- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quà của tháng Sáu
Tháng Sáu, nắng rát, chùm sấu non xanh, múi mít vàng thơm nức, trái vải bắt đầu khô vỏ, quả mận hậu tím thẫm ...
Tháng Sáu, nắng rát, chùm sấu non xanh, múi mít vàng thơm nức, trái vải bắt đầu khô vỏ, quả mận hậu tím thẫm ...
Tháng
Sáu là thời điểm "chính vụ" hè, tiết trời oi ả thấy rõ, khó chịu ngột
ngạt tới bức bối. Ấy vậy mà chỉ cần đi ngang gánh quả bán rong ven đường
là thấy phấn chấn hơn hẳn, bởi tháng Sáu có nhiều quả ngon, như một món
quà ngọt ngào, mà được nhận quà, ai mà không thích!
Sấu non
Mùa
sấu dài nhưng đợt sấu non thì ngắn ngủn. Khi chùm quả bắt đầu định
hình, chỉ tầm đôi tuần là hạt sấu đã già cấc, cùi vỏ cũng cứng câng. Sấu
non ngon nhất chính là thời điểm đầu tháng Sáu. Quả sấu non không chua
gắt mà dịu dàng cái vị thanh thanh, chỉ vừa đủ để đầu lưỡi ứa nước.
Sấu
non quả còn nhỏ, màu tươi xanh nhưng dáng gầy gò xấu xí. Ấy vậy mà mang
hương vị mê hoặc lắm. Lớp cùi sấu chua chua, hạt sấu non mềm bùi, nhai
kĩ vẫn còn thấy chút chan chát của nhựa cây, quyến rũ đến lạ. Sấu xanh
chấm muối ớt chua lè, cay tê mà trẻ nhỏ đứa nào cũng mê mẩn. Rồi cái mũi
chun lại, cái trán nhăn cả vào vì chua, vì cay, nhìn đứa nào đứa nấy
mặt mũi "xấu" xí mà nực cười đến lạ.
Tới
mùa sấu, trong nhà không tích được vài cân là thấy bứt rứt không sao tả
nổi.Chỉ cần vài quả sấu bỏ vào nước canh rau muống chua là bữa cơm hè
nóng nực cũng dịu lại. Rồi khi lựa được mẻ sấu ngon, đều quả, các mẹ lại
cho vào lọ, đổ thêm đường ngâm sấu làm nước giải khát cho cả nhà. Vị
sấu ngâm chua chua ngọt ngọt, thêm chút gừng cay, vài viên đá nhỏ, uống
tới đâu là thấy sảng khoái tới đó.
Mận hậu
Mận
hậu tràn về thủ đô nhiều nhất là thời gian cuối tháng Năm tới hết tháng
Sáu. Mùa tím phủ trên xe thồ, trên gánh hàng rong, tràn cả vào các sạp
hàng trong chợ. Mận được chuyển từ Mộc Châu, Sơn La, Lạng Sơn xuống; dù
đường xá xa xôi nhưng chính vụ nên tươi ngon, rốt ráo, căng mọng lại rất
rẻ. Chỉ độ tháng trước, mận đầu mùa vẫn có thể bán tới giá cả trăm
nghìn một kí-lô thì nay chỉ còn một phần ba.
Mận
hậu dáng xinh xắn, tròn xoe căng mọng, tím bẫm. Mận chính vụ tuy ăng vỏ
mà không cứng, có chát có chua nhưng vị ngọt vẫn chen được vào.May mắn
tìm mua được mận róc hạt thì chao ôi, bao nhiêu quả cho vừa cái sự thèm
thuồng.
Mận
hậu chấm muối ớt, muối tôm đều là sự kết hợp "thần thánh". Vị mặn, vị
hăng hăng của muối, của ớt xé tán vị chua chát của nước mận. Mận dầm
cũng ngon miệng, dễ mê bởi không cần lích kích mang thêm túi muối chấm,
chỉ cần dùng cái xiên nhỏ hay lấy tay "nhón" một miếng là quả mận giòn
tan đã ở trong miệng, chua chua ngọt ngọt lại mằn mặn.
Mít ta
Mít
giờ có quanh năm nhưng ấy là giống mít nghệ gốc Sài Gòn hay mít Thái
Lan, còn vụ mít ta là ở cữ tháng Sáu, tháng Bảy, qua mùa là chẳng còn
múi mít ta thơm nhức mũi mà thưởng thức nữa. Người ta cứ bảo nhau ăn mít
là nóng, thế mà vừa hay mùa mít ta rơi đúng vào thời kì cao điểm nắng
nóng nhất trong năm, tuy mang màu nhức mắt như màu nắng nhưng cũng chẳng
"ế" bao giờ.
Múi
mít ta vàng ươm, múi nhỏ thôi nhưng mang vị ngọt tự nhiên vô cùng, lại
thơm tới vơ vít vấn vương. Giờ dịch vụ sẵn lắm, các bà các mẹ mua mít
chẳng ai còn sợ phải tách cả quả mít lớn, để nhựa dính nhằng nhịt như
xưa mà có thể thủng thẳng nhờ cô bán mít "xử lý" cả quả, để chỉ việc
xách túi bóng đựng múi mít vàng óng về nhà. Mít vào mùa ăn không cũng
ngon, ăn kèm sữa chua cũng dịu vị mà không kém phần hấp dẫn.
Vải
Gánh
vải đi qua phố, từng chùm căng mọng, nửa vàng nửa xanh đầy kích . Vải
tháng Sáu mới là vải đầu mùa, vẫn còn đang "phá mã", chưa thật sự ngọt
nhưng cũng đủ khiến người ta thèm thuồng ứa nước miếng.
Vải
năm nay cũng được giá tốt, dù vải Thanh Hà, Hải Dương hay từ Lục Ngạn,
Bắc Giang về tới thủ đô giá cũng chỉ khoảng trên dưới 30.000 đồng mỗi
cân (kg) nên các bà nội trợ lại càng thêm háo hức, tìm mua cho kì được
cân quả đầu mùa về làm quà cho gia đình. Bóc lớp vỏ mỏng là nước vải đã
ứa ra ngọt lịm, dù cùi vải còn mỏng, hạt còn to nhưng như vậy cũng đã đủ
giải tỏa nỗi thèm thuồng cho cả năm dài chờ đợi.
Theo Depplus/Mask
-
Vào bếp6 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.