Câu chuyện về chú xe ôm tốt bụng ở Đà Lạt, rong ruổi khắp các ngả đường để đưa khách đi mua thuốc, cháo cho người ốm mà không lấy thêm tiền

Thứ ba, 20/03/2018 20:29
Cô gái đứng chờ taxi để đi mua thuốc và cháo cho chồng bị ốm, thế nhưng lại gặp được chú xe ôm dễ thương, tốt bụng đưa đến tiệm bán thuốc rẻ nhất, quán bán cháo, bán mì Quảng ngon nhất để mua.
Cô gái đứng chờ taxi để đi mua thuốc và cháo cho chồng bị ốm, thế nhưng lại gặp được chú xe ôm dễ thương, tốt bụng đưa đến tiệm bán thuốc rẻ nhất, quán bán cháo, bán mì Quảng ngon nhất để mua. Đã thế, chú lại còn để "thượng đế" đứng trông xe còn mình thì đích thân vào mua cho được giá rẻ.

Câu chuyện về chú xe ôm dễ thương, dù vất vả mưu sinh nhưng chẳng hề vụ lợi 

Khách du lịch đến Đà Lạt bị đánh ở chợ đêm, bức tường vàng "Tiệm bánh Cối xay gió" nổi tiếng bị người lạ vẽ bẩn,... nhiều người đang lo lắng thành phố du lịch vốn mang danh thân thiện, dịu dàng đang đứng trên bờ vực của sự thay đổi.

Thế nhưng chẳng thể vì một vài sự việc mà khách du lịch lại mất đi niềm yêu quý đối với thành phố hoa thơ mộng. Không thể phủ nhận, Đà Lạt vẫn nổi tiếng bởi vẻ đẹp, sự dịu dàng, người Đà Lạt vẫn tốt bụng và thân thiện.

Câu chuyện của Nguyên - một nữ nhà văn tự do chính là 1 minh chứng rất rõ về nét dịu dàng luôn hiện hữu của Đà Lạt. Nguyên viết kể về 1 chú xe ôm tên Kỳ, người đàn ông nhìn ngoại hình rắn rỏi nhưng tính cách lại dễ thương, làm xe ôm kiếm sống nhưng chẳng hề vụ lợi tiền từ khách du lịch...

Câu chuyện về chú xe ôm tốt bụng ở Đà Lạt, rong ruổi khắp các ngả đường để đưa khách đi mua thuốc, cháo cho người ốm mà không lấy thêm tiền - Ảnh 1.

Câu chuyện về chú xe ôm được nữ nhà văn kể lại trên trang Facebook - Ảnh chụp màn hình

"Buổi trưa Đà Lạt nắng rát mặt, tôi đang đứng chờ taxi mỏi mòn thì có một chú mặc áo khoác rằn ri, đội nón lính, chân đi bốt đen, dừng lại bên đường hỏi tôi đi xe không. Tôi hỏi lại một câu rất ngu "Chú chạy xe hở chú?". Chú gật, nói bé à, con chờ taxi sẽ rất lâu đó, mà có khi nó đi vòng vòng còn tốn tiền con nữa.

Tôi nói chú chở con đi hiệu thuốc nha. Chú ừ, để chú chở con ra hiệu thuốc trong chợ, bán thuốc rất hay con à.

- Rồi chú chở con đi mua cháo nữa nha.

- Nếu vậy thì chú chở con đi hiệu thuốc P. ở gần chỗ bán cháo luôn, đi vậy thuận đường cho con hơn, thuốc và cháo đều chất lượng hết.

Tôi vốn tò mò về những con người trên đường mình gặp phải. Nói chuyện với họ, nghe họ kể chuyện giống như được nhìn vào những cuộc đời khác nhau, không ai giống ai cả. Chú xe ôm chở tôi hôm ấy sinh ra ở Đà Lạt, năm nay đã ngoài 50.

- Chú là người Đà Lạt chính gốc con à, từ nhỏ đến lớn chú ở đây, con đi xe mà gặp chú là an tâm nhất rồi đó, chú biết nhiều chỗ mà tụi taxi không biết đâu, tụi nó trẻ mà, với lại đa số là dân xứ khác mới tới Đà Lạt thôi, nó không rành hang cùng ngõ hẻm đâu con.

- Cái nhà thuốc chú chở con tới, đó là 1 trong 2 nhà thuốc hay nhất Đà Lạt đó con, ở đây nhiều chỗ bán thuốc nhưng uống không hết, chỉ có 2 chỗ này bán thuốc uy tín mà đúng bệnh. Con biết không, nhà chú hơn 10 nhân khẩu, từ nhỏ tới lớn cứ hễ có bệnh là cứ ra một trong hai chỗ này mua thuốc là hết.

