- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội: Nhiều quán ăn đã nói “không” với măng tươi ngâm
Nhiều người “nghiền” măng cũng nói “không” với các loại măng ngâm nước để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân.
Thông tin măng tươi được ngâm tẩm hóa chất trong thời gian
vừa qua đang khiến dư luận hết sức hoang mang. Nhiều người “nghiền” măng
cũng nói “không” với các loại măng ngâm nước để đảm bảo an toàn sức
khỏe của bản thân.
Người tiêu dùng sợ, tiểu thương “khóc ròng”
Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì mới mềm, ngon, ngọt và hết đắng. Để giảm chi phí, nhiều người buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng ngon, giòn mềm. Loại hóa chất này còn có tính năng làm trắng, biến măng thâm đen, cũ mốc thành măng trắng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Muốn măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.
Tại
chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy) không khó để bắt gặp các loại măng
tươi được bày bán trong các hàng bán rau. Các loại măng này được ngâm
trong chậu nhựa, phần lớn đều có màu vàng đẹp mắt, vỏ ngoài láng mịn,
khi bẻ rất dễ gẫy vì có độ giòn cao. Theo quan sát của PV lượng người
hỏi mua măng tại các cửa hàng trong chợ rất ít, sức tiêu thụ chậm. Chị
Nhàn, một chủ hàng bán rau tại chợ đầu mối Dịch Vọng cho biết: “Từ khi
có thông tin măng được ngâm tẩm hóa chất tạo màu mặt hàng này ế ẩm lắm.
Những khách quen tại cửa hàng trước vẫn thường xuyên mua măng giờ cũng
nghi ngại nên không mua nữa”.
Hàng măng của một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng còn tồn lại khá nhiều vì ít người mua. Ảnh: K.Hải |
Măng tươi ế khách là do tâm lý cảnh giác, nghi ngại của người tiêu dùng trước thông tin măng được tẩy trắng, tẩm hóa chất tạo màu. Khi được hỏi rất nhiều người dân cho biết họ đã được nghe thông tin măng nhiễm chất vàng ô (một chất độc hại được sử dụng trong công nghiệp) từ các phương tiện thông tin đại chúng. Chị Hạnh (Mỹ Đình – Từ Liêm) cho hay: “Kể từ khi nghe được thông tin măng nhiễm hóa chất tôi đã ngừng sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tôi cũng đã cảnh báo cho cả anh em bạn bè được biết để cảnh giác hơn trong việc chọn lựa thực phẩm”.
Ngưng sử dụng măng tươi cũng là giải pháp được chị Phượng (Cầu Giấy) áp dụng khi có thông tin măng được ngâm tẩm hóa chất: “Măng là món ưa thích của gia đình tôi nên nghe được thông tin này tôi khá lo lắng. Tôi có tìm hiểu cách phân biệt măng tươi và măng có tẩm hóa chất tuy nhiên việc này khá khó và không thể chính xác tuyệt đối. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà tôi quyết định sẽ không dùng măng tươi ở chợ nữa, thay vào đó sẽ sử dụng măng được đóng gói sẵn trong siêu thị, sản phẩm này có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng phần nào làm tôi yên tâm hơn”.
Các quán ăn ngừng sử dụng măng tươi
Không chỉ các bà nội trợ cảnh giác với măng tươi, tại các quán ăn măng tươi cũng không còn được sử dụng nhiều như trước. Anh Việt chủ một cửa hàng cơm văn phòng trên đường Mễ Trì Thượng cho biết: “Thông thường trong tuần sẽ có từ 1 - 2 ngày tôi sử dụng món măng cho thực đơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây khách hàng đến ăn đều không lựa chọn món ăn này do nghi ngại trước thông tin măng tẩm hóa chất. Vì thế, tôi tạm thời loại món này ra khỏi thực đơn của cửa hàng và lựa chọn loại thực phẩm khác để thay thế”.
Anh Việt còn thông tin thêm, có khá nhiều cửa hàng ăn vẫn sử dụng loại măng tươi được bày bán tại các chợ thực phẩm. Loại măng này thường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh và có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân người tiêu dùng nên sáng suốt khi lựa chọn sử dụng loại thực phẩm này.
Chị Phượng, một chủ quán cơm bình dân trên đường Dịch Vọng (Cầu Giấy) cũng cho biết: “Khách đến ăn cơm dạo gần đây đều không lựa chọn các món ăn làm từ măng, hết ngày rồi mà các món có măng vẫn gần như còn nguyên. Tôi đoán là do thông tin măng tẩm hóa chất thời gian gần đây làm cho khách hàng hoang mang và cẩn trọng hơn. Đến cả tuần nay tôi không còn sử dụng măng tươi để chế biến các món ăn nữa, nếu cần thiết thì dùng măng khô để thay thế.”
Một số chủ quán cơm được hỏi còn cho biết, thời gian này lượng khách hàng vào ăn cơm chọn món ăn làm từ măng rất ít, hoặc gần như không có. Cũng có khách hàng chọn ăn sau khi đã hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như cách chế biến của quán. Tình hình này thường xuyên xảy ra trong những ngày gần đây nên hầu hết các quán cơm đều ngưng sử dụng các món măng trong thực đơn.
Đối với măng ngâm nước bán ngoài chợ, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những loại măng trắng, mềm vì rất có thể măng đã được bảo quản bằng hóa chất. Nếu mua về sử dụng thì tốt nhất nên luộc lại nhiều lần.Theo GĐXH
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.