- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết
Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích.
Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng nếu có dịp thưởng thức món này một lần sẽ nhớ mãi hương vị.
Bún ngâm Hải Phòng là món ăn quen thuộc với người bản địa nhưng còn xa lạ với khách thập phương
Sở dĩ món ăn có tên như vậy là do bún thường được ngâm trong nước để giữ độ giòn và giảm mùi chua. Bún được sử dụng là loại sợi to, giòn nên ngâm lâu không bị mềm hay nhũn.
Khi khách gọi món, người bán mới trụng lại bún, thêm món ăn kèm rồi chan nước dùng nóng hổi lên trên.
Tùy văn hóa từng nơi, bí quyết từng nhà mà người ta có thể ngâm bún với các loại nước khác nhau như nước muối pha loãng, nước ấm,…
Bún ngâm dùng loại bún sợi to, giòn khá giống bún đũa Nam Định nhưng ăn kèm nhiều nguyên liệu tươi ngon
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Nguyễn Quỳnh Dương – chủ quán bún ngâm ở đường Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết, bún ngâm còn có tên gọi khác là bún tôm, vì nguyên liệu chính là tôm.
Với phần tôm làm nước dùng, chị Dương chọn loại tôm sắt, con nhỏ, đem sao lên rồi xay, lọc lấy nước cốt. Chị cũng sử dụng xương ống, ninh qua đêm cho nhừ, ngọt nước rồi thêm nước cốt tôm vào nấu chung.
“Xương ống được ninh bằng nồi áp suất điện từ tối hôm trước, để qua đêm nên đến sáng sẽ nhừ. Tôm sắt cũng sao hết nước từ hôm trước, sáng sớm dậy mới xay, lọc rồi pha cùng nước xương, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn”, chị Dương tiết lộ.
Nước dùng được xem như “linh hồn” của món bún ngâm
Theo chị, tôm được sao lên rồi mới xay thay vì xay lúc tươi sống, sẽ giúp phần nước cốt thu được có vị ngọt thanh tự nhiên và giảm mùi tanh.
“Công đoạn nấu nước dùng cũng kỳ công, tốn nhiều thời gian và tâm huyết nhất. Để tăng vị ngọt tự nhiên, mình cho thêm củ cải, củ đậu và hành tây để nước dùng đậm đặc, dậy vị ngọt thơm, béo ngậy từ tôm, xương”, chủ quán nói thêm.
Tùy từng nơi, nước dùng và nguyên liệu trong mỗi tô bún ngâm có thể được chế biến và nêm nếm khác nhau theo bí quyết riêng. Song, tôm vẫn là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún này.
Bún ngâm trong nước muối ấm lâu cũng không bị mềm nhũn
Chị Dương cho hay, tôm ăn cùng bún được tuyển chọn từ loại tôm lớt, sau đó đem bóc nõn, chẻ lưng rồi đem xào sơ cùng một số gia vị.
Các nguyên liệu ăn kèm khác như bề bề, chả lá lốt, chả cá, mọc giòn,… cũng được gia đình chị chế biến thủ công để đảm bảo chất lượng và mùi vị như mong muốn.
Bún ngâm ăn kèm một số loại rau sống nên có độ thanh mát
Một suất bún ngâm thông thường được chị Dương bán với giá 25.000 đồng, nếu thêm bề bề hoặc đồ ăn kèm thập cẩm là 30.000 đồng. Thực khách có thể trả thêm tiền để tăng khẩu phần hoặc lượng đồ ăn kèm.
Bún ngâm là món dễ ăn, có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trẻ em hay người lớn đều có thể thưởng thức.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 giờ trướcNgày 1/10/2024 âm lịch sẽ vào thứ Sáu ngày 1/11/2024 dương lịch tới. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, đây là các khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 10 âm lịch mang đến tài lộc, vượng khí mọi người có thể tham khảo.
-
Đời sống2 giờ trướcChiếc xe siêu sang Mercedes-Maybach S 600 Pullman trị giá trên 70 tỷ đồng thuộc sở hữu của một đại gia có tiếng trong lĩnh vực vận tải.
-
Đời sống6 giờ trướcTừng bán cơm nắm, buôn bán phế liệu để mưu sinh, giờ đây chị Đỗ Thị Mây tiếp quản xưởng pallet gỗ của bố mẹ, kiêm luôn việc lái xe tải chở hàng, quên đi những ngày cơ cực.
-
Đời sống18 giờ trướcNhiều cuộc gặp gỡ, kết giao mới giúp con người thay đổi theo hướng tích cực, nhưng cũng có những mối quan hệ khiến đối phương trở nên tiêu cực, nhìn cuộc đời bằng ánh mắt u ám.
-
Đời sống18 giờ trướcCó thể bạn chưa biết: Chúng ta hoàn toàn có thể học được những bí quyết để trở thành “chiến thần ngoại giao” từ chú chuột lang nước Capybara đáng yêu.
-
Đời sống22 giờ trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
Đời sống22 giờ trướcDịch vụ cho thuê vàng cưới "cứu" phụ huynh trong màn tặng vàng con dâu và khiến không ít cô gái ấm ức vì "có tiếng không có miếng", cư dân mạng tranh cãi không ngớt.
-
Đời sống22 giờ trướcKhông thể phủ nhận, môi trường sống sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới vận khí của chúng ta. Bởi lẽ, sống ở môi trường nào, lựa chọn bạn bè ra sao sẽ tác động trực tiếp tới tương lai.
-
Đời sống1 ngày trướcMC Anh Thơ - được biết đến với danh xưng "Nữ MC nổi tiếng nhất miền Tây" - nói sẵn sàng đón nhận mọi quan điểm trái chiều khi chia sẻ suy nghĩ cá nhân về giá trị của đồng tiền.
-
Đời sống1 ngày trướcNhờ livestream trên mạng xã hội bán các nông sản của địa phương, vợ chồng anh Đại Bắc Kạn đã có doanh thu tới 200 triệu đồng/tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh chàng trai Long An may vá, viết chữ, cuốn nem... nhanh thoăn thoắt chỉ bằng hai ngón tay khiến nhiều người bất ngờ.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều người không biết rằng biểu tượng bí ngô Halloween bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian của người Ireland về Jack-o’-Lantern.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc nhiều TikToker đua nhau đăng clip hư cấu "đi khám bệnh phát hiện ung thư" khiến cộng đồng mạng bức xúc, cho rằng họ câu view dựa trên nỗi đau của người khác.