- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua
Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay.
Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng.
Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013) và top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.
Tháng 11/2023, “Nghề làm nem Lai Vung” cũng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nem Lai Vung - đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn cả về thị giác, khứu giác lẫn vị giác. Ảnh: Nem Chí Tâm
Không giống các loại nem thường thấy ở nhiều tỉnh thành, khu vực khác trên cả nước, nem Lai Vung nổi bật với lớp thịt màu đỏ hồng tươi, được lót lá vông và có thêm tiêu đen, tỏi trắng làm điểm nhấn.
Đặc biệt, mỗi chiếc nem đều có sự hòa quyện của 4 vị mặn, ngọt, chua, cay, hấp dẫn thực khách ở cả thị giác, khứu giác lẫn vị giác.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Ngọc Thúy – chủ một cơ sở chế biến nem ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, nguyên liệu làm món nem này gồm thịt lợn, bì (da) lợn, lá vông, tỏi, ớt, hạt tiêu.
Tuy được làm từ các nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm tại địa phương nhưng nem Lai Vung đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên, phụ liệu, sơ chế cho đến phối trộn, ủ nem rồi đóng gói, bảo quản nem thành phẩm.
Các nguyên liệu làm nem Lai Vung. Ảnh: @nekotaro_saigon
Theo chị Thúy, để làm nem Lai Vung chất lượng, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Thịt làm nem phải là thịt tươi mới ra lò còn ấm nóng, dẻo, lấy từ phần thịt thăn của đùi sau hoặc nạc mông vì mềm và ít gân.
Sau khi chọn được thịt ngon, người ta cho thịt vào cối đá giã nhuyễn, còn bì lợn đem luộc, thái sợi rồi trộn đều với nhau. Thịt và bì sẽ được phối trộn theo công thức 8 phần thịt, 2 phần bì, nêm thêm muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt,… với tỉ lệ phù hợp.
Chị Thúy cho hay, tùy bí quyết từng nhà, từng người mà có cách trộn gia vị khác nhau song vẫn phải đảm bảo nem có hương vị hòa quyện của 4 vị chua, cay, mặn, ngọt.
Đặc sản nem Lai Vung đòi hỏi sự kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, gói và bảo quản. Ảnh: Khói Lam Chiều
So với một số loại nem khác được lót bằng lá ổi, nem Lai Vung được gói trực tiếp bằng lá vông hoặc chùm ruột. Đây là 2 loại lá giúp thịt lên men nhanh và tạo hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Bên ngoài, người ta bọc nem bằng lá chuối xiêm vì có độ dẻo dai, mềm và màu đẹp.
“Sau khi đặt nem lên bề mặt lá vông, người ta nhấn thêm hạt tiêu và ớt vào giữa rồi cho tiếp một lát tỏi lên trên. Nem được gói gọn trong lá vông sao cho thật khéo, không để thịt lộ ra bên ngoài để đảm bảo thẩm mỹ và giúp nem lên men tự nhiên”, chị Thúy nói.
Nem tự lên men, sau vài ngày là có thể ăn được. Ảnh: Khói Lam Chiều
Nem Lai Vung được gói thành từng viên hình vuông, nhỏ cỡ 3 đầu ngón tay chụm lại. Sau khi gói, nem được buộc thành từng chùm 10 chiếc, giá khoảng 30.000 đồng/chùm.
Những thực khách từng thưởng thức nem Lai Vung nhận xét, đặc sản này có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với bún, bánh mì, bánh tráng.
Phần thịt có màu đỏ hồng tươi nhờ quá trình lên men tự nhiên, vị chua thanh, hơi ngọt, hòa quyện với chút nồng cay từ tỏi, hạt tiêu, đủ sức hấp dẫn cả những vị khách khó tính.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcVào ngày Lập đông và tiết Lập đông 2024, mọi người cần lưu ý những việc nên làm, kiêng kỵ để mọi sự tốt lành.
-
Đời sống1 giờ trướcCó lẽ nhiều người sẽ thắc mắc khi nghe các bạn trẻ bình luận "dưỡng thê quá!" trên mạng xã hội, vậy "dưỡng thê" là gì trong ngôn ngữ gen Z?
-
Đời sống3 giờ trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
Đời sống3 giờ trướcTại làng hoa Nhật Tân, Phú Thượng, Hà Nội chỉ còn số lượng ít hoa cúc họa mi còn sót lại sau bão số 3, những luống hoa đã nở được người dân thu hoạch và bán nhanh trong tuần đầu tháng 11.
-
Đời sống4 giờ trướcChuyên gia phong thủy Song Hà cho biết, ngày Lập đông là ngày đầu tiên của tiết Lập đông. Năm 2024, ngày Lập đông bắt đầu từ 5h20 ngày 7/11 và kết thúc vào 5h20 ngày 8/11 dương lịch.
-
Đời sống5 giờ trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
-
Đời sống16 giờ trướcPhiên livestream lúc 20h ngày 5/11 của VTV24 gây tranh cãi khi dùng hình ảnh nhạy cảm của game thủ Faker. Phía ê-kíp sau đó đã lên tiếng xin lỗi.
-
Đời sống16 giờ trướcSa Pa mùa nước đổ đẹp như một bức tranh thủy mặc với những gam màu lóng lánh dưới nắng.
-
Đời sống17 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
Đời sống22 giờ trướcMỗi năm Âm lịch có một con vật đại diện, được gọi là con giáp, quay vòng theo chu kỳ 12 năm; bạn biết gì về nguồn gốc 12 con giáp?
-
Đời sống22 giờ trướcLà cô dâu thế hệ gen Z, tôi chẳng hề tủi thân nếu đám cưới không có màn trao vàng hoành tráng, nhưng sẽ rất ấm ức nếu phải đeo vàng thuê chỉ để đẹp mặt nhà chồng.
-
Đời sống1 ngày trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
Đời sống1 ngày trướcNgười dân chỉ đứng chờ đèn đỏ cũng bị quái xế hất tung xuống đường rồi lao xe vào tông chết trong vài giây ngắn ngủi, sao nạn đua xe ở Hà Nội lại đến nông nỗi này?
-
Đời sống1 ngày trướcTừ bức ảnh chụp ở một tiệm vàng tại TPHCM vào năm 1988, nhiều người choáng váng trước độ “nhảy múa” của giá vàng.