- Còn, cái con đường này, lát nữa tới một quán mì quảng mà chỉ có dân Đà Lạt biết, du khách ít ai biết. Nó nằm trong đường nhỏ, bà chủ bán mì từ hồi còn căn nhà gỗ lụp xụp, bây giờ xây nhà mấy tấm kiên cố rồi. Một ngày dọn ra đúng 2 tiếng đồng hồ là hết sạch, mà toàn là dân địa phương ăn không à… Con mua cháo cho người bệnh, còn con đằng nào chiều cũng phải ăn chiều chứ, lát con ăn mì quảng không, chú mua cho con một phần ăn cho biết?

- Tới quán mì rồi nè , con đứng đây chờ nha, chú vô mua cho… thôi con cất tiền đi, lát về rồi tính sau.

- Còn quán cháo vịt, lát nữa tới đó chú cũng vô mua cho, chú nói mua cho chú thì người ta bán nhiều, bán ngon cho, chú là khách quen mà. Người bệnh thì nên ăn ức, ăn thịt nạc con ha, đừng lấy da lấy mỡ ăn không tiêu.

Câu chuyện về chú xe ôm tốt bụng ở Đà Lạt, rong ruổi khắp các ngả đường để đưa khách đi mua thuốc, cháo cho người ốm mà không lấy thêm tiền - Ảnh 2.

Chú Kỳ với trang phục rằn ri hầm hố nhưng lại rất hiền và dễ thương - Ảnh: FB N.C.C.C.N

Từ đầu tới cuối, tôi chỉ biết dạ dạ, việc gì chú cũng tính toán giùm hết rồi. Tôi chỉ nghe thuyết minh thôi là đủ. Chú vui tính, bộc trực, ăn nói rõ ràng thẳng thắn. Tới quán cháo chú chống nghiêng cái xe, kêu đứng đây chờ nha, chú vô mua cháo cho. Thấy trời nắng, lại muốn nhắn tin hỏi thăm chồng nên tôi chạy vào mái hiên gần đó đứng bấm điện thoại. Lát sau nghe giọng chú từ trong quán quát ra:

"Ê CON NHỎ, chú kêu mày đứng giữ xe, mày lủi vô đó mất xe làm sao, chìa khóa còn cắm trên xe luôn kìa???"

Tôi cười ha ha, chạy ra chỗ xe thấy chú còn cắm chìa khóa trên xe thiệt. Định ghẹo chú "con nghe nói ở Đà Lạt dừng xe ngoài đường không cần khóa cổ cũng đâu có mất" mà thôi, sợ chú quát tiếp. Chú la có một câu, mà trên đường về chú hỏi han quá chời, làm như sợ con nhỏ nó buồn. Mà tôi có buồn gì, người như chú tôi quý còn không hết.

Trên đường về, chú nói sau này con có muốn ăn gì hay mua gì ở đất Đà Lạt chỉ cần gọi điện cho chú là chú mua tới chỗ cho con nghen, tính giá bằng giá xe ôm thôi không mắc đâu. Con khỏi mất công đi mua, chờ đợi lâu lắc…

Đến nơi, tôi xin số điện thoại và gửi chú thêm ít tiền để cảm ơn. Nhưng chú lập tức từ chối:

- Thôi chú không lấy đâu, chú chỉ lấy đúng 50 ngàn tiền xe và tiền đồ ăn như quán họ tính thôi, chú không lấy thêm của con được.

Tôi năn nỉ chú nhận giùm, hôm nay chú giúp con quá nhiều mà, mà đường cũng xa nữa.

- Không con, chú giúp con vậy là chú vui rồi, chú không lấy thêm tiền của con đâu, con cất đi. Sau này cần ăn gì hay đi đâu thì gọi chú là được.

Tất cả những gì tôi có thể làm là nói cảm ơn chú mà thôi.

Chú tên Kỳ, chạy xe ôm ở bến xe liên tỉnh Đà Lạt. Lúc ngồi trên xe, chú có nói bé à, dân Đà Lạt gốc tử tế lắm con. Chú không dám nói trăm phần trăm nhưng hầu hết là vậy, người Đà Lạt gốc hiền lành, tốt bụng và lương thiện lắm. Họ không hung dữ, không chặt chém, chua ngoa như trên báo nói đâu mà… con biết không?

Đến cuối ngày hôm đó thì tôi biết, khi trút phần cháo nóng hổi cho chồng và nhìn vào gói thuốc không có những viên thuốc bổ người ta hay bỏ vào cho nhiều số lượng, khi bưng tô mì quảng ngon lành với mớ rau xanh giòn ngọt thì tôi biết chú hoàn toàn nói thật về người Đà Lạt, về sự hiền lành tử tế của họ. Chuyến đi của tôi nhờ gặp được những người như chú mà có thêm nhiều ý nghĩa.

Đến Đà Lạt đừng nên chỉ ngồi trong cửa kính ô tô nhìn ra, hãy bước xuống trò chuyện với người dân, đi đến vài nơi chỉ dân địa phương mới biết, bạn sẽ thấy một Đà Lạt rất gần gũi, bao dung và tử tế.

