Gà Đông Tảo chơi Tết giá 2.000 USD, chủ vẫn chưa muốn bán

Có người đã trả giá hơn 40 triệu đồng để sở hữu con gà Đông Tảo F1 thuần chủng nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa muốn bán.

Có người đã trả giá hơn 40 triệu đồng để sở hữu con gà Đông Tảo F1 thuần chủng nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa muốn bán.

Anh Đỗ Xuân Hiểu (35 tuổi, thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là chủ nhân của con gà Đông Tảo vừa giành giải quán quân của Hội thi gà Đông Tảo năm 2016.

Anh Hiểu và con gà vừa giành giải nhất Hội thi gà Đông Tảo.

 
Theo anh Hiểu, con gà này đã gần 14 tháng tuổi, trọng lượng 5,7kg. Con gà mang đầy đủ yếu tố của một con gà Đông Tảo F1 thuần chủng như: vóc dáng to nặng, màu lông đen mã lĩnh, chân to, đầu gộc tre, mắt to, hai mí mắt xệ (nhìn không thấy mắt), mỏ ngắn, mào múi hoặc mào xít, hai tai cân nhau, cổ dài, vai rộng, đuôi xòe rộng, có yếm ở ức…

Đặc biệt, con gà Đông Tảo “vô địch” của anh Hiểu có đôi chân to, xù xì, đỏ ửng. Bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm. Bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

“Nuôi gà Đông Tảo hơn 6 năm rồi nhưng đến nay tôi mới “đúc” ra được một con gà đẹp như nó. Phải nói nó khá hoàn hảo, mang đầy đủ các yếu tố của một con gà Đông Tảo thuần chủng. Vừa rồi, có người đã trả giá 2.000 USD (hơn 40 triệu đồng) để sở hữu nó nhưng tôi chưa muốn bán”, anh Hiểu nói về con gà “vô địch” của mình.

Con gà được định giá hơn 40 triệu đồng có cặp chân to, xù xì và đỏ ửng.

 
Anh Hiểu cũng chia sẻ, để nuôi được một con gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành phải mất ít nhất một năm với những chế độ chăm sóc riêng. Đơn cử như gà để làm cảnh phải có khoảng không cho gà tắm nắng để có bộ lông luôn óng ả, mượt mà. Gà làm thịt muốn cho thịt chắc, ngọt phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như: cám trộn rau, thóc hoặc ngô đan xen từng thời kỳ…

Trung bình một con gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 3kg và được chào bán với giá từ 5 - 7 triệu đồng/cặp. Riêng những con gà có trọng lượng từ 5 kg trở lên có giá ít nhất là 10 triệu đồng/cặp. Đặc biệt những con gà có đôi chân “khủng”, hình dáng độc đáo thì được trả giá cao hơn gấp nhiều lần.

“Giá của gà Đông Tảo trưởng thành rất là vô cùng. Nó phụ thuộc nhiều vào ngoại hình của con gà và sở thích của người mua. Một khi người mua thích thì với giá nào họ cũng mua”, anh Hiểu nói.

Hiện trang trại nhà anh Hiểu nuôi khoảng hơn 200 gà Đông Tảo thuần chủng bố mẹ. Trong đó, nhiều con gà trống dáng đẹp được anh nuôi riêng và chăm sóc theo chế độ đặc biệt để bán cho khách chơi Tết.

Hiện trang trại nhà anh Hiểu đang nuôi hơn 200 gà Đông Tảo bố mẹ.

 
Gà khách đặt làm quà biếu Tết được anh Hiểu nuôi nhốt riêng và chăm sóc theo chế độ riêng.
 
Trước Tết Bính Thân 2016 khoảng 1 tháng, anh Hiểu đã xuất bán hơn 40 con gà Đông Tảo trưởng thành với giá từ 5-15 triệu đồng. Hiện tại, hơn 10 con gà khác đã được khách đặt làm quà biếu Tết nhờ anh nuôi hộ tại chuồng đến cận Tết sẽ đến lấy.

Ngoài cơ sở nuôi gà Đông Tảo ở Hưng Yên, anh Hiểu còn mở 5 cơ sở cung cấp gà giống, gà thịt ở 5 tỉnh thành khác trong cả nước là Hải Dương, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Gà Đông Tảo hay còn gọi gà Đông Cảo là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Đây là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có.
 
Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô. Khi trưởng thành, gà có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Thịt gà thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.
 
Ngày xưa, loại gà này thường dùng để tiến Vua và cúng tế hội hè. Ngày nay, nó được dùng làm cảnh hoặc quà biếu Tết. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.
 
Theo Dân Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.