Hé mở uẩn khúc cháu bé bị hai phụ nữ lạ mặt “bắt cóc”

Nếu nó muốn nhận lại con thì cũng phải về nhà nói chuyện thẳng thắn, không thể lén lút bắt cháu tôi đi thế được.

“Nếu nó muốn nhận lại con thì cũng phải về nhà nói chuyện thẳng thắn, không thể lén lút bắt cháu tôi đi thế được. Mong các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra cháu tôi, trả về với ông bà ngoại để nó còn đi học”, bà Nguyễn Thị Hoa (53 tuổi, trú thôn 2, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) xót xa tâm sự.

>> Lạ đời chuyện bé 7 tuổi bị mẹ ruột “bắt cóc”, bà ngoại viết đơn tố cáo con và đòi cháu 


Hai vợ chông bà Hoa mấy ngày qua viết đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng nhờ sự giúp đỡ tìm cháu ngoại. Ảnh: T.G
Hai vợ chông bà Hoa mấy ngày qua viết đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng nhờ sự giúp đỡ tìm cháu ngoại. Ảnh: T.G
 
Đứa trẻ từng bị bắt cóc

Những ngày qua, thông tin một đứa trẻ trú tại xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình) bị kẻ lạ mặt bắt cóc khiến dư luận xôn xao. Người ở xa thì hoang mang vì xuất hiện tình trạng bắt cóc ở làng quê, người trong làng thì bàn tán rằng đứa trẻ bị chính mẹ đẻ của mình về đưa đi. Sự việc vẫn đang khiến dư luận địa phương chưa hết bàn tán.

Chúng tôi có mặt tại xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình) trong những ngày đầu năm Đinh Dậu. Khi hỏi tìm đường về nhà vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Hợi (54 tuổi) và Nguyễn Thị Hoa (53 tuổi, trú thôn 2, xã Mỹ Trạch), gia đình được cho là vừa có đứa cháu ngoại bị bắt cóc gây xôn xao dư luận, người dân nơi đây đều tỏ vẻ ái ngại.

Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoa, bà ngoại cháu bé nước mắt ngắn dài nói: “Các cô các chú giúp chúng tôi với, không biết bây giờ cháu ngoại tôi đang ở đâu? Bao giờ nó mới được về với ông bà ngoại? Mấy hôm nay lòng tôi như lửa đốt, không đêm nào chợp mắt được”.

Cháu Nguyễn Anh Duy, đứa trẻ được cho là bị bắt cóc vào ngày mồng 4 Tết Đinh Dậu.
Cháu Nguyễn Anh Duy, đứa trẻ được cho là bị bắt cóc vào ngày mồng 4 Tết Đinh Dậu.

Theo bà Hoa, đứa cháu ngoại của bà tên Nguyễn Anh Duy, hiện đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Mỹ Trạch. Khoảng 12h trưa mồng 4 Tết Đinh Dậu (tức ngày 31/1), khi Anh Duy đang chơi cùng hai đứa cháu nữa của bà Hoa tại một quán tạp hóa ở gần nhà, thì bất ngờ bị hai người phụ nữ lạ mặt tới bắt đưa lên xe rồi nhanh chóng rời khỏi địa phương.

Phát hiện sự việc, một người hàng xóm đã lập tức báo cho gia đình, người nhà bà Hoa lúc đó đuổi theo nhưng hai người phụ nữ kia đã đi mất hút. Không tìm thấy cháu, cả gia đình bà Hoa lòng như lửa đốt, viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình để sớm tìm thấy Anh Duy. Thế nhưng đến nay, đã hơn 1 tuần trôi qua, gia đình bà Hoa vẫn không biết tin tức gì về đứa cháu ngoại. Bà Hoa vì lo lắng mà không làm được việc gì, tối ngày chỉ biết viết đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng nhờ sự giúp đỡ.

“Cháu tôi cần phải được đi học. Bây giờ các bạn nó đã đi học trở lại rồi, còn nó thì vẫn không có tung tích gì. Mấy ngày nay tâm trạng tôi rối bời, không biết cháu tôi có được chăm sóc, ăn uống đầy đủ không. Dù cuộc sống của chúng tôi khó khăn, nhưng lâu nay chúng tôi vẫn cho cháu ăn uống, học hành đầy đủ. Giờ cháu tôi cần được đi học”, bà Hoa lo lắng.

