Bà bán vé số có trách nhiệm gì không khi vô tình gián tiếp khiến người cha đang chơi với con bị đâm chết?

Theo luật sư, đối với bà cụ già bán vé số, nếu kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân của hành động giết người chỉ xuất phát từ tiếng tri hô của bà cụ bán vé số khiến đối tượng hiểu lầm.

Theo luật sư, đối với bà cụ già bán vé số, nếu kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân của hành động giết người chỉ xuất phát từ tiếng tri hô của bà cụ bán vé số khiến đối tượng hiểu lầm (ngoài ra không còn nguyên nhân nào khác, hai bên không có mâu thuẫn, thù oán) thì chưa đủ căn cứ để xử lý bà cụ bán vé số này với vai trò đồng phạm.

Nhận định về vụ việc người cha bị đâm chết oan uổng sau tiếng tri hô "bắt cóc trẻ em" của cụ bà bán vé số, luật sư Cường cho rằng, đây là một thảm kịch hết sức đau lòng.

Bà bán vé số có trách nhiệm gì không khi vô tình gián tiếp khiến người cha đang chơi với con bị đâm chết?-1

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Đặc biệt, hành vi của đối tượng Nguyễn Ngọc Hải Điền dùng dao sát hại anh Lê Hoài Bảo xảy ra tại tỉnh Long An là hành động đáng lên án, có tính chất côn đồ, manh động cao độ, việc Điền sử dụng hung khí nguy hiểm đâm trúng tim làm nạn nhân tử vong, đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Điền khai gây án sau khi đã uống rượu, đang trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi. Tuy nhiên, theo Điều 123, nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bà bán vé số có trách nhiệm gì không khi vô tình gián tiếp khiến người cha đang chơi với con bị đâm chết?-2

Người cha mất mạng oan uổng chỉ vì một lời nói vô tình - Ảnh: Kiến Thức

Pháp luật cho phép công dân có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang nhưng phải thông báo hoặc áp giải ngay đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ án này, kể cả trong trường hợp xảy ra vụ bắt cóc trẻ em thì người dân cũng không có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nghi phạm.

Ngoài ra, trong vụ án này cơ quan điều tra sẽ làm rõ thêm nhiều thông tin của vụ án như: Vụ án có đồng phạm hay không? Nguyên nhân, động cơ của vụ án thực sự là gì, có phải chỉ vì tiếng truy hô của bà cụ bà bán vé số? Bên cạnh đó, cơ quan điều tra nên làm rõ tại sao đối tượng lại mang theo dao nhọn? Động cơ, mục đích mang dao của đối tượng là gì?

Liên quan đến vụ án mạng trên, cụ bà Dương Thị Gắt (86 tuổi) bị rơi vào tình huống khá éo le bởi lời tri hô vô căn cứ của bà lại vô tình khiến người đàn ông 28 tuổi mất mạng oan uổng.

Bà bán vé số có trách nhiệm gì không khi vô tình gián tiếp khiến người cha đang chơi với con bị đâm chết?-3

Cụ Gắt rất hối hận vì gián tiếp gây ra cái chết cho anh Bảo

Nhận định về việc này, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nếu kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân của hành động giết người chỉ xuất phát từ tiếng tri hô của bà cụ bán vé số khiến đối tượng hiểu lầm (ngoài ra không còn nguyên nhân nào khác, hai bên không có mâu thuẫn, thù oán) thì chưa đủ căn cứ để xử lý bà cụ bán vé số này với vai trò đồng phạm.

Theo quy định pháp luật, trong vụ án hình sự thì ngoài bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với vai trò thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội thì trong vụ án còn có thể có đồng phạm khác với vai trò giúp sức, xúi giúc hay chủ mưu, cầm đầu. Để xác định là đồng phạm thì cơ quan tố tụng phải chứng minh được là hành vi của các đối tượng cùng có mục đích thực hiện hành vi phạm tội. Trong vụ án này, nếu có căn cứ chứng minh là cụ già bán vé số có mục đích gây thương tích hoặc mục đích xâm hại tính mạng của nạn nhân thì thì mới xử lý được cụ già bán vé số này với vai trò đồng phạm. Còn kết quả điều tra cho thấy cụ già chỉ hiểu lầm nên truy hô, không có mục đích xâm hại tính mạng sức khỏe, tính mạng của nạn nhân thì cụ già này sẽ vô can .

Luật sư Cường nhận định: ''Với những thông tin hiện nay, chưa đủ cơ sở để xử lý bất cứ trách nhiệm pháp lỳ gì với cụ già bán vé số. Hành vi hô hoán "có kẻ bắt cóc" của cụ già không tất yếu dẫn đến hành vi giết người của đối tượng Nguyễn Ngọc Hải Điền, nói cách khác là hành vi của bà cụ bán vé số với hậu quả chết người không có mối quan hệ nhân quả, bà cụ già bán vé số không có cùng ý chí thực hiện hành vi giết người với đối tượng Điền nên cụ già này không chịu trách nhiệm pháp lý cùng đối tượng này''.

Theo helino


bán vé số


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.