- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ma trận nhân bánh Trung thu
Từ nhân làm sẵn đóng bịch đến các loại hương nhân đậu xanh, hạt sen, khoai môn… bán lẫn lộn với hóa chất công nghiệp, tất cả đều là hàng Trung Quốc không thành phần, nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Từ nhân làm sẵn đóng bịch đến các loại hương nhân đậu xanh, hạt sen, khoai môn… bán lẫn lộn với hóa chất công nghiệp, tất cả đều là hàng Trung Quốc không thành phần, nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Khách hàng đang mua nhân bánh Trung thu làm sẵn tại chợ Bình Tây (TP.HCM)
Từ nhân làm sẵn…
Chợ sỉ Bình Tây (Q.6) những ngày này nườm nượp khách từ các tỉnh đổ về mua nguyên liệu làm bánh Trung thu.
Chúng tôi thắc mắc:“Người ta bán bánh Trung thu từ đầu tháng, giờ mới lấy nguyên liệu sao kịp cạnh tranh?”, một “tay” bốc xếp vừa quệt mồ hôi vừa “bật mí”: “Toàn nhân làm sẵn, mua về chỉ cần bọc vỏ bánh vào là xong”.
Quả thật, mua nhân bánh Trung thu làm sẵn không khó, nhưng hầu hết người bán đều rất cảnh giác. Hàng được giấu kỹ bên trong, chỉ mang ra khi khách đồng ý mua. Đến sạp cuối cùng của dãy ngành hàng mứt, chúng tôi mới được người bán đưa cho xem hơn chục gói nhựa bên trong có chất lỏng sền sệt đủ màu vàng, tím, nâu, đen… giới thiệu là nhân bánh Trung thu làm sẵn đủ loại hạt sen, đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, lá dứa, trà xanh, cả các loại nhân cà phê, ca cao, mè đen... Người bán khẳng định “là hàng công ty đàng hoàng” nhưng các mẫu nhân bánh Trung thu làm sẵn để chào hàng chỉ là những gói nhỏ có trọng lượng khoảng 200g, loại “nhân thường”, không hề có thông tin gì trên bao bì. Riêng loại “nhân ngon” thì có dán miếng giấy ghi tên loại nhân bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bên dưới có dòng chữ “M. VN” kèm theo số điện thoại 0613853… nhưng khi chúng tôi gọi vào số này thì không liên lạc được (!?).
Theo lời người bán, “có hai loại nhân thường và nhân ngon”, giá chênh nhau khoảng 5.000 - 10.000đồng/kg (tùy loại). Nhân đậu xanh 48.000 - 52.000đ/kg, nhân hạt sen 70.000 - 74.000đ/kg… chỉ bán theo “cây”, mua ít nhất một cây 3kg mới bán. “Đều là nhân làm sẵn của Trung Quốc, nhưng người bán cố tình ghi nơi sản xuất tại Việt Nam để người mua yên tâm. Một ký nhân làm được mấy chục cái bánh nhưng bánh Trung thu làm từ loại nhân này rất dễ hư, nhân bánh bị nhão, mốc”, một chủ sạp nói. Không chỉ khu vực bán mứt mà nhiều sạp chuyên bán thực phẩm khô cũng “liên kết” bán hàng.
Thật đáng lo khi người mua không thể biết trong nhân bánh có thành phần nguyên liệu gì, xuất xứ từ đâu? Chúng tôi khui một cây “nhân đậu xanh” nếm thử thì thấy có vị ngọt gắt tê đầu lưỡi, nặng mùi bột đậu xanh. Ngoài các loại nhân làm sẵn, khu chợ sỉ này còn bán đủ loại nguyên liệu mứt bí, hạt dưa, hạt điều, mè, chà bông… được sơ chế sẵn, tất cả đều đổ đống bán ký, không có thông tin gì về xuất xứ, nhãn mác.
Đến hương nhân
Một ký nhân bánh làm sẵn giá chỉ vài chục ngàn đồng, trong khi nếu chỉ tính riêng các loại nguyên liệu này thì giá đã cao hơn nhân thành phẩm. Theo chủ sạp P. (chợ Bình Tây) thì: “Chủ yếu là hương liệu chứ làm gì có đậu xanh, hạt sen vì khác cả vị bùi ngậy lẫn mùi thơm. Muốn mua hương làm nhân bánh cứ đến chợ hóa chất Kim Biên là có đủ”.
Quả thật, đến khu vực chuyên bán hóa chất bên hông chợ Kim Biên (Q.5), chúng tôi choáng ngợp trước mùi hương liệu hỗn tạp xộc vào mũi. Theo quy định, hóa chất thực phẩm không được bày bán chung với hóa chất công nghiệp nhưng ở đây thì... vô tư!
Ghé cửa hàng X. chuyên bán hóa chất công nghiệp hỏi mua hương liệu để làm nhân bánh Trung thu, chúng tôi được nhân viên giới thiệu ngay hai loại hương đậu xanh, khoai môn. Yêu cầu xem hàng, nhân viên này lên gác xách xuống hai can nhựa loại 5 lít bên trong chứa chất lỏng màu vàng, trên vỏ can chỉ ghi ký hiệu “ĐX”, “KM”, không có thêm thông tin gì. “Không cần đậu xanh, khoai môn, chỉ cần cho một lượng nhỏ vào bột là có ngay nhân đậu xanh, khoai môn làm bánh Trung thu. Mùa này người ta mua hương liệu về làm bánh Trung thu nhiều lắm. Vậy mới có bánh giá rẻ chứ”, nhân viên này hướng dẫn. Can 5 lít giá một triệu đồng, phải mua ít nhất 1 lít giá 200.000 đồng. Ông H.T., giám đốc một công ty chuyên phân phối hương liệu, hóa chất tại TP.HCM chia sẻ: “Trên thực tế, hóa chất thực phẩm phải là sản phẩm đóng gói hoàn chỉnh, có đầy đủ thông tin, nhãn mác, thành phần, hướng dẫn sử dụng chứ không bán đại trà kiểu hóa chất công nghiệp”.
Theo số liệu của Trung tâm Dữ liệu và CNTT - Cục Hải quan TP.HCM, trong tám tháng đầu năm 2012, kim ngạch nhập khẩu nhân bánh (đậu xanh, hạt sen, khoai môn…) qua cửa khẩu TP tăng gần 50% so với tám tháng năm 2011; cụ thể là hơn 5,2 triệu USD. Số liệu nhập khẩu “hoành tráng” nhưng không rõ nguồn hàng có xuất xứ từ đâu, có đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm hay không (Cục Hải quan TP cho rằng phải giữ bí mật thông tin cho doanh nghiệp nên không nêu xuất xứ hàng hóa!). Chưa kể, nguồn nhân nhập tiểu ngạch thì không ai có thể kiểm soát. Với lượng lớn nhân ngoại nhập, người tiêu dùng có quyền đặt vấn đề, có hay không các “anh cả” chuyên sản xuất bánh Trung thu trong nước trà trộn nguyên liệu trôi nổi làm bánh tung ra thị trường?
BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN (Văn phòng phía Nam), cảnh báo: “Nhân bánh làm sẵn đóng gói rất dễ bị hư nên cơ sở sản xuất thường cho vào nhiều phụ gia, hóa chất bảo quản. Dù là hóa chất thực phẩm nhưng nếu cho quá nhiều hay quá liều lượng thì độ độc hại cũng tương tự hóa chất công nghiệp. Người ăn bánh Trung thu làm từ các loại nhân này, đặc biệt là trẻ em, sẽ có nguy cơ bị hóa chất làm ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa, thần kinh, gan thận… về lâu dài có thể dẫn đến ung thư”.
Từ nhân làm sẵn…
Chợ sỉ Bình Tây (Q.6) những ngày này nườm nượp khách từ các tỉnh đổ về mua nguyên liệu làm bánh Trung thu.
Chúng tôi thắc mắc:“Người ta bán bánh Trung thu từ đầu tháng, giờ mới lấy nguyên liệu sao kịp cạnh tranh?”, một “tay” bốc xếp vừa quệt mồ hôi vừa “bật mí”: “Toàn nhân làm sẵn, mua về chỉ cần bọc vỏ bánh vào là xong”.
Quả thật, mua nhân bánh Trung thu làm sẵn không khó, nhưng hầu hết người bán đều rất cảnh giác. Hàng được giấu kỹ bên trong, chỉ mang ra khi khách đồng ý mua. Đến sạp cuối cùng của dãy ngành hàng mứt, chúng tôi mới được người bán đưa cho xem hơn chục gói nhựa bên trong có chất lỏng sền sệt đủ màu vàng, tím, nâu, đen… giới thiệu là nhân bánh Trung thu làm sẵn đủ loại hạt sen, đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, lá dứa, trà xanh, cả các loại nhân cà phê, ca cao, mè đen... Người bán khẳng định “là hàng công ty đàng hoàng” nhưng các mẫu nhân bánh Trung thu làm sẵn để chào hàng chỉ là những gói nhỏ có trọng lượng khoảng 200g, loại “nhân thường”, không hề có thông tin gì trên bao bì. Riêng loại “nhân ngon” thì có dán miếng giấy ghi tên loại nhân bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bên dưới có dòng chữ “M. VN” kèm theo số điện thoại 0613853… nhưng khi chúng tôi gọi vào số này thì không liên lạc được (!?).
Theo lời người bán, “có hai loại nhân thường và nhân ngon”, giá chênh nhau khoảng 5.000 - 10.000đồng/kg (tùy loại). Nhân đậu xanh 48.000 - 52.000đ/kg, nhân hạt sen 70.000 - 74.000đ/kg… chỉ bán theo “cây”, mua ít nhất một cây 3kg mới bán. “Đều là nhân làm sẵn của Trung Quốc, nhưng người bán cố tình ghi nơi sản xuất tại Việt Nam để người mua yên tâm. Một ký nhân làm được mấy chục cái bánh nhưng bánh Trung thu làm từ loại nhân này rất dễ hư, nhân bánh bị nhão, mốc”, một chủ sạp nói. Không chỉ khu vực bán mứt mà nhiều sạp chuyên bán thực phẩm khô cũng “liên kết” bán hàng.
Thật đáng lo khi người mua không thể biết trong nhân bánh có thành phần nguyên liệu gì, xuất xứ từ đâu? Chúng tôi khui một cây “nhân đậu xanh” nếm thử thì thấy có vị ngọt gắt tê đầu lưỡi, nặng mùi bột đậu xanh. Ngoài các loại nhân làm sẵn, khu chợ sỉ này còn bán đủ loại nguyên liệu mứt bí, hạt dưa, hạt điều, mè, chà bông… được sơ chế sẵn, tất cả đều đổ đống bán ký, không có thông tin gì về xuất xứ, nhãn mác.
Đến hương nhân
Một ký nhân bánh làm sẵn giá chỉ vài chục ngàn đồng, trong khi nếu chỉ tính riêng các loại nguyên liệu này thì giá đã cao hơn nhân thành phẩm. Theo chủ sạp P. (chợ Bình Tây) thì: “Chủ yếu là hương liệu chứ làm gì có đậu xanh, hạt sen vì khác cả vị bùi ngậy lẫn mùi thơm. Muốn mua hương làm nhân bánh cứ đến chợ hóa chất Kim Biên là có đủ”.
Quả thật, đến khu vực chuyên bán hóa chất bên hông chợ Kim Biên (Q.5), chúng tôi choáng ngợp trước mùi hương liệu hỗn tạp xộc vào mũi. Theo quy định, hóa chất thực phẩm không được bày bán chung với hóa chất công nghiệp nhưng ở đây thì... vô tư!
Ghé cửa hàng X. chuyên bán hóa chất công nghiệp hỏi mua hương liệu để làm nhân bánh Trung thu, chúng tôi được nhân viên giới thiệu ngay hai loại hương đậu xanh, khoai môn. Yêu cầu xem hàng, nhân viên này lên gác xách xuống hai can nhựa loại 5 lít bên trong chứa chất lỏng màu vàng, trên vỏ can chỉ ghi ký hiệu “ĐX”, “KM”, không có thêm thông tin gì. “Không cần đậu xanh, khoai môn, chỉ cần cho một lượng nhỏ vào bột là có ngay nhân đậu xanh, khoai môn làm bánh Trung thu. Mùa này người ta mua hương liệu về làm bánh Trung thu nhiều lắm. Vậy mới có bánh giá rẻ chứ”, nhân viên này hướng dẫn. Can 5 lít giá một triệu đồng, phải mua ít nhất 1 lít giá 200.000 đồng. Ông H.T., giám đốc một công ty chuyên phân phối hương liệu, hóa chất tại TP.HCM chia sẻ: “Trên thực tế, hóa chất thực phẩm phải là sản phẩm đóng gói hoàn chỉnh, có đầy đủ thông tin, nhãn mác, thành phần, hướng dẫn sử dụng chứ không bán đại trà kiểu hóa chất công nghiệp”.
Theo số liệu của Trung tâm Dữ liệu và CNTT - Cục Hải quan TP.HCM, trong tám tháng đầu năm 2012, kim ngạch nhập khẩu nhân bánh (đậu xanh, hạt sen, khoai môn…) qua cửa khẩu TP tăng gần 50% so với tám tháng năm 2011; cụ thể là hơn 5,2 triệu USD. Số liệu nhập khẩu “hoành tráng” nhưng không rõ nguồn hàng có xuất xứ từ đâu, có đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm hay không (Cục Hải quan TP cho rằng phải giữ bí mật thông tin cho doanh nghiệp nên không nêu xuất xứ hàng hóa!). Chưa kể, nguồn nhân nhập tiểu ngạch thì không ai có thể kiểm soát. Với lượng lớn nhân ngoại nhập, người tiêu dùng có quyền đặt vấn đề, có hay không các “anh cả” chuyên sản xuất bánh Trung thu trong nước trà trộn nguyên liệu trôi nổi làm bánh tung ra thị trường?
BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN (Văn phòng phía Nam), cảnh báo: “Nhân bánh làm sẵn đóng gói rất dễ bị hư nên cơ sở sản xuất thường cho vào nhiều phụ gia, hóa chất bảo quản. Dù là hóa chất thực phẩm nhưng nếu cho quá nhiều hay quá liều lượng thì độ độc hại cũng tương tự hóa chất công nghiệp. Người ăn bánh Trung thu làm từ các loại nhân này, đặc biệt là trẻ em, sẽ có nguy cơ bị hóa chất làm ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa, thần kinh, gan thận… về lâu dài có thể dẫn đến ung thư”.
TheoPhụ nữ TPHCM
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.