Tăng cường hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm và huyện Chanthabuly (Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào)

Sáng 28/11, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì buổi tiếp Đoàn đại biểu Huyện Chanthabuly (Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào) do đồng chí Duangta Soulivong, Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng làm trưởng đoàn tới chào xã giao.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng quà Đoàn đại biểu huyện Chanthabuly

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hoàn Kiếm và Huyện Chanthabuly, đồng thời khẳng định chuyến thăm của đoàn tới Quận uỷ Hoàn Kiếm lần này đã góp phần cụ thể hoá biên bản ghi nhớ và nội dung hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chăn. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong khẳng định, mối quan hệ hợp tác bền chặt của hai địa phương là minh chứng sống động cho quan hệ mật thiết giữa hai Thủ đô. Phó Bí thư Thành ủy kỳ vọng, mối quan hệ này sẽ trở thành quan hệ tiêu biểu, tạo ra mô hình kiểu mẫu để khuyến khích các địa phương khác của hai Thủ đô tiếp tục xây dựng quan hệ bền chặt.  

Quang cảnh buổi tiếp

Giới thiệu khái quát tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Thủ đô Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã, với khoảng 10 triệu người đang sinh sống và làm việc. Trong những năm qua, Hà Nội luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về phát triển Thủ đô Hà Nội. Trên cơ sở của Nghị quyết, hiện nay Quốc hội đang bàn sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô. Cùng với đó, Hà Nội cũng đang xây dựng quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với mục tiêu đến năm 2045 Hà Nội sẽ là Thành phố phát triển toàn diện, kết nối toàn cầu; với mức thu nhập bình quân khoảng 36.000 USD - tương đương thu nhập người dân các nước phát triển trên thế giới.

Để hiện thực hoá mục tiêu trên, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tới ba khâu đột phá mà Hà Nội đang tích cực triển khai. Thứ nhất, là hoàn thiện thể chế để phát triển Thủ đô, đặc biệt là sửa đổi bổ sung Luật Thủ đô. Thứ hai, là đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Thứ ba, là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển văn hoá, trên quan điểm văn hoá là nguồn lực mới cho sự phát triển. Theo Phó Bí thư Thành ủy, Hà Nội cũng tham gia tích cực với cả nước trên tiến trình hội nhập quốc tế một cách tích cực, và hiện đã có quan hệ hợp tác với trên 100 Thủ đô và thành phố trên cả nước. 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao đổi tại buổi tiếp

Khẳng định Thủ đô Hà Nội luôn xác định Thủ đô Viêng Chăn là đối tác truyền thống, thiết thực, là anh em thuỷ chung, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn quận Hoàn Kiếm và huyện Chantabuly sẽ cùng nhau bàn bạc, xác định nội dung hợp tác thời gian tới theo hướng phát huy được tiềm năng, thế mạnh mỗi địa phương, với các nội dung hướng đến phát triển bền vững. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cũng gợi ý một số lĩnh vực mà hai bên có thể xem xét thúc đẩy hợp tác dựa trên khuôn khổ hợp tác sẵn có giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn như: phát triển công nghiệp văn hoá kết hợp với du lịch và thương mại dịch vụ; phát triển nguồn nhân lực, trao đổi giáo viên, kinh nghiệm, mô hình và cách thức quản trị các nhà trường; chuyển đổi số trong xây dựng hệ thống chính quyền… Nhấn mạnh đây cũng là những lĩnh vực mà quận Hoàn Kiếm thực tế đã đạt những kết quả rất đáng khích lệ trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khuyến khích huyện Chanthabuly tiếp tục nghiên cứu các văn bản ghi nhớ hợp tác, tiến tới đề xuất thêm các lĩnh vực hợp tác dựa trên nhu cầu thực tế. 

Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Duangta Soulivong trao đổi tại buổi tiếp

Bày tỏ nhất trí cao với những chia sẻ toàn diện và rất ý nghĩa của đồng chí Nguyễn Văn Phong về thúc đẩy hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm và huyện Chanthabuly, Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Duangta Soulivong đánh giá, những chỉ đạo và chia sẻ sâu sát cho thấy Thủ đô Hà Nội hết sức quan tâm tới mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Đồng chí Duangta Soulivong cũng cam kết sẽ không ngừng thúc đẩy để mối quan hệ này đạt được hiệu quả cao nhất.

Bày tỏ ấn tượng trước tốc độ phát triển của quận Hoàn Kiếm, đồng chí Duangta Soulivong đã thông tin sơ bộ về tình hình phát triển của huyện Chanthabuly, trong đó nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn, huyện Chanthabuly thường xuyên quan tâm giáo dục tư tưởng chính trị, gắn liền với công tác chuyên môn. Theo người đứng đầu chính quyền huyện Chanthabuly, nền kinh tế huyện - vốn có một trụ cột là du lịch - đã hứng chịu những tác động tiêu cực từ diễn biến kinh tế ảm đạm trên toàn cầu và dịch Covid-19, nhưng đã dần phục hồi trong thời gian gần đây.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đánh giá cao những hỗ trợ của quận Hoàn Kiếm, nhất là trong hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Chanthabuly Duangta Soulivong tin tưởng, với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội, huyện Chanthabuly và quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, góp phần thiết thực vào quan hệ giữa hai Thủ đô, hai nước. 

Theo Hanoi.gov.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2860853/tang-cuong-hop-tac-giua-quan-hoan-kiem-va-huyen-chanthabuly-thu-o-vieng-chan-chdcnd-lao.html;jsessionid=APBxUd-NjFOxPZfeXQN8zbAx.undefined?fbclid=IwAR0KrGnBWemDyAhViIRIjsWpOLnfTHQSlfXg6OjeRzNkZUP1AqL5ft1zq1Y


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.