- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo hình thức lừa đảo mới: Cài đặt 12 điểm giấy phép lái xe trên dịch vụ công
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân cho bất kỳ ai thông qua điện thoại, mạng xã hội.
Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo mới về cài đặt Dịch vụ công để nhận điểm trên bằng lái xe.
Cụ thể, trước đó vào ngày 5/1/2024, chị L.T.L, ở xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa được một người nữ giới gọi điện thoại đến số thuê bao của chị L. tự xưng là cán bộ Công an và tư vấn Luật Giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, áp dụng mỗi công dân tham gia giao thông được cấp 12 điểm, sẽ có cán bộ của phòng kỹ thuật gọi điện để hướng dẫn cài đặt để tích hợp 12 điểm vào dịch vụ công.
Sau khi người phụ nữ tắt máy, khoảng 15 phút sau có số điện thoại lạ gọi đến giới thiệu chị L. cài đặt dịch vụ công. Mặc dù chị L. cảnh giác nói bản thân đã cài đặt dịch vụ công và nghi ngờ lừa đảo, nhưng đối tượng trấn an chị L. nếu lừa đảo đối tượng sẽ yêu cầu chị L. cung cấp thông tin nhưng đối tượng chỉ hướng dẫn chị L. cài đặt dịch vụ và yêu cầu chị L. kết bạn qua Zalo để được hướng dẫn cài đặt dịch vụ.
![]() |
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Cục An toàn thông tin) |
Tin lời đối tượng, chị L. đã cài đặt dịch vụ, các đối tượng đã yêu cầu chị L nhập các thông tin giấy tờ cá nhân, chụp hình thẻ Ngân hàng mặt trước, mặt sau. Sau khi thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng, tài khoản của chị L. đã bị trừ mất số tiền 7,9 triệu đồng.
Có thể thấy, thủ đoạn lừa đảo giả danh cán bộ, nhân viên cơ quan nhà nước tuy không còn mới nhưng chiêu trò của chúng lại ngày một tinh vi. Thủ đoạn chung của các đối tượng sẽ trực tiếp gọi điện đến số máy điện thoại di động cá nhân, giả danh là cán bộ công an để tạo niềm tin và yêu cầu người dân đến trụ sở công an gần nhất để bổ sung, chỉnh sửa, cập nhật, hoàn thiện dữ liệu về dân cư của người dân. Chúng thường gọi, yêu cầu vào những thời điểm trong giờ hành chính, giờ làm việc… để người dân không thể sắp xếp thời gian, từ chối yêu cầu “đến trụ sở công an” và làm việc, trao đổi thông tin trực tiếp qua điện thoại.
![]() |
(Ảnh minh họa từ Internet) |
Trước tình hình trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân cho bất kỳ ai thông qua điện thoại, mạng xã hội. Điểm Giấy phép lái xe sẽ được tự động tích hợp khi cài đặt dịch vụ công mức độ 2 đối với người có Giấy phép lái xe, Cơ quan Công an không yêu cầu người dân phải cài đặt bất kỳ dịch vụ nào để được tích hợp điểm.
Đặc biệt lưu ý khi tiếp nhận cuộc gọi lạ tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước, cần thực hiện kiểm tra và xác minh danh tính đối tượng. Tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu, không tải về ứng dụng lạ hoặc các trang web không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.
Theo Hoa học trò
-
Xã hội7 phút trướcBệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo người dân cảnh giác với các thông tin kêu gọi hỗ trợ trên mạng xã hội, không tiếp tục chia sẻ clip này
-
Xã hội20 phút trướcTại cơ quan điều tra, C. (SN 2002, ngụ huyện Hóc Môn, quê Đồng Tháp) thừa nhận hành vi và bị xử phạt hành chính 7 triệu đồng.
-
Xã hội48 phút trướcNam thanh niên 22 tuổi ở Long An đang ngủ trong nhà thì bị nhóm đối tượng cầm hung khí chém và đánh tới tấp.
-
Xã hội56 phút trướcCông an phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM và Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc người phụ nữ ôm con khóc nức nở trước Bệnh viện Nhi đồng 2.
-
Xã hội1 giờ trướcCông an phường Yên Phụ mời tài xế Lexus và nam shipper bị hành hung tới làm việc để lấy lời khai, phục vụ điều tra.
-
Xã hội1 giờ trướcTrong 3 tuần tổ chức đám cưới với 2 cô gái và cả hai người này đều mang thai, song Nh. vẫn chưa đăng ký kết hôn với ai.
-
Xã hội1 giờ trướcLấy xe đạp chặn đầu xe buýt, người đàn ông đập vào đầu phương tiện giao thông công cộng rồi la lối gây náo loạn đường phố TPHCM.
-
Xã hội2 giờ trướcThường vụ Huyện ủy Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu điều tra, xác minh nội dung phản ánh một số lãnh đạo xã Long Châu đánh bài ăn tiền.
-
Xã hội2 giờ trướcTrao đổi với PV VietNamNet, anh Nguyễn Xuân Hưng (31 tuổi, nam shipper bị hành hung) cho biết, bản thân còn đau đầu, choáng váng và đang được công an đưa đi giám định thương tích.
-
Xã hội4 giờ trướcCâu chuyện ông Trần Văn Xiêm trúng ba tờ vé số tổng trị giá 4,5 tỷ đồng một thời được coi là sự kiện thời sự gây rúng động vùng quê nghèo Long Khánh.
-
Xã hội5 giờ trướcĐại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang, mua thuốc để dự trữ mà chỉ mua thuốc để sử dụng sau khi được khám, kê đơn thuốc.
-
Xã hội5 giờ trướcCơ quan chức năng đang tiến hành xác minh việc một tài xế ô tô không vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu gây xôn xao dư luận
-
Xã hội5 giờ trướcCộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện chàng trai ở Quảng Nam làm 2 lễ đính hôn chỉ trong 3 tuần.
-
Xã hội5 giờ trướcLãnh đạo Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đang tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân nam shipper bị tài xế điều khiển ô tô Lexus hành hung nghi do va chạm giao thông trên địa bàn.