Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm

Anh Đoàn Văn Trinh, sinh năm 2000, tiểu khu 84/85 (thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 6.000m2 rau cải bắp trên đất vườn sau nhà

Anh Đoàn Văn Trinh, sinh năm 2000, tiểu khu 84/85 (thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 6.000m2 rau cải bắp trên đất vườn sau nhà, mỗi năm anh Trinh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Sau khi tốt nghiệp PTTH năm 2017, anh Trinh nhận thấy gia đình còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để tiếp bước con đường học tập. Anh quyết định gác lại ước mơ hoài bão học cao hơn của mình về nhà phụ giúp bố mẹ phát triển kinh tế. Sau đó, anh bàn bạc với gia đình cải tạo lại 6.000m2 đất vườn sau nhà trồng rau cải bắp để nâng cao thu nhập kinh tế.

Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm-1

Anh Trinh đang chăm sóc rau cải bắp tại vườn.

Chia sẻ về lý do tại sao chọn rau cải bắp làm bàn đạp phát triển kinh tế, anh Trinh tâm sự: “Thời gian tôi còn học cấp 3, khi đi qua các vườn rau của nhiều hộ dân sinh sống ngoài thị trấn nông trường. Tôi thấy họ kiếm được thu nhập rất cao từ rau, cách trồng đơn giản, chi phí đầu tư vốn lại ít. Lúc đó, tôi nhận thấy trồng rau cải bắp có thể giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, thế là tôi quyết định không đi học chuyên nghiệp nữa, về nhà trồng rau cải bắp, phụ giúp bố mẹ phát triển kinh tế".  

"Thời gian đầu bắt tay vào công việc, tôi còn nhiều bỡ ngỡ chưa am hiểu nhiều về cách chăm sóc rau. Tôi vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, thời gian rảnh rỗi tôi lên mạng internet tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho rau cải bắp. Dần dần tôi tích lũy được nhiều kiến thức hơn, sau đó áp dụng vào phát triển vườn rau của mình. Khoảng 1 thời gian ngắn, vườn rau của gia đình tôi phát triển tươi tốt và cho những vụ thu hoạch chất lượng, bán với giá cả rất cao”.

Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm-2

Hàng ngày anh Trinh đều xuống vườn kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của rau.

Theo anh Trinh, để rau cải bắp sinh trưởng tốt và khỏe mạnh, trước khi gieo hạt người trồng phải ngâm hạt giống vào nước ấm 48 độ C khoảng 20 phút. Sau đó tiến hành ngâm nước lạnh từ 9 - 10 giờ, lượng hạt gieo 1,5 - 2g/m2. Khi gieo xong nhà vườn phải phủ lên đất một lớp rơm dày từ 1- 2 cm, sau đó tưới đẫm nước lên từ 1 - 2 lần/ngày.

Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm-3

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn rau của anh Trinh luôn phát triển và xanh tốt.

“Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, bắt đầu người trồng phải thường xuyên tưới nước 2 lần/ngày. Khi cây cải bắp cao khoảng 8 cm phải nhổ tỉa những cây còi cọc, vàng úa... Sau mỗi lần nhổ tỉa như vậy, người trồng phải kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục, phân hữu cơ, NPK, không được dùng phân đạm. Nếu nhà vườn làm đúng quy trình trên, rau cải bắp lúc nào cũng tươi tốt và không lo bị còi cọc, sâu bệnh” – anh Trinh cho biết thêm.

Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm-4

Anh Trinh hầu như không dùng thuốc hóa học hay chất kích thích trong trồng trọt, nhờ đó vườn rau luôn được khách hàng ưa chuộng.

Nhờ mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng rau cải bắp. Từ 1  học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 chưa trải qua trường lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ nào. Hai năm nay, anh Trinh đã trả được hết nợ cho bố mẹ và đưa gia đình thoát nghèo, không còn chịu cảnh khó khăn thiếu thốn như trước kia nữa.

Trai 18 tuổi, trồng 6.000m2 rau cải bắp, kiếm 100 triệu đồng/năm-5

Vào vụ thu hoạch các tiểu thương đều vào tận vườn gia đình anh Trinh thu mua, nên không lo ế hàng.

Trao đổi với PV, anh Đoàn Văn Trinh, cho hay: “Trồng rau cải bắp ở Mộc Châu so với các tỉnh dưới xuôi thì ít bị cạnh tranh, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình tương đối ổn định và bán được giá cao. Vào vụ thu hoạch rau, các tiểu thương đều tới tận vườn tôi thu mua, nên không lo ế hàng. Bình quân một năm tôi trồng rau cải bắp được 3 vụ. Thời gian còn lại tôi tận dụng đất trồng thêm các loại rau, củ ngắn ngày như cà chua, xà lách, cà rốt, củ cải trắng, su hào...  cho thu nhập 100 triệu đồng/năm”.

Theo Dân Việt


thu nhập

bắp cải

Bình luận(0)