- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận diện hóa chất làm rau xanh mướt, quả chín mọng
Rau xanh và hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện tại không ít các loại rau và hoa quả có lượng hóa chất vượt mức cho phép nhiều lần, nếu sử dụng nhiều loại rau, hoa quả này thì vô tình lại rước bệnh vào người.
Rau xanh và hoa quả rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng hiện tại không ít các loại rau và hoa quả có lượng hóa chất vượt
mức cho phép nhiều lần, nếu sử dụng nhiều loại rau, hoa quả này thì vô
tình lại rước bệnh vào người.
Hiện tại đang vào mùa đỗ quả và các loại rau cải như cải bẹ, bắp cải,
cải xanh, cải thảo, cải chíp... Đây là những loại rau mà nhiều người
thích ăn. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, nên các loại đỗ, rau cải
thường có nhiều sâu trong khi trồng, nên người trồng rau thường phun
thuốc trừ sâu, phân đạm để diệt sâu. Nếu phun thuốc cho rau đúng liều
quy định và phải sau mấy ngày phun thuốc mới được thu hoạch thì không
ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhưng do nhiều người trồng rau vì hám lợi nên rau vừa phun thuốc hôm
trước, thì hôm sau họ đã mang đi bán, chính họ cũng bị ngấm hóa chất.
Còn người mua cứ thấy rau xanh mướt, bắt mắt là mua.
Dưa chuột cũng là một trong những loại rau được phun nhiều thuốc trừ sâu
nhất. Nhìn những quả dưa chuột bóng mượt, xanh rờn trông rất bắt mắt
bày trên các sạp hàng rau, nhiều người nội trợ đã bỏ tiền mua mà đâu có
biết hóa chất vẫn còn dính trên đó. Hoặc hiện tại đang là mùa đông,
nhưng khi đến các chợ dân sinh của Hà Nội, mọi người vẫn mua được những
mớ rau muống xanh mơn mởn. Ngoài ra còn nhiều loại rau khác đều phải
“đồng hành” cùng hóa chất để trông bắt mắt, dễ tiêu thụ.
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
tiến hành kiểm tra 50 mẫu rau ăn sống (xà lách, rau mùi, húng và rau
diếp), thì có 29 mẫu rau (chiếm 58%) phát hiện có dư lượng hóa chất, 42%
mẫu rau phát hiện có kim loại nặng vẫn trong giới hạn cho phép, nhưng
nếu sử dụng loại rau này trong một thời gian dài sẽ bị nhiễm bệnh.
Trên thị trường còn rất nhiều loại rau của Trung Quốc trái mùa, như hoa
lơ, rau bắp cải xanh cuốn khá chặt. Người bán hàng bảo đó là rau Đà Lạt,
nhưng thực chất đó là của Trung Quốc để đến cả tuần vẫn xanh, tươi.
Hoặc khoai tây của Trung Quốc đã được các thương lái nhập thẳng về Đà
Lạt, rồi dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ rồi đặt tên cho
nó là khoai tây Đà Lạt để đánh lừa người tiêu dùng và bán được lãi nhiều
hơn. Đặc biệt, loại khoai tây này để vài tháng trời trong kho cũng
không hỏng, điều này đồng nghĩa với việc khoa tây có hóa chất.
|
Nếu mọi người ăn phải các loại rau xanh như trên với dư lượng thuốc trừ sâu đọng lại quá nhiều thì rất dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu và đi ngoài. Hiện tại, để mua được rau không có hóa chất tại các chợ quả là khó, nên nhiều gia đình đã phải ngâm rau trong nước muối, hoặc thuốc tím rồi rửa kỹ để giảm bớt hóa chất trong rau. Nhưng theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, khi rau, củ quả đã ngấm hóa chất thì việc sử dụng nước rửa rau quả, hay ngâm muối… chỉ loại bớt được một phần nào đó chất độc hại.
Giá đỗ, rau mầm và măng… đều có hóa chất
Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được sử dụng nhiều trong những món ăn hàng ngày và một số món đặc sản được ưa chuộng. Nếu giá đỗ bán ở các chợ trước đây thân thường gầy, màu trắng đục và nhiều rễ, thì mấy năm trở lại đây giá đỗ có thân mập, trắng hơn và gần như không có rễ. Mấy tháng trước đây, bất ngờ kiểm tra 50 mẫu giá đỗ sống tại nhiều chợ dân sinh, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện có 40% mẫu giá đỗ chứa E.coli, Salmonella vượt mức giới hạn cho phép. E.coli, Salmonella là những vi khuẩn gây ra các bệnh về đường ruột.
Khi kiểm tra 530kg măng khô vừa thu giữ, cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện măng khô được sấy qua lưu huỳnh. Lượng lưu huỳnh trong măng khô đã vượt cả trăm lần tỷ lệ cho phép. Tại 2 cơ sở sấy măng ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, cơ quan chức năng đã thu giữ 118kg lưu huỳnh. Tiếp đó đã thu giữ 25 tấn măng tươi có ướp lưu huỳnh tại huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Măng khô hay măng tươi được xử lý bằng lưu huỳnh có thể để nhiều tháng không bị hỏng, mà còn tạo màu vàng đẹp, đồng thời có tác dụng ngăn chặn nấm mốc. Nếu lượng lưu huỳnh lớn, sử dụng ở nồng độ cao thì sẽ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt hay các cơ quan khác, cản trở sự hô hấp, thậm chí gây nhiễm độc máu.
Hoa quả chín đẹp, tươi lâu…
Khi những người nội trợ chưa hết ngỡ ngàng về thông tin chuối tiêu xanh cắt cả buồng mang về rồi hòa một loại thuốc của Trung Quốc vào nước, sau đó phun đều lên buồng chuối rồi ủ kín, khoảng 2 ngày sau mở ra chuối đã chín vàng. Thì mấy ngày gần đây, mọi người lại càng sửng sốt bởi có thông tin các thương lái buôn đu đủ xanh về, rồi dùng hóa chất nhỏ trực tiếp lên phần cuống của từng quả đu đủ và bọc báo lại. Sau 1 ngày đu đủ đã chín vàng, trông bắt mắt, chúng được chở đến các chợ đầu mối của TP Hà Nội để bán.
Tương tự như vậy, hồng xiêm xanh hái trên cây xuống có màu đen, nhưng sau khi được nhuộm qua một chút nước bột màu vàng thì sẽ vàng đẹp, bóng bẩy, người mua cứ nhầm tưởng đó là hồng xiêm già. Nhưng họ đâu biết, bột màu vàng để nhuộm hồng xiêm đó là bột sắt, một loại màu công nghiệp được dùng để sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, cao su, mực in... Khi chất này tích lũy trong cơ thể người sẽ gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da và ung thư bàng quang.
Lâu nay, hoa quả Trung Quốc tràn ngập trên thị trường Hà Nội và các tỉnh. Hầu như các sạp hoa quả nào cũng có táo, nho, lê, dưa vàng, lựu… Người bán hàng bảo đó là hoa quả của Thái, New Zealand, Australia hoặc Mỹ… nhưng thực chất đó là hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 9/2012, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra, giám sát các lô hàng hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc về một số cửa khẩu như Lạng Sơn, Lào Cai đã phát hiện mẫu quả mận tươi có chứa dư lượng carbendazim và mẫu quả lựu có chứa hoạt chất tubeconazole cùng carbendazim. Bên cạnh đó còn có 2 mẫu nho tươi cũng có chứa dư lượng difenoconazole…
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, qua kiểm nghiệm đã phát hiện các mẫu hoa quả như mận, lựu, nho tươi đều có dư lượng hóa chất vượt mức cho phép từ 1,5 đến 5 lần. Trong số hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc, thì nho tươi là mặt hàng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất. Theo cơ quan chức năng, mặc dù các hóa chất có trong hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc không gây ung thư, nhưng nếu sử dụng nhiều thì sẽ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến đường ruột, tiêu hóa và về lâu dài lượng hóa chất này tích tụ trong cơ thể mọi người, gây hỏng gan và thận.
Cũng theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật, người tiêu dùng không nên sử dụng rau, hoa quả trái mùa, trông quá bóng mượt, màu sắc không tự nhiên để hạn chế hóa chất, nhất là những rau, hoa quả trái mùa. Hy vọng qua những thông tin trên, những người nội trợ thông thái hãy thận trọng khi chọn mua rau xanh, hoa quả để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình.
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.