Sau này nếu bạn có đến Đà Lạt và muốn gặp một người Đà Lạt chính gốc, bạn có thể tìm chú Kỳ. Chú hay mặc áo rằn ri, đi bốt đen và rất vui lòng chở bạn đi những nơi chỉ dân địa phương mới biết".

Câu chuyện về chú xe ôm tốt bụng ở Đà Lạt, rong ruổi khắp các ngả đường để đưa khách đi mua thuốc, cháo cho người ốm mà không lấy thêm tiền - Ảnh 3.

Bài viết của Nguyên được con gái chú Kỳ biết đến, từ đó hình ảnh về người xe ôm dễ mến cũng được nhiều người tìm ra - Ảnh: FB K.T.T

Câu chuyện giữa Nguyên và chú Kỳ bắt đầu từ 1 buổi trưa khi cô đứng chờ taxi ở Đà Lạt để đi mua cháo và thuốc cho chồng bị ốm. Hai vợ chồng Nguyên đều ở TP.HCM, lên Đà Lạt du lịch và cũng là để kỷ niệm 3 năm ngày cưới.

Nguyên đứng bên đường bối rối chờ bắt 1 chiếc taxi, thế rồi chú Kỳ tiến lại hỏi cô có đi xe không, chú sẽ chở đi. Chú Kỳ mặc bộ đồ rằn ri, chân đi bốt đen nhìn hầm hố thế nhưng tính cách lại thân thiện, dễ thương vô cùng.

Nguyên cần mua thuốc về cho chồng, chú Kỳ đưa cô đến tiệm thuốc mà chú quảng cáo là 1 trong 2 tiệm tốt nhất Đà Lạt, 10 nhân khẩu trong gia đình chú ai bệnh đều ghé đây mua.

Nguyên mua cháo cho chồng, chú Kỳ đưa cô đến quán cháo vịt quen thuộc, dặn Nguyên mua cho người ốm phải mua cháo với thịt ức, thịt nạc chứ đừng ăn da.

Nguyên chưa ăn trưa, chú Kỳ nói cô phải ăn đi chứ rồi đưa cô đến quán mì Quảng nằm ở trong con hẻm nhỏ mà chú nói chỉ người địa phương mới biết. Tại đây, chú nói "thượng đế" của mình đứng ngoài trông xe đi, còn mình thì chạy vào mua cho được bán với giá "người quen".

Tạm biệt chú xe ôm nhiệt tình, ngoài tiền xe, tiền đồ ăn Nguyên gửi thêm chú chút tiền cảm ơn nhưng chú dứt khoát không nhận. Chú nói: "Không con, chú giúp con vậy là chú vui rồi, chú không lấy thêm tiền của con đâu, con cất đi. Sau này cần ăn gì hay đi đâu thì gọi chú là được".

Câu chuyện về chú xe ôm tốt bụng ở Đà Lạt, rong ruổi khắp các ngả đường để đưa khách đi mua thuốc, cháo cho người ốm mà không lấy thêm tiền - Ảnh 4.

Ảnh: FB K.T.T

Sự dễ thương và tử tế của chú xe ôm khiến bao người xúc động

Câu chuyện của Nguyên được nữ nhà văn chia sẻ lên trang Facebook của mình khiến nhiều người bất ngờ và vô cùng quý mến chú xe ôm thân thiện. 

Chị O.N bình luận: "Người Đà Lạt gốc họ rất hiền và tốt bụng, mình nhớ cách đây vài năm mình đến đây du lịch, xe để ở vỉa hè quên rút chìa khóa mấy tiếng chạy ra tưởng mấy ai ngờ vẫn còn. Người ta nói người Đà Lạt là thế đó, chẳng lấy cái gì không phải của mình. Ngày nay nhiều người tứ xứ lên Đà Lạt làm ăn nên nhiều thứ có lẽ đã ít nhiều thay đổi".

"Chị may mắn quá, gặp được chú xe ôm vừa tốt bụng lại vừa dễ thương. Có những quán ăn phải người địa phương mới biết và những quán đó thì đặc biệt ngon, may có chú dẫn đi thì mới biết được" - bạn T.A chia sẻ.

Kể thêm với chúng tôi, Nguyên cho biết câu chuyện của cô đã xảy ra từ trước Tết Âm lịch rồi, dù đã không ít lần đến Đà Lạt nhưng sự nhiệt tình của chú Kỳ khiến cô rất bất ngờ và cảm động.

Nguyên cũng kể, trước khi được chú Kỳ mua cho cháo và mì Quảng thì cô chưa từng thử 2 món ăn này ở Đà Lạt, cô thấy đồ ăn chú Kỳ mua rất ngon, sạch và chất lượng.

Theo Helino
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet