- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhờ hoá chất, ruồi không dám bén mảng đến mực khô, cá khô
Hầu hết các hộ phơi cá, mực ở xã Hải Bình, Hải Thanh, Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) đều sử dụng hoá chất để ruồi muỗi, nấm mốc không dám "bén mảng"…
Hầu hết các hộ phơi cá, mực ở xã Hải Bình,
Hải Thanh, Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) đều sử dụng hoá chất để ruồi
muỗi, nấm mốc không dám "bén mảng"…
Để tìm hiểu vấn đề
trên, phóng viên đã có mặt tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia. Vốn là một
xã ven biển, người dân ở đây chủ yếu sống nhờ vào nghề biển. Hiện địa
phương này có khoảng 5.000 người trong độ tuổi lao động, thì có tới
2.000 người trực tiếp làm nghề khai thác, đánh bắt và chế biến thuỷ hải
sản.
Theo thống kê của chính quyền địa phương, cả xã có trên 30 doanh nghiệp,
tổ chế biến với sản lượng khai thác nội địa 1.500 tấn/năm và đánh bắt,
thu mua ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ với sản lượng 50 - 60 nghìn tấn/năm. Được
biết xã Hải Bình là một trong những nơi tập trung thu mua, chế biến cá
lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Mỗi ngày có hàng trăm lao động địa phương tham
gia vào chế biến cá cho các xưởng thu gom, chế biến quy mô lớn, nhỏ.
Cá thu mua về được ngâm vào bể nước. |
Sau đó được sơ chế. |
Bên cạnh sản phẩm đã sơ chế là đống phụ phẩm đầy ruồi. |
Mực đã qua bước sơ chế, đang được phơi ráo nước... |
Mực sau khi thu mua về được làm sạch, sau đó cho vào lò. Mỗi lò sấy thường để 3 bếp than to, một bếp 4 đến 5 hòn than, sau đó đặt một bát lưu huỳnh lên trên, khói của lưu huỳnh bốc lên bám vào thân mực sẽ giúp cho mực óng vàng rất bắt mắt và đặc biệt, chống được ẩm, mốc.
Vào thời điểm mùa đông hay mùa mưa, các cơ sở chế biến hải sản thường dùng lượng diêm sinh nhiều hơn bình thường mới bảo quản được sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm sau khi được sơ chế, thay cho mùi thơm tự nhiên của mực khô là mùi khét, khai khái của chất lưu huỳnh còn bám lại.
Ngoài sản phẩm mực, người dân nơi đây còn chế biến cả các sản phẩm hải sản khác như cá nục khô và cá chỉ vàng. Theo người dân nơi đây cho biết, phần lớn cá sau khi thu mua về được ngâm nước muối trước khi làm sạch mang phơi nên không phải dùng một loại hoá chất nào.
Tuy nhiên, trên thực tế, qua tìm hiểu thì hầu hết các hộ phơi cá ở đây đều sử dụng chất chống ruồi, muỗi. Theo những người làm nghề ở đây thì bản thân họ sử dụng các loại hóa chất cũng không biết nó là chất gì và mức độ độc hại như thế nào, nhưng mỗi lần dùng thuốc thì ruồi, muỗi không dám "bén mảng" đến gần. Trong khi đó, các loại phế phẩm được cắt đầu vứt bỏ bên cạnh thì ruồi muỗi bu kín đặc.
Quy trình chế biến sản phẩm cá nục khô rất đơn giản. Cá sau khi được rửa qua rồi mổ bụng, xếp lên khay, trước khi mang ra phơi được tẩm một lượt thuốc lên bề mặt. Sau một nắng lại tiếp tục quét lượt thuốc khác. Đối với những gia đình có điều kiện thì đổ cả mẻ cá vào chậu, nhúng cá qua một lần đem ra phơi thì không phải tốn công bôi lần hai nữa.
Và được đưa vào lò sấy. |
Người dân địa phương muốn ăn cá, mực khô hay muốn biếu tặng người thân
thì phải tự tay mua cá tươi, mực tươi về chế biến lấy. Vì biết quá rõ
công đoạn chế biến cá khô mực khô phải dùng diêm sinh và hóa chất nên
hầu hết, các hộ dân ở đây chỉ tham gia chế biến còn họ không ăn hải sản
qua công đoạn chế biến như trên.
Ngoài xã Hải Bình, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia còn có các xã như: Hải
Thanh, Hải Ninh cũng có nhiều cơ sở chế biến thủy hải sản khô. Nguồn
hàng hải sản ở đây có nhiều chủng loại khác nhau và được xuất đi tiêu
thụ ở nhiều địa phương khác và cả xuất đi nước ngoài.
Liên quan đến vấn đề trên, ngày 14/11/2012, Chi cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản, thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã tiến
hành lấy 8 mẫu cá, mực ở các xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia để
gửi đi kiểm nghiệm.
Sau khi ra lò, mực có màu đỏ vàng, không giống màu mực được phơi tự nhiên. |
Quy trình lấy mẫu được thực hiện ở cả 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu vào (cá
từ thuyền vào bến), giai đoạn chế biến (cá được làm sạch, tẩm, ướp,
hấp, sấy, phơi khô...) và giai đoạn thành phẩm. Việc lấy mẫu ở cả ba
giai đoạn để xác định dư lượng các chất kháng sinh, chất bảo quản nếu
được sử dụng thì sử dụng ở giai đoạn nào và vượt ngưỡng như thế nào.
Sản phẩm cá nục khô được phơi dọc bờ biển. |
Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra và kiểm nghiệm các sản phẩm chế biến từ hải sản được cho là có sử dụng hóa chất trong quá trình sơ chế.
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.