Bị mẹ bỏ rơi khi mới 3 ngày tuổi

Bà Hoa ngày đêm cầm ảnh đứa cháu trai mong ngóng cháu về từng ngày.
Bà Hoa ngày đêm cầm ảnh đứa cháu trai mong ngóng cháu về từng ngày.
 
Nói về đứa cháu ngoại đáng thương của mình, bà Hoa chua xót kể, mẹ của Anh Duy là chị Nguyễn Thị N. (SN 1990), con gái ruột của vợ chồng bà. Chị N. dù được bố mẹ cho ăn học đàng hoàng, nhưng năm lên 14 tuổi đã bỏ nhà đi đâu không ai biết.

Năm 2009, vợ chồng bà Hoa bất ngờ nhận được tin báo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch bảo vào nhận cháu ngoại. Chưa biết chuyện gì xảy ra, vợ chồng bà Hoa vẫn khăn gói đi vào viện xem có chuyện gì.

Đến nơi, hai ông bà tá hỏa khi được các bác sỹ trao cho một đứa cháu trai mới khoảng 3 ngày tuổi và một mẩu giấy ghi rõ số điện thoại người hàng xóm gần nhà bà; tên ông bà ngoại của đứa trẻ chính là tên của ông bà cùng lời nhắn ông bà ngoại vào nhận cháu và thanh toán viện phí.

Biết đứa con gái “bất hiếu” của mình lại gây chuyện, thương đứa cháu ngoại vừa mới lọt lòng đã bị mẹ bỏ rơi, vợ chồng bà Hoa ngậm ngùi đưa cháu ngoại về nhà chăm sóc, nuôi nấng, đặt tên Nguyễn Anh Duy. Cái tên Nguyễn Anh Duy đặt theo họ ông ngoại vì đứa bé chưa một lần biết mặt cha, rồi hai ông bà ra xã làm giấy khai sinh cho cháu.

Về phần N, sinh con xong rồi viết giấy bỏ đi, chị cũng không một lần liên lạc về cho gia đình hỏi han tình hình sức khỏe của con, của bố mẹ. Bà Hoa chỉ biết tin tức về con gái từ một người bạn của N, nói rằng chị có 2-3 lần nhắn tin về bảo đang ở Quảng Nam.

“Lần trước cháu tôi bị bắt cóc, nhiều người nói rằng mẹ ruột của nó về đưa đi, rồi lần này họ cũng nói vậy. Nếu mẹ ruột của nó về đưa đi thật thì cũng phải về tận nhà nói chuyện rõ ràng với chúng tôi, chứ tôi không chấp nhận việc lén lút bắt cháu tôi đi như vậy. Hơn nữa, cháu tôi cần được đi học, hiện tại hộ khẩu của nó đang ở đây thì nó không thể đi học được ở nơi khác. Giờ tôi chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trắng đen, đưa cháu tôi về với ông bà ngoại”, bà Hoa nói.

Ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Mỹ Trạch cho biết: “Chúng tôi đã nắm được sự việc cháu Nguyễn Anh Duy nghi bị bắt cóc. Nhiều người cho rằng do chính mẹ ruột cháu về đưa đi. Từ trước đến nay giữa mẹ ruột và ông bà ngoại của cháu có xảy ra mâu thuẫn, đứa bé ở với ông bà ngoại, còn mẹ cháu thì không có ở địa phương. Sự việc thế nào đang được các cơ quan công an điều tra làm rõ”.

Được biết, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận đơn cầu cứu của bà Hoa và đang tiến hành xác minh làm rõ sự việc.

Bà Hoa cũng cho biết, năm 2013 khi Anh Duy đang học ở trường mầm non thì cũng từng bị người lạ mặt đến bắt cóc đưa đi. Sau đó, có người anh rể của bà nghe ngóng được thông tin ở đâu, biết được chỗ ở của cháu ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) nên đã vào đón cháu về.

Theo M.Khang - D.Hoàng (Giadinh.net.vn)


mẹ ruột bắt cóc con

bà ngoại viết đơn tố cáo con và đòi cháu