- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món xôi và những biến tấu đầy hấp dẫn
Không chỉ đơn giản là các món xôi thông thường như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc, dừa, vừng, đỗ đen... Ngày nay, món xôi đã được biến tấu rất đặc biệt và đầy hấp dẫn với những tên gọi khác nhau.
Không chỉ đơn giản là các món xôi thông thường như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc, dừa, vừng, đỗ đen... Ngày nay, món xôi đã được biến tấu rất đặc biệt và đầy hấp dẫn với những tên gọi khác nhau.
1. Kem xôi
Kem xôi là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng món kem xôi chưa bao giờ hết hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức này.
Kem xôi có rất nhiều loại: kem xôi dừa, kem xôi xoài, kem xôi café, vani, sầu riêng…
Xôi dùng để chế món kem này cũng được làm công phu hơn cách nấu xôi bình thường, sao cho độ dẻo của nó phải thật chuẩn và vị xôi đã được tưới nước cốt dừa lên. Xôi sẽ được để ở lớp dưới cùng, bên trên là những viên kem lạnh rất đẹp. Kem xôi vừa dễ ăn, vừa không ngán và nhất là vừa đủ vị cho những bạn không chịu được cái “buốt”.
2. Xôi chiên bọc gà
Món gà bọc xôi chiên phồng trong vài năm trở lại đây được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến khá công phu nhưng đây là món ăn hấp dẫn với phần xôi vàng giòn bên ngoài, bên trong thịt gà mềm dẻo, đậm đà ngon miệng. Gà bọc xôi chiên nóng hổi còn là món ăn chơi tuyệt vời trong những ngày mưa lạnh hay đi dã ngoại.
Món gà bọc xôi chiên này phải dùng gà ta mới ngon. Dùng gà công nghiệp vừa bở, lại nhão thịt sẽ làm mất hết độ ngon của món ăn đặc sắc này.
3. Xôi chim
Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ
Xôi chim là một món thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Với vị ngọt của thịt chim, béo thơm của hành khô phi giòn. Bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị thơm ngon của món xôi chim bồ câu này.
4. Xôi rán
Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê... và rưới nước thịt.
Xôi rán là món kén khách, người… cao tuổi và những ai ghét dắt răng có lẽ không mặn mà với món ăn, còn người mê đồ chiên giòn, không sợ ớn ngấy thì lại “khoái” lắm. Không quá mới lạ song vẫn là “đổi gió” cho món xôi quen thuộc.
5. Xôi mít
Không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là xôi nếp dẻo, nhồi trong múi mít đã tách hột hoặc phủ lên miếng xoài, sầu riêng bên trên, rắc thêm lớp lạc, dừa nạo cùng nước cốt dừa ngọt ngậy. Các loại xôi biến tấu với hoa quả trông khá đẹp mắt, nhờ thế ngay khi vừa ra đời cũng đã tạo nên một “cơn sốt".
Ngay từ những miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị mít ngọt lịm, xôi nếp dẻo ngon, đậu phộng giòn thơm, một vài cọng dừa nạo béo béo, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên vị độc đáo cho món xôi mít.
6. Xôi cá rô
Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Xôi ngon và ngậy là ở hành phi. Hành củ thái lát mỏng phải để trên chảo nóng cho khô sém trước khi cho dầu ăn vào, có thế hành mới giòn đều mà không bị cháy. Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá.
Cá rô làm sạch lọc lấy thịt, rửa qua bằng nước pha giấm, rượu và gừng rồi ướp cùng hành, hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng một giờ. Khi cá ngấm đem rán vàng rồi giã thô trong cối. Sau cùng sao cá cho khô là được.
Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Thật đáng tiếc nếu bạn chưa thử qua món xôi cá rô này.
Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bỏ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail: tintuconline@vietnamnet.vn |
Hải Anh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Vào bếp6 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.