- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãi hùng thực phẩm bẩn được "găm" lại để... chờ Tết
Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết rục rịch vào mùa.
Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết rục rịch vào mùa. Các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ lẻ và “siêu” bẩn bắt đầu hoạt động hết công suất.
Nơi chế biến đồ ăn bẩn như công trường
Cứ vào dịp giáp tết, người dân Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật đêm ngày để cho ra đời hàng chục tấn miến phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Khi đến làng miến truyền thống này, không ít người rùng mình bởi mùi hỗn tạp từ nước thải cống rãnh của các hộ xả thải ra mà chưa qua xử lý.
Chúng tôi tiếp cận cơ sở sản xuất bột sắn để làm nguyên liệu sản xuất miến, mì, bánh kẹo của gia đình anh Đ.K.T (thôn Minh Hòa 4). Khung cảnh sản xuất ngổn ngang như… công trường xây dựng.
Anh Đ.K.T (thôn Minh Hòa 4, xã Minh Khai, Hoài Đức, Hà Nội) không trang
bị quần áo bảo hộ mà chỉ có duy nhất đôi ủng khi tham gia sơ chế nguyên
liệu |
Cũng giống như nhiều lao động khác, anh T không trang bị quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang mà chỉ có mỗi đôi ủng khi sơ chế nguyên liệu. Khi chúng tôi đến, anh T đang hì hục xúc từng xẻng sắn lên máy nghiền để kịp giờ chuyển hàng. “3 tháng giáp tết là khoảng thời gian gấp rút vì lượng hàng các cơ sở sản xuất đặt tăng nhiều lần. Mỗi ngày, gia đình tôi xuất xưởng khoảng 1 tấn bột sắn” - anh T cho biết.
Tại cơ sở sơ chế nguyên liệu của gia đình anh T, củ sắn, dong riềng được đổ trực tiếp trên nền nhà bẩn thỉu rồi đưa lên máy nghiền thành bột. Một góc khác của căn nhà vung vãi những nguyên liệu sau khi được nghiền, thậm chí tràn ra lề đường bê tông. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, củ sắn, dong chỉ rửa qua 1 lần nước rồi đưa vào nghiền luôn. Kết quả tạo ra một thứ nước bột sủi bọt đen đục. Thấy chúng tôi lo ngại về vấn đề sơ chế không đảm bảo, anh T trấn an: “Yên tâm, đến lúc đánh bột ra người làm sẽ rửa lại 4 - 5 lần nữa… Đến tay người tiêu dùng vẫn bảo đảm về chất lượng của sản phẩm” (?).
Trong vai người đến tìm nguồn hàng miến dong, mì gạo về bán lẻ, chúng tôi được anh Hiệp – chủ cơ sở sản xuất bún, miến Thủy Hiệp cho biết: “Miến năm nay rất đắt, đỉnh điểm gần đây nhất là 57.000 đồng/kg. Giá bánh kẹo phục vụ tết năm nay cũng sẽ bị đẩy lên một chút do giá nguyên liệu nhập vào rất cao. Anh Hiệp cũng cảnh báo, do giá nguyên liệu đắt đỏ nên không tránh khỏi hiện tượng nhiều nơi sản xuất độn thêm sợi sắn, sử dụng thêm bột đót và chất phụ gia làm miến trắng hoặc phẩm nhuộm màu miến.
Mỡ bẩn... vào mùa
Giáp tết cũng là lúc các lò chế biến mỡ thành phẩm ở ngoại thành Hà Nội phải làm việc hết công suất để có đủ hàng phục vụ nhu cầu của các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ tết.
Ngày nào chị Nguyễn Thị P (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) cũng phải dậy từ rất sớm để đến chợ đầu mối Bắc Thăng Long và lò mổ ở các xã lân cận để gom mỡ, bì cho lò chế biến mỡ của gia đình.
Chị P tiết lộ, mỗi cân thịt mỡ lấy vào với giá từ 3.000 – 8.000 đồng/kg tùy thuộc vào độ tươi, khoảng 1 – 2 tháng gần đây giá mỡ nguyên liệu cũng tăng thêm khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg do nhu cầu thu mua của các lò chế biến mỡ nhiều hơn nhằm “găm” hàng phục vụ Tết Nguyên đán.
Cơ sở sản xuất của chị T ngay mặt đường liên thôn nên mỗi khi lò nổi lửa là mùi khét lẹt của mỡ cháy, mùi hôi thối của nguyên liệu bốc lên khiến ai đi ngang qua cũng thấy khó chịu.
Thịt mỡ mà chị P nói thực chất là những đám mỡ bèo nhèo được các lò mổ cắt ra từ những mảng thịt thừa, trong đó bao gồm cả nội tạng, lòng mề còn chứa cả phân. Nguyên liệu này sau khi mua về sẽ được mang ra rán trực tiếp trong các chảo lớn rồi lọc lấy mỡ, tóp mỡ cũng được gom lại để bán cho các cơ sở sản xuất nhân bánh, patê... Mỡ thành phẩm được bán cho các đầu mối phân phối mỡ với giá 14.000 – 16.000 đồng/lít.
Một đầu mối chuyên thu gom mỡ nguyên liệu cho biết, ngoài chợ đầu mối Bắc Thăng Long, anh còn thu mua tại các chợ đầu mối ở Thạch Thất, Phùng Khoang để cung cấp cho các lò chế biến mỡ ở Kim Sơn (Gia Lâm); Thanh Trì và Văn Lâm (Hưng Yên). “Đợt này nguồn cung được giá, gom bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu vì các cơ sở vào mùa làm mỡ phục vụ tết, chính vì vậy, chỉ cần có thể ép ra mỡ, nguyên liệu như thế nào cũng dùng được, giá nào cũng có hàng” – đầu mối này tiết lộ.
Theo Dân Việt
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.