Nhúm cát có giá chục triệu, du khách đua nhau trộm mang về

Thứ hai, 13/08/2018 14:00
Tuy nhiên, đi kèm với số tiền này là một hiện trạng đáng buồn đối với chính quyền nơi đây.

Tuy nhiên, đi kèm với số tiền này là một hiện trạng đáng buồn đối với chính quyền nơi đây.

Trong mùa hè nóng nực, các du khách thường chọn bãi biển làm điểm nghỉ dưỡng lý tưởng. Việc nhặt vỏ sò, sỏi đá hay vốc một nắm cát trên bờ biển về làm kỷ niệm là chuyện rất đối bình thường. Nhưng ngày 7/8 vừa qua, một du khách người Anh gốc Campuchia đã bị phạt 1.000 USD vì lấy trộm… một nhúm cát trên bãi biển Olbia, phía bắc đảo Sardegna của nước Ý.

Mỗi năm, du khách đổ về đảo Sardegna và lấy đi vô số đá sỏi, cát và vỏ sò. Tháng 3 năm 2015, hải quan sân bay Elmas, Ý đã thu giữ được 5 tấn cát bị ăn trộm. Các sân bay khác trên đảo cũng phát hiện và ngăn chặn được nhiều vụ ăn trộm cát. Do đó, những năm gần đây, chính quyền đảo Sardegna đã kiên quyết ngăn chặn hành động này bằng nhiều biện pháp thiết thực. Họ dựng biển cấm trên bãi biển, thực hiện nghiêm ngặt mức phạt từ 580 – 3.482 USD cho một lần cố ý vi phạm, lấy trộm cát, đá sỏi hoặc vỏ sò trên.

Nhúm cát có giá chục triệu, du khách đua nhau trộm mang về-1
Dù đã dựng biển báo ghi rõ quy định trên bãi biển nhưng tình trạng ăn trộm cát, đá sỏi và vỏ sò trên đảo Sardegna vẫn diễn ra thường xuyên trên bờ biển. Tuy nhiên, vẫn có nhiều du khách cố tình “mù chữ” và lờ đi quy định này.

Để ngăn chặn mọi chuyện diễn ra tệ hơn, nhân viên kiểm soát an ninh ở sân bay đảo Sardegna đã triển khai hoạt động tuyên truyền về tình trạng “trộm cắp và chiếm đoạt tài nguyên ở đảo Sardegna”. Mục đích của hoạt động này là giúp nâng cao ý thức của người dân về nạn trộm cắp trên bờ biển.

“Nếu bạn tới đảo Sardegna nghỉ dưỡng, hãy thoải mái chụp ảnh, tận hưởng cảnh đẹp, lắng nghe âm thanh và cảm nhận mùi vị của thiên nhiên. Hãy đem theo những ký ức tuyệt đẹp khi bạn về nhà, nhưng xin đừng mang theo những thứ vốn không thuộc về bạn. Bởi đó là tài sản chung của tất cả mọi người” – một nhân viên của tổ chức tuyên truyền bày tỏ.

Không chỉ đảo Sardegna mà các bên liên quan khác cũng đã coi đây là vấn đề cấp thiết. Đại sứ quán Đức ở Roma cũng ủng hộ mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền, đồng thời nhắc nhở du khách người Đức nâng cao ý thức khi tới Ý nghỉ dưỡng, yêu cầu họ tôn trọng và bảo vệ cảnh quan bờ biển của đảo Sardegna.

Theo Dân Việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet