Thị trường đồ phóng sinh Rằm tháng Giêng: Tiểu thương tăng giá vùn vụt vẫn đắt khách mua

Tại các cửa hàng bán chim phóng sinh trên phố Hoàng Hoa Thám, giá của chim ri là khoảng 40.000 đồng/cặp

Tại các cửa hàng bán chim phóng sinh trên phố Hoàng Hoa Thám, giá của chim ri là khoảng 40.000 đồng/cặp, chim sẻ là khoảng 40.000 - 50.000 đồng/cặp, cao gần như gấp đôi so với bình thường.

Đến hẹn lại lên, cứ đến dịp Rằm tháng Giêng, đông đảo người dân lại đi lễ đền chùa, thực hiện nghi lễ phóng sinh để cầu an cho năm mới. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cổng đền chùa lớn như chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, phủ Tây Hồ... có rất nhiều tiểu thương bày bán các động vật phóng sinh như chim, cá vàng, ốc, lươn, rùa... Được biết, giá thành của các loài vật phóng sinh năm nay cao gấp nhiều lần so với ngày thường, đặc biệt là ốc và chim phóng sinh.

Thị trường đồ phóng sinh Rằm tháng Giêng: Tiểu thương tăng giá vùn vụt vẫn đắt khách mua

Tại các cửa hàng bán chim phóng sinh trên phố Hoàng Hoa Thám, giá của chim ri là khoảng 40.000 đồng/cặp, chim sẻ là khoảng 40.000 - 50.000 đồng/cặp, cao gần như gấp đôi so với bình thường.

Anh Phạm Viết Tiến - một người bán chim phóng sinh cho hay: "Ngày thường, số lượng người mua chim phóng sinh không nhiều nên giá thành tương đối rẻ, khoảng 15.000 - 30.000 đồng/cặp. Nhưng riêng vào những dịp lễ lớn như Rằm tháng Giêng, khi người dân đi lễ cầu an, phóng sinh nhiều thì nhu cầu tăng lên rất cao, dẫn đến nguồn hàng khan hiếm, làm giá chim tăng lên. Ngoài ra, lý do giá chim tăng cao nữa là vì các tiểu thương nắm được tâm lý của người mua đồ phóng sinh, đó là giá nào cũng sẽ mua, dù đắt hay rẻ. Vậy nên các tiểu thương cứ thế mà tăng giá vùn vụt".

Thị trường đồ phóng sinh Rằm tháng Giêng: Đắt đến mấy vẫn có người mua

Cũng theo lời nhiều người bán, chim ri và chim sẻ là hai loại chim được dùng để thả phóng sinh nhiều nhất, vì loại chim này nhỏ, dễ sinh sản, dễ nuôi bằng cám hoặc thóc nên được nuôi bán nhiều. Người mua chim phóng sinh thường cũng rất "chịu chi", thường mua số lượng lớn, từ 10 - 50 cặp chim để thả. 

"Chim phóng sinh không khó kiếm, nhưng để kiếm được số lượng lớn cả trăm con thì không dễ. Thường thì khách mua số lượng lớn từ 50 cặp trở lên sẽ phải đặt trước. Tuy nhiên, nhiều khách đến mua chim không hỏi số lượng bao nhiêu, chỉ biết trong chuồng có bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu. Những lúc như vậy thì người bán quả thực "trúng mánh" lớn" - anh Tiến cho hay.

Các năm trước, việc phóng sinh rùa cốm khá thịnh hành, nhưng năm nay, theo lời tiểu thương thì cá vàng và ốc được dùng để phóng sinh nhiều hơn là rùa cốm. Việc bán rùa cốm cũng khá lay lắt, phần nhiều khách mua rùa cốm là để làm cảnh.

"Ngày trước, khách cứ thấy con gì là mua con nấy phóng sinh tất. Nhưng giờ có lời đồn bảo rùa cốm không thích hợp để sống ở vùng nước ngọt, là sinh vật ngoại lai, thả xuống nước hồ Tây, hồ Gươm sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống sinh vật. Thành ra ít người chọn mua rùa cốm để thả hơn cả, hơn trăm con rùa cốm tôi nhập về chỉ bán được khoảng 20 con, nhiều người mua về không dùng để phóng sinh mà để làm cảnh ở bể cá nhiều hơn" - chị Hạnh, một tiểu thương bán đồ phóng sinh tại chùa Trấn Quốc than thở.

Theo quan sát, giá ốc phóng sinh năm nay cũng tăng giá khá cao so với thường ngày, khoảng 50.000 đồng/rổ ốc nặng khoảng 1,5kg. Lươn phóng sinh được bán ở các khu chợ đầu mối với giá 30.000 đồng/con, cá vàng phóng sinh giá 5.000 - 10.000 đồng/con, các loại cá lớn như cá trắm, cá trê giá từ 40.000 - 100.000 đồng/con.

Mặc dù thị trường phóng sinh năm nay khá nhộn nhịp và sôi động, nhưng nhiều người cho biết sẽ không đặt trước đồ phóng sinh hoặc mua đồ phóng sinh ở trước cửa đền chùa, bởi như vậy là tiếp tay cho những kẻ săn bắt động vật phóng sinh.

Chị Nguyễn Nhu Ngọc (Liễu Giai, Hà Nội) cho biết, vào ngày Rằm tháng Giêng, chị sẽ đi ra chợ và mua hết toàn bộ số cá còn sống ở một hàng bất kỳ rồi mang đi phóng sinh. Hoặc trên đường đi lễ chùa, gặp một hàng nào ven đường bán cá hay bán ốc thì chị sẽ mua toàn bộ, tuyệt đối không mua của những người bán ở cửa chùa.

"Mình nhận thấy khi mua hàng ở chỗ cổng đền chùa thì dù mình có mua hết số cá, ốc bán ở đấy để phóng sinh đi chăng nữa thì sau đó họ cũng lấy được hàng ở chỗ khác rồi tiếp tục ngồi bán. Mình cũng quan niệm rằng việc phóng sinh là phải tùy duyên, nếu mình gọi điện đặt người ta chim phóng sinh hay lươn, cá thì chắc chắn đang tiếp tay cho việc đánh bắt động vật" - chị Ngọc chia sẻ.

Chị cũng cho hay, có một năm Rằm tháng Giêng chị đi lễ chùa về, gặp một hàng bán chim bồ câu non giá 10.000 đồng/con, chủ hàng làm thịt ngay tại chỗ cho khách. Thấy thương cho bầy bồ câu, chị Ngọc đã bỏ ra nửa triệu đồng để mua hết hơn 50 con bồ câu còn lại trong lồng, theo chị Ngọc, như vậy mới là phóng sinh đúng nghĩa.

Theo Em đẹp


phóng sinh

rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.