ sở còn bị phát hiện có giòi lúc nhúc trong các thùng măng đã bốc mùi trên địa bàn Nghệ An khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Cảnh sát niêm phong số măng nghi được chất vàng Ô. Ảnh: H.N
Cảnh sát niêm phong số măng nghi được chất vàng Ô. Ảnh: H.N

Hoảng với măng tẩm hóa chất, giòi bò lúc nhúc

Chỉ trong một thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An đã đột xuất kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất măng tươi sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc. Thậm chí, có cơ sở còn để măng bốc mùi hôi thối nồng nặc, xuất hiện giòi bọ trong các thùng phuy chứa măng trên địa bàn thành phố Vinh, khiến người dân hoang mang.

Tại cơ sở sản xuất măng tươi của chị Phạm Thị Trang (SN 1987, đóng tại địa bàn phường Đội Cung, TP.Vinh) lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 10 tấn măng đã qua sơ chế được ngâm với nước có pha chất bột màu vàng.

Cũng với hình thức như vậy, tại cơ sở sản xuất măng tươi của anh Lê Đức Sơn (SN 1970, tại phường Đội Cung) tại đây lực lượng chức năng cũng phát hiện 500kg măng đã qua sơ chế và 14 tấn măng đựng trong các bao tải để trong kho đã bốc mùi hôi thối, công an còn phát hiện 1 thùng sắt đựng chất bột màu trắng có trọng lượng 27kg không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở này khai nhận bản thân mình cũng không biết đây là loại hóa chất gì, mà chỉ biết chúng được sản xuất từ Trung Quốc và anh ta mua về từ Thanh Hóa dùng tẩy trắng cho măng. Măng sau khi đã được tẩy trắng, sẽ tiếp tục sử dụng một loại chất bột màu vàng để nhuộm vàng. Theo chủ nhân các cơ sở này, loại bột màu vàng dùng để tẩm vàng cho măng chỉ là bột nghệ với giá 20.000 đồng có bán rất nhiều ở chợ Vinh. Loại bột này ngâm với măng sẽ cho ra măng có màu vàng mịn, để được lâu nên người tiêu dùng thường chuộng hơn.

Mới đây nhất, chiều 12/4, cảnh sát bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất măng tươi của ông Dương Văn Lợi (trú khối 2, phường Lê Mao) thì bất ngờ khi phát hiện có 91 thùng phuy nhựa, 2 tẹc chứa măng đang ngâm trong nước và 30 bao tải đựng măng tươi với tổng khối lượng khoảng 5 tấn đã bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, trong đó nhiều thùng chứa măng đã xuất hiện giòi đang bò lẫn trong măng tươi. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện toàn bộ số măng được phát hiện tại các cơ sở trên đã bị cơ quan chức năng niêm phong. Số hóa chất lạ các cơ sở chế biến măng tươi này sử dụng cũng đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tịch thu gửi cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản (Sở NN&PTNT) gửi vào TP.Hồ Chí Minh kiểm nghiệm, xác định mức độ độc hại.

Chợ đìu hiu, măng ế ẩm

Giòi bọ lúc nhúc trong các thùng măng tại cơ sở của ông Lợi.
Giòi bọ lúc nhúc trong các thùng măng tại cơ sở của ông Lợi.

Ngày 14/4, theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại chợ Vinh, các tiểu thương đã không còn bày bán các loại măng tươi có màu vàng do ngâm hóa chất. Đa số măng bày bán giờ đã có màu trắng tự nhiên. Theo một số tiểu thương tại đây, sau khi một số cơ sở sản xuất măng tươi trên địa bàn bị phát hiện có sử dụng chất gây ung thư để tạo màu đã khiến cho người dân rất hoang mang, người dân mua măng về sử dụng cũng giảm sút, tình trạng bán măng trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị T. (một người bán rau củ quả tại chợ Vinh) cho biết, măng tươi chủ yếu được nhập về từ các chủ cơ sở sản xuất măng trên địa bàn nhưng từ sau khi có thông tin măng có chất cấm vàng ô thì các tiểu thương chợ Vinh không nhập loại măng này về nữa. Người dân đi chợ cũng cảnh giác nên hiện mặt hàng này khá ế ẩm.

“Trước đây, các loại măng tươi có màu vàng đẹp thường được người dân ưa chuộng và mua nhiều hơn nhưng mấy ngày nay chẳng thấy mấy ai hỏi mua nữa. Giờ nhiều người lại chuyển sang tìm mua các loại măng màu trắng tự nhiên, nhất là các loại măng rừng còn nguyên búp được người dân săn tìm rất nhiều”, chị T. cho biết.

Là một người rất ưa món măng, chị Trần Khánh L. rất ưa thường mua măng về cho gia đình chế biến món ăn. Từ sau khi biết thông tin “măng được tẩm hóa chất” như vậy, người phụ nữ này đã phải hạn chế các món ăn được chế biến từ măng. Chị L. cho biết: “Gia đình tôi thích ăn măng, nhất là các món canh măng chua nhưng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nên tôi đành phải đi tìm loại măng tươi mới được chặt từ rừng về để mua. Hôm nào, đi chợ có loại măng này thì tôi mua về nấu ăn, còn không thì thôi. Giờ ăn chi cũng sợ như thế này thì biết phải làm sao nữa”.

Theo chị L. không những bản thân chị mà đa số các bà nội trợ khác đều trở nên hoang mang sau khi biết thông tin măng tẩm hóa chất có thể gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, họ phải liên hệ với người quen, bạn bè ở các vùng miền quê để mua thực phẩm sạch.

Theo GĐXH


măng tươi ngâm hóa chất

dân hoang mang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.