- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm
Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn.
Ở Lạng Sơn, lá sau sau non cũng được xem như đặc sản riêng có của mùa xuân, hút khách tìm mua và thưởng thức.
Lá sau sau non được xem như đặc sản bình dân của vùng đất Lạng Sơn. Ảnh: Báo Đốm
Chị Đỗ Thủy (huyện Cao Lộc) cho biết, ở Lạng Sơn, cây sau sau có ở hầu hết các huyện nhưng tập trung nhiều tại một số địa phương như Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia...
Đây là cây thân gỗ, mọc tự nhiên, còn có tên gọi khác là sau trắng, phong hương hay bạch giao hương… Vì thân cây cao nên người bản địa khá vất vả khi thu hái những ngọn sau sau non để đem bán hoặc làm món ăn.
Chị Thủy cho hay, lá sau sau non thường có nhiều vào khoảng tháng Giêng, khi tiết trời đang lạnh dần trở ấm và có chút mưa phùn đầu xuân.
Lúc này, người dân địa phương bắt đầu vào rừng thu hoạch lá sau sau non. Sau khi thu hái, họ buộc thành từng bó, đem xuống bán dọc đường hoặc trong các khu chợ dân sinh với giá dao động từ 7.000 – 10.000 đồng/bó.
“Ở Lạng Sơn, sau sau có hai loại là lá xanh và lá tím. Song, loại lá tím được ưa chuộng hơn, có vị đắng nhẹ đặc trưng”, chị chia sẻ.
Lá sau sau non chấm mẻ là món ăn phổ biến và được yêu thích ở Lạng Sơn. Ảnh: Lương Việt Cường
Người phụ nữ này nói thêm, lá sau sau non được sử dụng như một loại rau sống chứ ít ai đem xào hoặc nấu. Vì là rau rừng được hái từ trên cây cao nên lá sau sau khá sạch, chỉ cần rửa qua nước là có thể ăn ngay, không cần chế biến kỳ công.
Với người dân Lạng Sơn, lá sau sau non ngon nhất là khi ăn sống, chấm cùng mẻ - thứ nước sốt đặc biệt chẳng giống nơi đâu.
Chị Thủy cho hay, mẻ chấm lá sau sau non được chế biến từ nhiều nguyên liệu, gia vị.
Theo đó, người ta phi thơm hành tím băm nhỏ rồi cho cà chua vào đảo cùng, dằm đều tay cho cà chua mềm nhừ ra, tạo thành hỗn hợp thật nhuyễn.
Tiếp đến, cho thêm nước mẻ chua đã lọc và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là cho thịt hộp vào đun cùng, chờ nước sốt sôi lăn tăn 3-5 phút là được.
Khi ăn, người ta đổ nước sốt ra một cái tô lớn, dày để giữ nhiệt, có thể thêm chút ớt, hạt tiêu. Vì món này ăn rất hao nước chấm nên bà con thường làm bát nước sốt to bằng cả tô canh.
Lá sau sau non được sử dụng như 1 loại rau sống, vị chát và đắng nhẹ. Ảnh: Phương Liên
Chị Thanh Nga (ở Hà Nội) từng thưởng thức ngọn sau sau chấm sốt mẻ ở Lạng Sơn nhận xét, món ăn có vị lạ miệng, thanh mát, thích hợp để giải ngấy sau những bữa cơm, tiệc tùng dịp đầu năm.
“Vị chát, đắng nhẹ của lá sau sau non hòa quyện với vị chua của mẻ, vị béo ngậy của thịt hộp, tạo nên một món ăn vô cùng thú vị, hấp dẫn từ người lớn đến trẻ em”, chị Nga bày tỏ.
Người phụ nữ này cũng tiết lộ, ngoài ăn sống chấm mẻ, lá sau sau non còn được biến tấu thành món lẩu, có thể thay thế cho các loại rau ăn lẩu quen thuộc khác.
Bên cạnh đó, tầm tháng 2, tháng 3 âm lịch, khi hết mùa lá non, người Lạng Sơn còn sử dụng lá già để làm món xôi đen cũng không kém phần hấp dẫn.
Mùa lá sau sau non chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần, sau đó lá già đi. Người Lạng Sơn thường tận dụng lá sau sau già làm món xôi đen. Ảnh: Vương Bản
Lá sau sau cũng được thực khách Hà Nội ưa chuộng, mua về ăn giải nhiệt, giải ngấy đầu năm. Ảnh: Thu Lam
Không chỉ được xem như đặc sản lạ từ tên gọi đến hương vị, lá sau sau còn mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, lá sau sau có vị đắng, tính bình, giúp thanh nhiệt giải độc, chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam… hay trị ho, điều trị mẩn ngứa ngoài da.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcNguyễn Xuân Son vẫn tập luyện hồi phục tích cực với sự giám sát của các chuyên gia tại bệnh viên.
-
Đời sống1 giờ trướcThấy con dâu vụng về, không biết làm gì, bà Nhữ hỏi 'ở nhà mẹ con không dạy con à?'.
-
Đời sống2 giờ trướcChiếc xe siêu sang Rolls-Royce Wraith bản Black Badge trị giá trên 10 tỷ nằm chung garage với chiếc siêu xe Ferrari F12 của đại gia Hà Nội.
-
Đời sống2 giờ trướcTrước tranh cãi của cộng đồng mạng xung quanh số tiền 16 tỷ đồng ủng hộ bé Bắp đã được rút, Phạm Thoại và ekip sẽ tổ chức livestream sao kê vào tối 25/2 để giãi bày.
-
Đời sống6 giờ trướcKhám phá Nhịp sống sôi động của TP.HCM qua lăng kính thiết kế, di sản và văn hóa tại Hotel Indigo Saigon The City.
-
Đời sống7 giờ trướcDù không đăng ảnh mới của Bắp nhưng Thu Hoà đã có phản hồi mới.
-
Đời sống8 giờ trướcGiữa tháng 6/2024, Phạm Thoại lần đầu tiên thông báo sẽ đồng hành cùng mẹ con Bắp trong thời gian cậu bé chữa bệnh.
-
Đời sống9 giờ trướcSự im lặng của bậc trí giả không phải là né tránh hay yếu đuối, mà là sự điềm nhiên sau khi thấu tỏ nhân sinh.
-
Đời sống13 giờ trướcKhông chỉ người trẻ tuổi mới chăm khoe quà tặng trên mạng xã hội, trào lưu này lan sang cả những người đã giàu trải nghiệm sống. Những món quà tạo bão tương tác thường xa xỉ, như xe sang, hàng hiệu thậm chí có người còn không ngại khoe tiền, vàng.
-
Đời sống14 giờ trướcDù giá thành lên tới nửa triệu đồng mỗi bộ nhưng ngọc dương dê vẫn được xem như đặc sản hút khách tìm mua và thưởng thức vì được tin rằng có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý, nhất là ở nam giới.
-
Đời sống14 giờ trướcKhi về già, nếu muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với con cái, cha mẹ cần lưu ý những điều này.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững ngày gần đây, cụm từ “Mẹ Bắp” bất ngờ phủ sóng khắp các trang mạng xã hội. Vậy "Mẹ Bắp" là ai mà khiến cả cõi mạng sục sôi tìm kiếm như vậy?
-
Đời sống1 ngày trướcThương mẹ vất vả, đường xá xa xôi, Hưng quyết định nhập viện một mình.